date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ GD-ĐT lên tiếng khi phụ huynh đồng loạt yêu cầu bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh

Đăng bởi Thuy Duong - 09:17 02/10/2020

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc nên giữ hay để hội CMHS sau sự việc xảy ra mới đây, Bộ GD-ĐT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Năm học mới mới chỉ bắt đầu được vài tuần nhưng câu chuyện về phụ huynh tại trường THPT Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội lại khiến nhiều người giật mình, chợt hỏi, liệu, ở thời điểm hiện tại, có nên giữ hay bỏ Ban đại diện CMHS hay không. Vì rõ ràng, Ban đại diện này luôn ẩn chứa những câu chuyện đáng buồn về văn hóa ứng xử.


Sau khi câu chuyện được lan truyền trên MXH, nhiều phụ huynh cho rằng, khi xuất hiện những người không đồng quan điểm với số đông, thì vai trò của nhà trường và cô giáo chủ nhiệm là đặc biệt quan trọng. Đáng tiếc, tại sự việc xảy ra tại trường THPT Trương Định mới đây, cô giáo dường như lại ‘vô hình’ trong đoạn chat, khi các phụ huynh khác lăng mạ người mẹ này, vì từ chối những khoản thu vô lý của ban đại diện CMHS. Nếu được lắng nghe, tôn trọng, hẳn câu chuyện đã được rẽ sang một hướng khác.

 

Bộ GD-ĐT: Không thể bỏ hoàn toàn hội CMHS

Ban đại diện CMHS mới đây lại dấy lên những nghi ngại từ chính phụ huynh


Theo VTC News, anh Trần Thành Công (Hà Đông) cũng từng rơi vào trường hợp tương tự, khi gia đình anh mỗi năm học mới đều quay cuồng với những khoản chi không tên của Ban đại diện. Đặc biệt, ý kiến của thiểu số luôn bị gạt qua 1 bên, đẩy những người có hoàn cảnh vào thế khó, phải cố xoay sở để hòa đồng với số đông.


Nhiều người còn nhận xét, khoản tiền của ban đại diện CMHS là ‘tự nguyện trên tinh thần ép buộc’, và ban đại diện CMHS không hoàn thành đúng chức năng và nhiệm vụ ban đầu thì nên bị xử lý mạnh, hoặc bỏ hẳn đi để tránh những nỗi lo toan mỗi khi mùa tựu trường tới.


Bộ GD&ĐT nói không
Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây cũng đã có thông tin chính thức về việc này, theo ông Thái Văn Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, dựa theo Điều 10, Thông tư 55 Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh của Bộ GD&ĐT nêu rõ:

"Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường".

 

Bộ GD-ĐT: Không thể bỏ hoàn toàn hội CMHS

 

Ông Thành cho biết, không thể bỏ ban đại diện CMHS


Như vậy, các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện ủng hộ, không được phép tính bình quân chia đầu người để thu tiền.


"Ban đại diện cha mẹ học sinh tuyệt đối không được thu các khoản tiền không phục vụ cho hoạt động của hội phụ huynh. Nơi nào thu là nơi đó sai. Thậm chí việc thu tiền ủng hộ để mua một bó hoa tặng thầy cô cũng là không đúng với quy định", ông Thành nhấn mạnh. 

Về tranh cãi nên giữ hay bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học khẳng định: "Không thể bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh". Trong Luật Giáo dục sửa đổi và các thông tư có quy định rõ chức năng và vị trí quan trọng của phụ huynh trong việc phối hợp thực hiện các công tác giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

"Chúng ta không thể vì một vài trường hợp bất thường mà vội vàng đòi bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh", ông Thành nhấn mạnh.

 

Theo Thùy Dương/SKCĐ