date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về lòng vị tha

Đăng bởi Thuy Duong - 11:38 22/09/2020

Tuổi trẻ và Xã hội xin gợi ý đến các em học sinh cách viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về lòng vị tha và thảo luận xoay quanh câu chuyện giá trị của lòng vị tha trong cuộc sống hiện đại.

Gợi ý dàn bài

Mở bài:
Giới thiệu, dẫn dắt vấn đề

"Sự tha thứ là chìa khóa mở cánh cửa oán trách và chiếc còng tay của hận thù. Nó là thứ sức mạnh có thể phá vỡ xiềng xích của cay đắng và gông cùm của lòng ích kỷ". – William Arthur Ward đã từng nói.

 

Để trở thành người tốt đẹp trong xã hội, có vô vàn đức tính chúng ta cần rèn luyện: lòng dũng cảm, lòng yêu nước, tinh thần ham học hỏi, ... Trong số đó, lòng vị tha là một trong những phẩm chất không thể thiếu. Lòng vị tha được thể hiện qua cách tha thứ cho những lỗi lầm mà một ai đó đã mắc với bản thân. Trong các tác phẩm văn học, lòng vị tha được thể hiện rõ nhất qua cách người lớn 'tha thứ' cho những sai lầm của trẻ nhỏ, thể hiện trong tình yêu khi 'tha thứ' cho lỗi của ai đó. Tuy nhiên, lòng vị tha còn xuất hiện thường xuyên và phổ biến hơn trong đời sống hàng ngày, đôi khi, nếu không có lòng vị tha, những va chạm nhỏ khi tham gia giao thông cũng có thể biến thành một cuộc ẩu đả.

 

Vì những lí do đó, với sức mạnh và những khả năng mà lòng vị tha có thể mang lại, đức tính này quả thực có thể 'phá vỡ xiềng xích của cay đắng và gông cùm của sự ích kỷ'.

 

Dàn ý đầy đủ đoạn văn 200 chữ về lòng vị tha

Dàn ý đầy đủ đoạn văn 200 chữ về lòng vị tha

 

Thân bài:

 

Vị tha là gì?

Vị tha có nghĩa là sống vì người khác (vị = vị; tha = người khác), không ích kỷ, không vì riêng mình, không mưu lợi cá nhân.

 

Có thể hiểu lòng vị tha là sự hy sinh một thứ gì đó của bản thân mà không kỳ vọng sẽ được đền đáp. Lòng vị tha chính là một trong những biểu hiện tốt đẹp của sự nhân hậu. Để có lòng vị tha, chỉ cần có một trái tim biết sẻ chia và một 'tâm hồn đẹp'. Những thứ để hy sinh có thể đơn giản như một món đồ yêu thích, một đồ vật của bản thân, nhưng cũng có thể là những điều quan trọng như tình cảm, thời gian hay của cải.

 

Những biểu hiện của lòng vị tha

 

Trong công việc và học tập

Biểu hiện rõ nhất trong công việc và học tập của người có lòng vị tha là luôn đặt mục tiêu của công việc là vì người khác, xã hội.

 

Khi làm việc luôn giành phần khó khăn về mình, không lười biếng, tránh né, đùn đẩy công việc cho người khác. Khi gặp khó khăn biết đứng ra gánh vác trọng trách.

 

Khi gặp thất bại không đổ lỗi cho người khác. Phải nghiêm túc nhìn nhận những sai trái của bản thân. Khi thành công không khoe khoang, kể lể công trạng. (Dựa vào biểu hiện đề nêu ví dụ, hoặc có thể nêu biểu hiện)

 

VD: những hình ảnh người mẹ trong chiến tranh, hy sinh đàn con để phục vụ cách mạng, hy sinh đồ ăn để nuôi quân, Kiều trong Truyện Kiều, hy sinh thân mình để cứu cha và em trai.

 

Dàn ý đầy đủ đoạn văn 200 chữ về lòng vị tha

 

Đối với các mối quan hệ trong xã hội

Người có lòng vị tha luôn hòa đồng, thân thiện, sẻ chia những khó khăn với bạn bè. Đặc biệt, người có lòng vị tha luôn nghĩ về người khác trước lợi ích của bản thân.

 

Người có lòng vị tha dễ thông cảm tha thứ lỗi lầm của người khác. Họ ít khi bắt bẻ hay gây khó dễ cho người khác khi họ mắc lỗi lầm. Người có lòng vị tha luôn trăn trở, day dứt về những hành động và lời nói, không bao giờ họ làm phương hại đến người khác.

 

Ý nghĩa tốt đẹp mà lòng vị tha mang lại

 

Đối với bản thân

Có lòng vị tha mới có được đức hi sinh, tinh thần xả thân, mới chiến thắng được lòng vị kỉ, chủ nghĩa cá nhân. Đó là cơ sở để hoàn thiện nhân cách. Cuộc sống luôn có những xung đột xảy ra. Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn tổn thương. Vì đó là cách tốt nhất để kết nối tình cảm và tìm thấy sự yên bình cho tâm hồn.

 

Nếu bản thân và những người xung quanh đều có lòng vị tha, chúng ta sẽ sống bình an và thanh thản, môi trường xung quan thân thiện, cuộc sống có chất lượng, mọi người sống chan hòa và tôn trọng nhau hơn.

 

Đối với xã hội

Khi ở gần những người có lòng vị tha, những người tha hóa sẽ có được niềm tin và trở lại làm người lương thiện.

Ngoài ra, lòng vị tha còn là động lực để phát huy những giá trị truyền thống, nâng cao những giá trị khoa học và nghệ thuật đóng góp cho con người.

Lối sống vị tha phù hợp với xu thế của thời đại mới, thời đại toàn cầu hóa, trên cơ sở hợp tác và chia sẻ.

 

Dàn ý đầy đủ đoạn văn 200 chữ về lòng vị tha

 

Phản biện

Trong xã hội luôn tồn tại những câu chuyện đau lòng khi lòng vị tha được hiểu lầm thành sự dung túng, nuông chiều những thói hư, tật xấu. Đó không phải là biểu hiện của lòng vị tha, mà là sự nhu nhược. Người sống vị tha phải có chủ kiến về những việc đúng - sai, không lệ thuộc vào người khác.

 

Phê phán lối sống vị kỉ, chỉ biết sống cho bản thân mình, lạnh lùng, dửng dưng trước nỗi đau của đồng loại. Lối sống ích kỉ sẽ gây ra sự mất đoàn kết, làm suy giảm sức mạnh tập thể, của động đồng.

 

Làm thế nào để trở thành người vị tha

Cần rèn luyện bản thân bằng cách tự vấn bản thân liệu mình đã làm được gì khi đòi hỏi quyền lợi từ một ai đó. Ngoài ra, cần biết tha thứ cho những lỗi lầm của bản thân và người khác. Đồng thời, chúng ta cần biết lắng nghe và cởi mở chia sẻ những khúc mắc và suy nghĩ trong lòng.

 

Kết bài

 

Vị tha không có nghĩa là sẽ tha thứ mọi lỗi lầm. Có những việc làm không thể tha thứ được, cũng có những người ta không thể tha thứ được. Sống có lòng vị tha là phải biết đấu tranh chống lại cái xấu, kẻ xấu, bảo vệ công lí.


Hy vọng với gợi ý trên đây sẽ giúp các em có thêm ý tưởng để hoàn thành đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ về chủ đề lòng vị tha.

 


Theo Thùy Dương/SKCĐ