date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bị cắt điện, Công ty Xi măng Công Thanh đề nghị ngành điện chia sẻ khó khăn

Đăng bởi Đăng Hưng - 16:59 02/04/2020

Công ty Xi măng Công Thanh (Thanh Hóa) bị Công ty Điện lực Thanh Hóa cắt điện do chậm trễ trong việc thanh toán tiền điện 3 kỳ. Tuy nhiên, Xi măng Công Thanh cho biết đang gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19.

Ngày 28/3/2020, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tiến hành dừng cung cấp điện cho Công ty Xi măng Công Thanh. Lý do dừng cấp điện là do Công ty Xi măng Công Thanh đã chậm thanh toán tiền điện 3 kỳ quý I/2020.

Thông tin với báo chí, đại diện Công ty Xi măng Công Thanh cho biết, lý do chậm trễ tiền điện là từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Việc xuất khẩu xi măng ra nước ngoài (chủ yếu thị trường Trung Quốc) và tiêu thụ nội địa gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm sút, hàng tồn kho tăng cao. Nay lại bị cắt điện lại khiến doanh nghiêp đã khó khăn càng khó khăn hơn. 

 

Sau khi bị ngừng cung cấp điện, một loạt các hoạt động sản xuất của 2 dây chuyền số 1 và dây chuyền số 2 phải dừng hoạt động, ngưng trệ sản xuất, thiệt hại lên tới con số hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.


Lãnh đạo công ty này cho hay: Hiện tại, số tiền nợ của Công ty Xi măng Công Thanh là khoảng trên 20 tỷ đồng. Cụ thể, công ty còn nợ Điện lực Thanh Hóa 3 kỳ gồm: kỳ 3 của tháng 2/2020 là 9,8 tỷ đồng; kỳ 1 của tháng 3/2020 là 7,3 tỷ đồng; kỳ 2 của tháng 3/2020 là 3.3 tỷ đồng.

 

Bị cắt điện, Công ty Xi măng Công Thanh phản hồi
Cổng ra vào của Công ty Xi măng Công Thanh đìu hưu vì bị cắt điện giữa đại dịch COVID–19

 

Trước đó, doanh nghiệp đã có văn bản đề nghị ngành điện chia sẻ, tạo điều kiện cho gia hạn thanh trả nợ đến ngày 1/4/2020. Tuy nhiên, Công ty Điện lực Thanh Hoá không đồng ý và vẫn cắt điện.


Ông Doãn Ninh – PGĐ phụ trách hành chính Xi măng Công Thanh, cho biết: Mất điện khiến cho 2 dây chuyền sản xuất của công ty phải dừng hoạt động, thiệt hại nặng nề. Không những thế, dây chuyền dừng hoạt động đồng nghĩa với việc hàng trăm công nhân của những dây chuyền này cũng phải ngừng nghỉ. Kể từ hôm bị cắt điện, đơn vị phải dùng máy phát tại chỗ. Tuy nhiên, việc sử dụng máy phát cũng chỉ đáp ứng nguồn sử dụng văn phòng, hoạt động hành chính.

 

Bị cắt điện, Công ty Xi măng Công Thanh phản hồi
Một góc công ty Xi măng Công Thanh ngưng trệ sản xuất

Việc các dây chuyền dừng hoạt động khiến đơn vị chịu thiệt hại hàng chục tỷ đồng mỗi ngày. Chưa kể, khoản chi phí khi khởi động đốt lại lò chuyền 1 công suất 2.500 tấn/ngày sẽ ngốn khoảng 30.000 lít dầu và 30 tấn than. Chi phí đốt lại lò dây chuyền 2 có công suất 11.000 tấn/ngày sẽ ngốn khoảng 100.000 lít dầu và 100 tấn than.

 

Ông Ninh khẳng định: Để sớm có điện hoạt động trở lại, ngày 30/3/2020, đơn vị đã khó khăn xoay sở thanh toán toàn bộ số tiền nợ và lãi trên 20 tỷ đồng cho Điện lực Thanh Hóa. Với việc thanh toán này thì đơn vị mong muốn sớm có điện trở lại để đảm bảo hoạt động sản xuất. Nếu bị ngưng hoạt động ngày nào thì đồng nghĩa với việc đơn vị sẽ tiệm cận bờ vực phá sản ngày đó.

 Liên Nguyễn - Tiến Anh