date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thái Nguyên: Người dân 'nín thở' sống dọc tuyến đường mịt mù khói bụi vì xe quá tải

Đăng bởi Anh Tâm - 16:54 13/05/2020

Trên QL1B và tỉnh lộ 272 đoạn qua huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, xe quá khổ, quá tải hoạt động ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, cuộc sống khiến người dân bức xúc.

Các xe nối đuôi nhau di chuyển trên QL1B đoạn qua huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên)

 

Có mặt tại QL1B và tỉnh lộ 272 đoạn qua huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), PV ghi nhận nhiều xe ô tô tải chở đá, đất, vật liệu xây dựng hoạt động liên tục, che chắn sơ sài có dấu hiệu quá khổ, quá tải từng đoàn nối đuôi nhau tự do qua lại. Thậm chí nhiều xe chở có ngọn, che chắn, bịt bạt sơ sài khiến đất đá rơi vãi, bụi bay mù mịt gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Bà Nguyễn Thị Nhâm phản ánh với PV

 

Bà Nguyễn Thị Nhâm, người dân sống tại xóm Đồng Thu, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) bức xúc: “Chúng tôi ở đây đã phải chịu tình trạng bụi bẩn như thế này khoảng chục năm nay rồi. Chúng tôi cũng đã kêu cứu nhiều lần đến các cấp nhưng không có kết quả. Dân ở đây hầu như ai cũng mắc bệnh hô hấp. Đoạn đường này thường xuyên xảy ra tai nạn vì bụi bẩn và đá rơi, cực kỳ nguy hiểm khi học sinh tan trường”.

 

Cụ thể, từ 8h đến 11h sáng 7/5, hàng chục chiếc xe tải chở hàng cơi nới thành thùng và chở hàng cao quá thùng ngang nhiên di chuyển qua lại trên tuyến đường trên. Tình trạng ùn tắc, bụi bay mù mịt khiến người dân di chuyển khó khăn.

 

Trao đổi với PV, đại diện UBND xã Quang Sơn cho biết: “Chúng tôi thường xuyên nhận được phản ánh về việc xe quá khổ, quá tải gây ảnh hưởng. Về việc xe tải vận chuyển gây hỏng đường, gây bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Xã cũng đã có ý kiến đến huyện và các sở, ban, ngành của tỉnh và cũng được kiểm tra giải quyết nhưng còn vướng mắc một số khó khăn nên chưa được xử lý triệt để”.

 

Theo tìm hiểu, các xe tải lấy hàng chủ yếu là đất, đá, vật liệu xây dựng từ các mỏ trên địa bàn xã Quang Sơn, xã Tân Long và xã Hòa Bình (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), sau đó di chuyển qua tỉnh lộ 272 ra QL1B. Một số xe vận chuyển đến các công ty xi măng trên địa bàn, một số khác vận chuyển dọc QL1B hướng đi TP. Thái Nguyên. Từ nhiều năm nay người dân đã kiến nghị rất nhiều đến các cơ quan chức năng nhưng tình trạng xe quá khổ, quá tải vẫn tiếp tục diễn ra.

 

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

 

Xe đang di chuyển trên tỉnh lộ 272 đoạn qua huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), đường xuống cấp nghiêm trọng

 

 Các xe đang di chuyển trên tỉnh lộ 272 hướng đi QL1B

 

Các xe nối đuôi nhau từ tỉnh lộ 272 nhập vào QL1B

Đường xuống cấp, đá rỡi vãi tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT (đoạn giao giữa QL1B và tỉnh lộ 272)

 

Các xe di chuyển lấn sang phần đường của xe đi ngược chiều (QL1B)

Chiếc xe mang logo Nam Sơn di chuyển trên QL1B
 
Bụi bay mù mịt mỗi khi xe di chuyển qua (QL1B)
  
Ghi nhận của PV ngày 7/52020, có sự cú mặt của lực lượng TTGT tuy nhiên các xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động (QL1B)
 
Che chắn sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (QL1B)

Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

Anh Tâm