date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đạt 25,75 điểm, nữ sinh Hà Tĩnh ngậm ngùi bỏ ngỏ giấc mơ đại học vì hoàn cảnh khó khăn

Đăng bởi Thuy Duong - 11:08 21/09/2020

Cô giáo mầm non đã về hưu Hoàng Thị Huệ không khỏi xót xa khi khả năng lớp cô con gái duy nhất của mình dù đạt thành tích tốt tại kỳ thi THPT vừa qua nhưng vẫn phải bỏ ngỏ giấc mơ theo học Dược.

Cô giáo mầm non Hoàng Thị Huệ ở thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc thuộc Hà Tĩnh đang ngày đêm thổn thức vì không chỉ nỗi lo cơm áo, mà còn vì lòng day dứt không thể 'cõng' nổi con chữ đưa đến cho cô con gái nhỏ của mình.

 

Hoàn cảnh xót cả của cô giáo mầm non
Linh Chi được 5 tuổi thì bố mất sau một cơn bạo bệnh. Cũng từ đây, gia đình bên nội xa lánh mẹ con cô. Gần 60 tuổi, hai mẹ con côi cút trong căn nhà bếp tềnh toàng.

 

Điều an ủi lớn nhất của cô Huệ chính là việc Linh Chi rất ngoan, chăm học và học giỏi. 12 năm liền là học sinh giỏi, nhiều năm là học sinh giỏi cấp huyện. Kết quả Kỳ thi THPT 2020, Linh Chi đạt kết quả ấn tượng với tổng số điểm bài làm Khối A đạt 25,75 điểm (Toán 9, Hóa 9,25 và Lý 7,5). Ước mơ cháy bỏng được đứng trên giảng đường đại học của Linh Chi đang dần trở thành hiện thực. Nhưng cũng chính lúc này, gánh nặng lại đè lên vai người mẹ. Cô giáo về hưu Hoàng Thị Huệ òa khóc nức nở khi nói với đứa con gái duy nhất: "Mẹ đành có lỗi với con, tình thế mẹ lúc này bất lực không lo cho con theo đuổi ước mơ vào đại học được".

 

Người mẹ nghèo ở Hà Tĩnh bất lực nhìn con bỏ ngỏ giấc mơ ĐH

Người mẹ nghèo ở Hà Tĩnh bất lực nhìn con bỏ ngỏ giấc mơ ĐH

 

Cần lắm những tấm lòng
Bà Hoàng Thị Nga (em gái cô Huệ) cho biết: "Từ ngày biết được điểm của cháu ai cũng mừng nhưng với hoàn cảnh của mẹ con đành bất lực. Cái bìa đất để cắm vay ngân hàng cũng không có". Nhiều năm nay, cô Huệ đau ốm triền miên nhưng không dám bước chân tới cổng bệnh viện vì không có tiền.

 

Khó khăn là vậy nhưng Linh Chi chưa một lần nghĩ tới bỏ học. Từ nhỏ, Chi ước mơ cháy bỏng được trở thành dược sĩ. Mùa thi năm nay, Chi đăng ký vào Khoa Dược – Đại học Y Dược Huế. Với số điểm trên cùng với điểm ưu tiên, cơ hội bước vào giảng đường đại học của Chi là rất lớn. "Mẹ ốm yếu triền miên giờ em đi học cũng không đành lòng. Mỗi tháng với số tiền lương ít ỏi không đủ mẹ mua thuốc nên em sẽ cố gắng vừa học vừa làm thêm để mẹ không phải lo lắng chuyện tiền bạc", Linh Chi tâm sự.

 

Người mẹ nghèo ở Hà Tĩnh bất lực nhìn con bỏ ngỏ giấc mơ ĐH

 

Đơn cầu cứu của người mẹ mong con được tới trường

 

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học – Cựu giáo chức Can Lộc - ông Võ Đức Đại cho biết: "Trước đây, mấy lần công đoàn ngành mong muốn xây nhà Mái ấm công đoàn cho cô Huệ nhưng không thành vì bố mẹ chồng cô không cho làm Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Trước nguy cơ cháu Linh Chi phải dừng bước trước cổng đại học, Hội lên thăm, động viên phần quà nhỏ và gửi lời kêu gọi đến các Mạnh Thường Quân, các nhà hảo tâm, các cơ quan đơn vị cùng chug tay cho Linh Chi có một cơ hội được tiếp tục đi học".

 

Nhìn những tấm giấy khen được treo trang trọng bên tường nhà và mép tường cạnh bếp nơi Linh Chi vừa nấu ăn vừa học bài qua ánh sáng của ô kính trên ống khói rọi xuống khiến ai cũng xót xa.

 

Chia tay mẹ con cô Huệ, nhìn ánh mắt tuyệt vọng của cô khi bất lực nhìn con có nguy cơ phải dừng bước trước cổng trường đại học khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

 

Hơn lúc nào hết, mẹ con cô Huệ đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng

 

Mọi sự giúp đỡ bé em Linh Chi - Mã số 598 xin gửi về:

1. Cô Hoàng Thị Huệ ở thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) .

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 598

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 598

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0828181150

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 598

 

 

Theo Thùy Dương/SKCĐ