date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từ Sơn – Bắc Ninh: Bước đột phá trên con đường hội nhập và phát triển

Đăng bởi Nguyễn Liên - 11:35 30/12/2019

Thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh lâu nay vẫn được coi là vùng đất “Địa linh nhân kiệt” đã và đang phát triển mạnh mẽ với vóc dáng văn minh, hiện đại. Xứng đáng là đô thị trọng tâm của tỉnh Bắc Ninh.

Phát huy truyền thống quê hương văn hiến, cách mạng, xác định nhiệm vụ xây dựng kết cầu hạ tầng, phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Từ Sơn đã nỗ lực không ngừng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng gắn với xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp để xây dựng huyện từng bước ổn định và phát triển.

Nhờ hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện nối liền Từ Sơn với các trung tâm kinh tế phát triển đã tạo nên thế mạnh cho thị xã trong việc phát triển thương mại, dịch vụ, giao lưu kinh tế, văn hóa và tiêu thụ sản phẩm. Vì thế, sau khi được công nhận là thị xã, Từ Sơn đã tập trung phát triển thương mại, dịch vụ nhằm thực hiện mục tiêu chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với xu thế phát triển trong thời kỳ mới. Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 29/3/2013 của BCH Đảng bộ thị xã về đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ đến năm 2015, lĩnh vực thương mại, dịch vụ của thị xã đã từng bước phát triển theo hướng chất lượng cao, văn minh, hiện đại, kết hợp hài hòa với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

 Từ Sơn – Bắc Ninh: Bước đột phá trên con đường hội nhập và phát triển
Thị xã Từ Sơn đang chú trọng mở rộng hoạt động thương mại và phát triển các loại hình dịch vụ phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường.

Nhằm tiếp tục nâng cao vai trò của ngành thương mại, dịch vụ trong GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn), ngày 26/4/2017, BCH Đảng bộ thị xã tiếp tục ban hành Nghị quyết số 49-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn theo hướng văn minh, hiện đại đến năm 2020.

 

Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trên, UBND thị xã đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch hệ thống thương mại, dịch vụ, trong đó, xác định rõ các vị trí, quỹ đất ưu tiên xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ..., tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, có nhiều chính sách ưu đãi về thuế, điện, nước... để khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư, hộ tham gia kinh doanh, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên thông tin về môi trường đầu tư của thị xã, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi hơn.

 

Từ Sơn – Bắc Ninh: Bước đột phá trên con đường hội nhập và phát triển
Trụ sở UBND thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh.

Ngoài ra, thị xã cũng đang chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện 25 dự án trung tâm thương mại, dịch vụ khác trên địa bàn đã được phê duyệt đến năm 2020 như: Trung tâm dịch vụ và trung chuyển hàng hóa Quốc Hoa, dự án xây dựng trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại tổng hợp Thành Đạt, Trung tâm thương mại Việt Thịnh (phường Đình Bảng); Trung tâm thương mại Tuấn Cường, Trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp Hoàng Hà (phường Châu Khê); dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật trung tâm thương mại, dịch vụ làng nghề và xây dựng nhà ở để bán (phường Đồng Kỵ)... Những dự án này hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ tạo ra sức hút đặc biệt, góp phần tăng tỉ trọng ngành thương mại, dịch vụ của địa phương, làm thay đổi diện mạo của thị xã.

Bên cạnh việc tập trung thu hút đầu tư xây dựng các dự án trung tâm thương mại và dịch vụ, thị xã Từ Sơn cũng tăng cường xã hội hóa đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp hệ thống chợ theo hướng văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Thị xã hiện có 24 chợ (nằm trong quy hoạch hệ thống chợ của tỉnh), trong đó có 03 chợ hạng 2 (chợ Giầu, chợ Đồng Kỵ, chợ Tiêu) và 21 chợ hạng 3 đang hoạt động tại các xã, phường, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Hoạt động du lịch cũng có nhiều chuyển biến, từng bước hình thành mạng lưới du lịch tâm linh gắn với du lịch làng nghề, gồm có các điểm du lịch như: Đền Đô, Sơn Lăng cấm địa, Chùa Tiêu, khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, khu lưu niệm đồng chí Ngô Gia Tự, làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ... thu hút lượng khách du lịch đến thị xã tham quan ngày càng nhiều.

Những thành tựu đạt được trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ là đòn bẩy để nền kinh tế thị xã Từ Sơn tiếp tục tăng trưởng cao hơn, có những bước đi vững chắc trên con đường hội nhập và phát triển, phấn đấu trở thành đô thị lõi của tỉnh vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Trúc Lam

 

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày