date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé sơ sinh ở Long An nhiễm độc từ hoa quả, da xanh, môi tím tái, máu có màu sô cô la sữa

Đăng bởi Thuy Duong - 22:15 26/09/2020

Bé sơ sinh nhập viện trong tình trạng nguy kịch, da xanh xao, môi tím tái, máu có màu lạ, nghi do ngộ độc hoa quả

Chiều 25/9 vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã thông tin về sự việc ghi nhận 01 bé sơ sinh mắc hiện tượng lạ do ngộ độc hoa quả. Được biết, bệnh nhi là bé N.B.M (2 tháng tuổi, địa chỉ Long An) nhập viện trong tình trạng nguy kịch: khó thở, cơ thể tím tái, trạng thái lơ mơ & suy hô hấp.

Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ nhận định bé M. hấp thụ quá nhiều lượng nitrite có thể từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm mới có dấu hiệu bị ngộ độc nặng như vậy. Do nồng độ methaemoglobin trong hồng cầu của bé lớn hơn 1% dẫn đến da thiếu oxy chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu sô cô la sữa.

 

Bé sơ sinh ở Long An nhiễm độc, máu có màu lạ

Bé sơ sinh ở Long An nhiễm độc, máu có màu lạ

 

Ngay sau khi xác định nguyên nhân ngộ độc, lập tức các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, xét nghiệm, hồi sức, đồng thời truyền chất giải độc tố cứu kịp bệnh nhi qua thập tử nhất sinh. Hiện sức khoẻ bé M. ổn định, tiếp tục điều trị viêm phổi.

 

Theo BSCK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, dù y văn không có bằng chứng độc tố truyền qua sữa mẹ, song với thông tin mẹ ăn củ dền suốt mấy tháng thai kỳ và sau sinh là yếu tố tiên quyết giúp các bác sĩ nghĩ ngay đến bệnh cảnh này.

 

Ghi nhận thế giới về các trường hợp nhiễm methaemoglobinaemia ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rơi vào những bé tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa.

 

 

Theo Thùy Dương/SKCĐ