date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về hiện trạng Game Online

Đăng bởi Thuy Duong - 09:56 17/07/2020

Tuổi trẻ và Xã hội xin gợi ý đến các em học sinh cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ, nêu lên vấn đề hiện trạng game online.

Gợi ý dàn bài

 

Mở bài:

 

Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề:

 

- Game online đã xuất hiện từ lâu, được tạo ra với mục đích giải trí, nhưng hiện nay luôn là vấn đề gây nhức nhối, thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của dư luận, nhà trường và gia đình. Thực tế hiện nay, đối tượng chơi game online đã dần thay đổi từ người trưởng thành, chuyển sang các em học sinh, dẫn đến tình trạng nghiện game, gây nên những hậu quả nghiêm trọng như tình hình học tập sa sút, không tham gia các hoạt động cộng đồng.

 

Thân bài:

 

- Tác hại của game online:

Game online để lại cho người chơi những hậu quả không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần: mất thời gian dành cho việc học, việc tham gia các hoạt động xã hội, ảnh hưởng về sức khỏe: mắc các tật khúc xạ, gây biến dạng cột sống do ngồi lâu trong điều kiện thiếu ánh sáng.

 

Ngoài ra, khi tham gia các game có yếu tố bạo lực, nhân cách của những người chơi game, đặc biệt là trẻ chưa đến tuổi vị thành niên, dễ bị thay đổi, có thể trở nên cộc cằn, không vâng lời.

 

Nghiêm trọng hơn, các ‘game thủ’ có thể bị chìm đắm vào nhân vật trong game của mình mà quên đi cuộc sống thực tại bên ngoài, dẫn đến ảo giác rằng mình chính là những ‘chiến binh’, ‘anh hùng’, như trong game.

 

Thực tế tại Việt Nam đã xảy ra rất nhiều vụ án hình sự liên quan đến game online, đây là một vấn đề nghiêm trọng cần được quản lí chặt chẽ.

 

- Thực trạng:

 

Thực tế tại Việt Nam, vẫn chưa có một quy chuẩn cụ thể nào về thời gian sử dụng game online, nhiều nhà sản xuất game đã lợi dụng kẽ hở này để thu hút nhiều người chơi, mà đối tượng chính là các em học sinh.

 

Tuy nhiên, chơi game không hoàn toàn là xấu, thực tế cũng cho thấy đã có rất nhiều game thủ đạt được những thành tựu nhất định khi trở thành streamer bình luận về game hay tham gia các giải đấu về game lớn trên thế giới. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, họ đạt được những thành tựu như trên là do cống hiến, và chuyên tâm vào game như một công việc, chứ không coi game đơn thuần như một hình thức giải trí.

 


- Giải pháp:

 

Nâng cao ý thức về tác hại của những trò chơi để tránh sa đà.


Tích cực tham gia hoạt động thể chất hoặc dành thời gian cho các công việc giải trí khác như đọc sách, vẽ tranh.

Xây dựng nếp sống lành mạnh, sống gắn bó, chia sẻ với bạn bè, dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào thế giới ảo.

 

Kết bài:

 

Vấn đề về game online không phải vấn đề mới, tác hại tới tâm lý, sức khỏe của người sử dụng. Hãy chơi game một cách sáng suốt, sử dụng quỹ thời gian hợp lý, và không tiếp tay cho những hành vi bạo lực trong game.

 

Hy vọng với gợi ý trên đây sẽ giúp các em có thêm ý tưởng để hoàn thành đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về vấn đề game online.

 

 

Theo Thùy Dương/SKCĐ