date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội: Từ chối khoản phí 'tự nguyện' của hội phụ huynh, mẹ bị lăng mạ, con bị tẩy chay

Đăng bởi Thuy Duong - 16:05 29/09/2020

Không đồng ý với những khoản tiền không minh bạch, một phụ huynh của trường THPT Trương Định bị kick khỏi nhóm chat, con ở lớp bị các bạn học tẩy chay, không chơi cùng.

Nhiều phụ huynh học sinh và cộng đồng mạng không khỏi bức xúc khi câu chuyện của chị H.T, người có con trai theo học tại lớp 10 trường THPT Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội bức xúc lên tiếng về việc bản thân bị lăng mạ, con trai thì bị tẩy chay ở lớp chỉ vì câu chuyện liên quan tới tiền quỹ lớp của hội phụ huynh học sinh.

 

Cụ thể, trong buổi họp phụ huynh đầu năm, cô giáo chủ nhiệm lớp đề nghị thành lập hội phụ huynh với tiền quỹ lớp khảong 1,5 triệu đồng/ cháu. Sau khi một số phụ huynh phản đối vì cho rằng số tiền đó quá cao, đã thống nhất đóng 700.000đ.

 

"Khi hội phụ huynh đưa ra những khoản thu chi cho tiền quỹ 700 nghìn đồng thì tôi thấy nó không đúng với những tiêu chí dành cho học sinh lớp mà toàn để chi tiêu cho Đoàn Đội của trường như: đại hội Đoàn, sinh hoạt dưới cờ,... những khoản mà tôi không hiểu, xin được giải trình nhưng không nhận được câu trả lời", chị T. chia sẻ.

 

Từ chối đóng phí hội phụ huynh, mẹ bị tẩy chay ở Hà Nội

Chị T. cho rằng những khoản phí này là vô lý

 

Không đồng ý với những khoảng tiền vô lý như Đại hội đoàn, sinh hoạt dưới cờ, phụ huynh này chỉ đồng ý đóng 237.000đ bao gồm 100.000 tiền photo và 137.000đ tiền sinh hoạt khác trên lớp. Hội phụ huynh đồng ý với yêu cầu này và chuyển trả lại chị T. 500.000đ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mở đầu của câu chuyện, khi con trai chị hôm sau đi học bị bạn lớp phó chê bai, dè bỉu, khinh thường vì chỉ đóng 200.000 tiền quỹ lớp, trong khi cả lớp đều đóng 700.000đ.

 

Bức xúc khi thấy con mình bị tẩy chay, chị T. đã 'đăng đàn' lên group zalo của lớp, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm góp ý với học sinh, chấn chỉnh về thái độ. Chị T. cho biết, chị đã đóng 200.000 chứ không phải là không đóng. Trong nhóm chat, chị T. cũng nói nếu khoản tiền dư ngoài tiền photo của chị không để làm gì, thì chị xin lại, không tham gia hội phụ huynh nữa.

 

Từ chối đóng phí hội phụ huynh, mẹ bị tẩy chay ở Hà Nội

Chị T. gửi tin nhắn sau khi biết tin con mình bị tẩy chay trên lớp


Theo chị T., mọi chuyện chỉ đơn giản như vậy nhưng một số phụ huynh lại có những lời lẽ không hay, mang tính mỉa mai. Sau đó chị T. bị đẩy ra khỏi nhóm chat chung, các phụ huynh trong nhóm tiếp tục có những lời lẽ thóa mạ nặng nề, mặc dù trong nhóm có giáo viên.

 

Từ chối đóng phí hội phụ huynh, mẹ bị tẩy chay ở Hà Nội

Gần như ngay lập tức có phụ huynh phản bác lại ý kiến của chị T.

