date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Du học sinh bất ngờ trước hạn chế nhập cảnh sắp có hiệu lực tại Canada

Đăng bởi Thuy Duong - 08:49 22/07/2020

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Nhập cư – Tị nạn và Quốc tịch Canada, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nước này sẽ từ chối nhập cảnh đối với các du học sinh sử dụng visa được cấp sau ngày 18/3

Trong hướng dẫn mới nhất được gửi tới các trường Đại học, Bộ Nhập cư – Tị nạn và Quốc tịch  cũng thông báo các sinh viên quốc tế không nên tới Canada cho đến khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại giữa các nước trên thế giới. Bộ này cũng nhấn mạnh thêm, ngay cả các sinh viên sử dụng giấy báo nhập học có trước ngày 18/3 cũng có thể bị từ chối nhập cảnh nếu không thể chứng minh được lý do nhập cảnh chính đáng. Được biết, Canada đón lượng du học sinh lớn nhất vào kỳ học mùa thu hàng năm.

 

Cũng giống như nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển, Canada hàng năm đón số lượng lớn sinh viên quốc tế tới học tập tại các trường đại học, cao đẳng, qua đó đóng góp hơn 21 tỷ CAD tương đương hơn 15,6 tỷ USD vào tổng nền kinh tế Canada thông qua các hoạt động chi tiêu của sinh viên bao gồm học phí, chi phí nhà ở - thường ở mức đắt gấp 2 lần so với sinh viên bản địa.

Trong bối cảnh nhiều trường Đại học và Cao đẳng tại Canada hiện đang đóng cửa do đại dịch COVID-19, các lớp học vẫn diễn ra bình thường trực tuyến trên các nền tảng đa phương tiện.

Bộ trưởng Bộ Nhập cư – Tị nạn và Quốc tịch Canada, Marco Medicino nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng lớn tới không chỉ sinh viên quốc tế, mà những trường Đại học tại Canada cũng đang phải gồng mình trước những khó khăn. Do vậy, Bộ Nhập cư – Tị nạn cùng với Chính phủ Canada sẽ luôn đồng hành với sinh viên và các trường Đại học để hỗ trợ, cùng nhau vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Ngài Macro Medicino, Bộ Nhập cư - Tị nạn và Quốc tịch tại Canada

Hiện nay, nền giáo dục ở Canada đang phải cạnh tranh với sự phát triển và mở cửa của Mỹ, Úc và các nước châu Âu, Chính phủ Canada đã ra thông báo chấp nhận thời gian sinh viên theo học online vào tổng thời gian học tập để đủ điều kiện xin cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Nhiều sinh viên lựa chọn Canada làm điểm đến thay vì những nước còn lại do chính sách mở cửa, cho phép sinh viên ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp ở nước này. Theo hướng dẫn mới nhất, nếu sinh viên đã hoàn tất ít nhất một nửa chương trình học tập tại Canada, khi biên giới mở cửa trở lại, họ sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động hợp pháp tại đất nước này.

Ông Medicino cho biết thêm, Canada luôn đánh giá cao sự đóng góp của những người trẻ tuổi trong nền kinh tế, và chính phủ Canada luôn nỗ lực để giảm thiểu những thách thức ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của sinh viên, cũng là nguồn lao động lớn của Canada trong tương lại.

Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp đối phó với dịch bệnh, phần lớn sinh viên quốc tế cho rằng, các cơ sở đào tạo giáo dục tại Canada vẫn giữ nguyên mức học phí đắt đỏ, mặc cho chi phí giảng dạy đã được giảm tới mức gần như thấp nhất thông qua quá trình học trực tuyến. Trong khi sinh viên phải chịu áp lực từ việc sinh hoạt lệch múi giờ để theo kịp tiến độ học tập, các trường đại học vẫn áp dụng mức học phí khổng lồ, tạo nên gánh nặng và áp lực lớn. Sarom Rho, nhà tổ chức hoạt động cho các sinh viên nhập cư cho rằng, chính quyền Ottawa đã ngó lơ trước những đòi hỏi của sinh viên quốc tế về các vấn đề học phí, giấy phép lao động – những điều kiện tiên quyết giữ chân sinh viên trong bối cảnh đại dịch chưa được dập tắt và còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

 

 

Xem thêm: Du học sinh về nước do dịch COVID-19 cần làm gì nếu muốn tiếp tục chương trình học tại Việt Nam

 
Theo Thùy Dương/SKCĐ