date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đà Nẵng "hồi sinh" sau đại dịch, người dân hân hoan mở cửa hàng quán đón khách trở lại

Đăng bởi Thanh Thùy - 09:40 05/09/2020

Từ 0h ngày 5-9, TP Đà Nẵng chuyển sang trạng thái phòng chống dịch mới thay cho chỉ thị 16, nhiều biện pháp cách ly xã hội được nới lỏng, người dân được buôn bán trở lại.

Đã 5 tuần trôi qua cộng thêm 3 tuần từ đợt dịch trước, một trong những thành phố năng động bậc nhất cả nước là Đà Nẵng với những tuyến phố kinh doanh sầm uất buộc phải đóng cửa im lìm do dịch COVID-19. Trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước trong thời gian qua, Đà Nẵng đã phải "ẩn mình", thực hiện nghiêm ngặt cách ly xã hội trong thời gian qua.

 

Đà Nẵng mở cửa hàng quán trở lại ngày 5/9
Đà Nẵng "lặng lẽ ẩn mình" suốt hơn 1 tháng để chống dịch.

 

Trước thông tin TP Đà Nẵng nới lỏng giãn cách xã hội sau những ngày không còn ghi nhận ca nhiễm mới, chuyển sang thực hiện quy định mới, cho phép mua bán hàng hóa mang về, nhiều người dân tỏ ra vui mừng và phấn khởi. 

 

Tuy nhiên, vui mừng không đồng nghĩa với chủ quan, tuy dịch đã phần nào được kiểm soát nhưng người dân kinh doanh vẫn hết sức thận trọng và tuân thủ áp dụng hình thức chỉ mua mang đi. Tại quán lẩu bò trên đường Điện Biên Phủ, chị Lưu Thị Ngọc Trâm, chủ quán, cùng nhóm người làm đang tất bật dọn dẹp chuẩn bị mở cửa vào ngày 5/9. 

 

Đà Nẵng mở cửa hàng quán trở lại ngày 5/9
Người dân hân hoan phấn khởi mở cửa hàng quán.

 

Hơn một tháng đóng cửa, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ như chị nếm đủ mùi khổ sở vì thất thu, áp lực trả tiền mặt bằng. Quán lẩu nhỏ của chị mỗi tháng chi hơn 20 triệu đồng tiền mặt bằng, dịch đợt này chồng lên dịch đợt trước khiến trăm bề khó khăn. 

 

"Nghe nói TP cho phép mua bán mang đi mình rất vui vì tạo công ăn việc làm cho mọi người. Đây không chỉ là niềm vui của gia đình mình, mà là hạnh phúc của mọi người dân Đà Nẵng. Tâm lý người dân, người buôn bán kinh doanh nghe tin được buôn bán trở lại thấy phấn khởi hẳn, mong ai cũng có công ăn việc làm, có thu nhập và mong TP khống chế được dịch bệnh không bùng phát trở lại. 

 

Tôi cũng mong Nhà nước có chính sách giảm bớt tiền điện nước, tiền thuế, tiền lãi vay ngân hàng để khuyến khích hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân" - chị Trâm bộc bạch mong muốn của nhiều hộ kinh doanh như chị.

 

Trên đường Lê Duẩn chiều 4/9, ở quán cà phê của chị Minh Thư (39 tuổi), mọi người tất bật dọn dẹp lau chùi chuẩn bị phục vụ khách. Những bộ bàn ghế đóng bụi nay đã được làm mới để sẵn sàng phục vụ khách sau dịch.

 

Đà Nẵng mở cửa hàng quán trở lại ngày 5/9
Chỉ áp dụng hình thức mua mang về.

 

"Nghe TP cho phép bán hàng mang về chúng tôi rất vui, chuẩn bị lau dọn quán xá để buôn bán trở lại. Hơn một tháng qua đóng cửa ở nhà thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể. Không buôn bán là không có thu nhập, chồng tôi chạy xe dịch vụ cũng thất nghiệp ở nhà. Mong là TP kiểm soát tốt để dịch bệnh không quay lại nữa" - chị Thư chia sẻ.

 

TP Đà Nẵng tạm thời chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng.

 

Dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh xuất phát hoặc đến các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ thị 16. Riêng phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép.

 

Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo "Thẻ đi chợ" (3 ngày một lần).

 

 

Theo Thanh Thùy/SKCĐ