date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về giá trị của sách

Đăng bởi Thuy Duong - 15:44 23/07/2020

Tuổi trẻ và Xã hội xin gợi ý đến các em học sinh cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về sách và thảo luận xoay quanh câu chuyện giá trị của sách

Gợi ý dàn bài

Mở bài:

Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề

‘Một cuốn sách dù dở đến đâu ta cũng thu lượm được vài điều đặc biệt của nó’ – Danh ngôn Latinh. Bởi vậy, sách là cánh cửa giúp chúng ta hiểu biết thêm về đời sống, tri thức nhân loại.

Sách đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người, sách ghi chép lại lịch sử, là nơi hội tụ tinh hoa trong những lĩnh vực toán học, vật lý, địa lý, và đặc biệt là văn học. Đọc sách không chỉ để bổ sung kiến thức, mà còn để mở mang nhân sinh quan, thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống.

Nhưng thực tế hiện nay, các giá trị truyền thống của sách đang dần thay đổi, đặc biệt trong bối cảnh mạng xã hội và internet phát triển mạnh mẽ, đã xuất hiện những hiện tượng độc giả mua sách chỉ để chụp hình, mua theo trào lưu mà không để tâm trong việc nghiên cứu nội dung cuốn sách.

 

 

Thân bài

Lợi ích sách đem lại:

Ngoài tri thức, sách đôi khi còn chứa đựng những kinh nghiệm sống được đúc kết bằng cả đời người. Thông qua việc sử dụng và bảo quản sách, có thể rèn luyện cho độc giả những thói quen và nếp sống đẹp như gọn gàng, ngăn nắp. Đặc biệt đối với các bạn học sinh, việc trân trọng một cuốn sách cũng giúp các em học được lối sống cẩn thận, tỉ mỉ từ nhũng việc nhỏ nhất.

 

Hiện trạng sử dụng sách hiện nay:

Trong bối cảnh kinh tế phát triển, các nhà xuất bản và các nhà phát hành sách đôi khi không còn chú ý đến nội dung và chất lượng bên trong mỗi cuốn sách. Họ chỉ đi theo lối mòn quảng cáo, truyền thông để tăng doanh thu và tăng số lượng đầu sách xuất bản mỗi ngày. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sách, khiến những người đọc sách chân chính cảm thấy ‘lạc lối’ khi tìm kiếm những đầu sách mới để đọc.

Về phía độc giả, với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão của mạng xã hội và internet, ‘bookworm’ – thuật ngữ tiếng Anh để chỉ những người đam mê sách trở thành một tính từ đẹp để tô vẽ bản thân. Điều này gián tiếp là nguyên nhân khiến ‘gu’ chọn sách trong giới trẻ thay đổi: từ những cuốn sách có nội dung hay, họ tìm kiếm những cuốn sách có bìa đẹp, in hình, màu sắc để có thể chụp hình. Qua đó, giá trị của cuốn sách lại nằm ở bên ngoài chứ không phải ở bên trong.

Tuy nhiên, giữa một ‘ma trận’ những loại sách tổng hợp trên thị trường, nhiều nhà trường đã tổ chức những tủ sách chọn lọc dành cho học sinh, những câu lạc bộ sách do chính học sinh xây dựng nội dung và vận hành. Nhờ vậy, giá trị của những cuốn sách hay luôn được truyền tay nhau qua nhiều thế hệ học trò, tạo nên một kho tàng kiến thức chuẩn xác.

Liên hệ bản thân:

Là học sinh, chúng ta cần giữ một thái độ đúng đắn trong việc sử dụng sách và nhận biết các giá trị mà sách mang lại, không chỉ về mặt kiến thức, mà còn về mọi mặt trong đời sống.

 

Kết bài

Vấn đề về việc nhận thức giá trị mà sách mang lại là vấn đề không hề mới, tuy nhiên cần nhìn nhận đúng giá trị của sách và có thái độ đúng đắn khi đọc.

 

Hy vọng với gợi ý trên đây sẽ giúp các em có thêm ý tưởng để hoàn thành đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về chủ đề sách và giá trị của sách.

 

Xem thêm: Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về hiện trạng Game Online


Theo Thùy Dương/SKCĐ