 

Từ chối đóng phí hội phụ huynh, mẹ bị tẩy chay ở Hà Nội

Chị T. bị mời ra khỏi nhóm chat sau sự việc trên


 

Từ chối đóng phí hội phụ huynh, mẹ bị tẩy chay ở Hà Nội

 

 

Từ chối đóng phí hội phụ huynh, mẹ bị tẩy chay ở Hà Nội

Nhiều phụ huynh thoái mạ chị T. sau khi chị rời khỏi lớp

 

Cô giáo thờ ơ mặc dù có mặt trong nhóm chat phụ huynh bị lăng mạ

"Cô giáo tỏ ý không liên quan đến những tranh cãi về quỹ lớp của hội phụ huynh nhưng tôi cho rằng, cô không nên im lặng khi phụ huynh bị thóa mạ và học sinh bị bạn cùng lớp dè bỉu, tẩy chay. Lớp con tôi có một nhóm Facebook và một số bạn trong lớp yêu cầu cho con ra khỏi nhóm. Khi tôi phản ánh chuyện này với cô chủ nhiệm, cô không có động thái gì", chị T. chia sẻ.

 

Hiện tại chị T. đang viết bản tường trình để gửi lên Ban giám hiệu trường Trương Định và lãnh đạo các Phòng, Sở Giáo dục.

 

Hiệu trưởng trường THPT Trương Định lên tiếng
Chúng tôi sau đó đã liên hệ với thầy Lê Việt Dương - Hiệu trưởng trường THPT Trương Định, quận Hoàng Mai để xác minh vụ việc. Thầy Dương cho biết, đã nắm được bài đăng trên mạng xã hội của chị T. nhưng đang cần phụ huynh này đến gặp trực tiếp để giải quyết vụ việc.

 

Từ chối đóng phí hội phụ huynh, mẹ bị tẩy chay ở Hà Nội

Trường THPT Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội

 

"Nếu phụ huynh có phản ánh, chúng tôi luôn mong được phụ huynh và học sinh gặp trực tiếp. Phải như vậy thì chúng tôi mới có thông tin chính xác để xử lý. Nếu chỉ đăng trên mạng xã hội thì chúng tôi không có căn cứ để trao đổi, thống nhất. Bởi những thông tin trên mạng có thể là thông tin ảo, nick ảo", thầy Dương thông tin.

 

Thầy Dương cũng cho biết thêm: "Phía nhà trường luôn sẵn sàng chia sẻ với phía phụ huynh và học sinh".

 

Cộng đồng mạng tỏ ý kiến trái chiều

Ngay khi câu chuyện được chia sẻ ràm rộ trên mạng xã hội, cư dân mạng đã nhanh chóng chia thành 2 phe. 1 phe thì ủng hộ chị T. vì rõ ràng những khoản thu được nêu trong danh sách trên tin nhắn là vô lý, chị T. hành xử rất đúng và đáng tuyên dương vì đã đem câu chuyện này ra ánh sáng, thể hiện rõ những góc khuất của nền giáo dục.

 

Tuy nhiên, lại có 1 bộ phận cư dân mạng lại tỏ ra 'mệt mỏi' với vị phụ huynh này, bởi nếu ai từng nuôi con, đều biết những chi phí cho việc học tập là không hề nhỏ, nhất là với trường học ở thủ đô hiện nay. Đặc biệt, các trường học luôn tạo điều kiện cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hầu hết các hội phụ huynh khi nắm rõ hoàn cảnh của những học sinh đặc biệt thường sẽ có những giải pháp gánh đỡ nỗi lo về kinh tế chứ ít khi 'bỏ ngoài tai' như chị T. chia sẻ. Ngoài ra, nhiều người còn nhận xét tin nhắn chị T. nhắn trong nhóm chat vốn đã thể hiện sự hung hăng, không có ý hòa giải, nhiều phụ huynh nổi giận cũng không phải là oan uổng gì. Tuy nhiên, đáng lên án thái độ khi nói xấu chị T. sau khi chị rời nhóm là điều nhiều người nhấn mạnh ở phần bình luận của các bài đăng.

 

 

Theo Thùy Dương/SKCĐ