date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hé lộ những bất cập trong Luật Giáo dục mới khiến giáo viên hoang mang

Đăng bởi Thuy Duong - 15:11 20/07/2020

Mới bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 7, Luật Giáo dục 2019 đã khiến nhiều giáo viên không thể yên tâm đứng lớp về quy định mới liên quan đến vấn đề phụ cấp thâm niên.

Nếu như trước đây, các giáo viên có thể nhận được một khoản phụ cấp đáng kể từ thâm niên công tác thì trong Luật Giáo dục 2019, có hiệu lực từ đầu tháng, đã không còn quy định này. Trong lúc chưa có thông tin rõ ràng liên quan tới cách tính mức thu nhập mới, và thực tế một số địa phương đã cắt khoản chi phụ cấp thâm niên cho giáo viên, nhiều nhà giáo không giấu được những niềm băn khoăn, lo lắng.

 

Hé lộ những bất cập trong Luật Giáo dục mới khiến giáo viên hoang mang

 

Theo báo Tiền Phong, từ đầu tháng 7 – thời điểm Luật Giáo dục mới có hiệu lực, đã có ít nhất 7 địa phương thông báo dừng chi trả phụ cấp cho giáo viên theo thâm niên làm việc. Qua trao đổi với các giáo viên, mức thu nhập đến từ phụ cấp thâm niên có thêm lên tới vài triệu đồng, là một phần không nhỏ trong tổng thu nhập của mỗi nhà giáo.

 

Trả lời những thắc mắc của báo chí, ông Bùi Nguyễn Huy Phong, Chánh Văn phòng sở GD-ĐT tỉnh Sóc Trăng cho hay, do phải chờ chỉ đạo của UBND tỉnh nên hiện tại, đơn vị vẫn chưa duyệt chi phụ cấp thâm niên cho các giáo viên trong tháng 7. Về phía UBND, đại diện UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định, tỉnh vẫn đang chờ hướng dẫn và chỉ đạo về mức lương mới của giáo viên sau khi Luật Giáo dục mới có hiệu lực.

 

Hé lộ những bất cập trong Luật Giáo dục mới khiến giáo viên hoang mang

 

Tại TP.HCM, các giáo viên đã nhận được thông báo ngừng chi trả phụ cấp về thâm niên công tác từ đầu tháng. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT TP.HCM mới đây đã thông tin lại đến các cơ sở đào tạo, phụ cấp thâm niên sẽ được giữ nguyên cho đến khi có thông tin cụ thể.

 

Tuy vậy, vào trước thời điểm Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Cho tới khi Chính phủ ban hành hệ thống lương mới thì mọi chế độ vẫn thực hiện như cũ. Điều này có nghĩa là, thu nhập của giáo viên sẽ được tính dựa trên tiền lương theo hệ số, phụ cấp ưu đãi theo nghề và phụ cấp thâm niên, và các phụ cấp khác (nếu có).

 

 

Cũng theo cập nhật mới nhất, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ đã đề xuất Quốc hội dừng tăng lương cơ sở từ 01/07/2020, kéo theo đó là việc xem xét chưa cải cách tiền lương công chức từ năm 2021 (theo Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân).

Xem thêm: Ngành Giáo dục Anh tổn thất 19 tỉ Bảng trong năm 2020-2021

 Theo Thùy Dương/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm