date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

CĐM share vội info cựu thí sinh Olympia đứng sau sự ra mắt 'thần tốc' của Bluezone chống COVID-19

Đăng bởi Thuy Duong - 09:06 29/09/2020

Hẳn không ai còn xa lạ với cái tên Bluezone - ứng dụng giúp xác định nhanh đối tượng F1 và F2 của BN mắc COVID-19. Tuy nhiên, ít ai biết rằng 1 trong những người đứng sau ứng dụng này lại là cựu thí sinh Olympia.

Nói đến việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ở nước ngoài, không thể không kể đến 'công lớn' từ ứng dụng Bluezone của BKAV. Thông qua việc ghi nhận lịch sử tiếp xúc gần của các thiết bị di động, khi xác định một người nhiễm COVID-19, dữ liệu và lịch sử di chuyển của bệnh nhân này sẽ được nhanh chóng khoanh vùng và xác định F1, F2 thông qua Bluezone.

 

Võ Duy Khánh cựu thí sinh Olympia đứng sau Bluezone

 

Rất nhanh chóng, Bluezone đã trở thành ứng dụng được người người nhà nhà cài đặt. Nhưng ít ai biết rằng, ngay khi dịch bệnh mới manh nha bùng phát tại Việt Nam, có một chàng trai đã thức trắng ngày đêm để họp bàn chiến lược, type ra những dòng code đầu tiên của ứng dụng này. Võ Duy Khánh, hiện là Trưởng phòng cấp cao, Phòng An ninh di động, thuộc Trung tâm nghiên cứu Mã độc lập thuộc tập đoàn Công nghệ BKAV. Duy Khánh cũng từng góp mặt tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia ở cuộc thi tuần năm thứ 9, 'cán đích' ở vị trí thứ 3.

 

Chia sẻ với Pháp luật và bạn đọc, thời điểm bệnh viện Bạch Mai bùng phát dịch bệnh cũng là lúc team của Khánh nhận được yêu cầu hoàn thiện một app điện thoại đơn giản, hiệu quả, có khả năng trở thành app toàn dân mà mọi người đều có thể sử dụng, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 thông qua việc ghi nhận những lượt tiếp xúc gần của các thiết bị di động thông qua sóng Bluetooth.

 

Võ Duy Khánh cựu thí sinh Olympia đứng sau Bluezone

 

Võ Duy Khánh cựu thí sinh Olympia đứng sau Bluezone

 

Khi deadline là ngay lập tức
Ít ai biết rằng, chỉ trong 48 giờ, 2 đội core và đội viết app bao gồm rất nhiều người đã làm việc 'thông' không ngừng nghỉ nhiều ngày để đưa ra bản demo đầu tiên của Bluezone. Khi cả nước còn đang say ngủ, Khánh và các đồng nghiệp đã phải thức tới 5-6 giờ sáng để họp bàn phương án kế tiếp cho ứng dụng này.

 

Võ Duy Khánh cựu thí sinh Olympia đứng sau Bluezone

 

Duy Khánh tâm sự: "Thời điểm đó chúng mình đối mặt với bài toán phải làm xong trong thời gian vô cùng gấp rút. Đó không phải deadline bình thường, mà là nhất quyết phải làm bằng mọi giá, phải làm thật nhanh để cùng cả nước chống dịch.

 

Chia sẻ về những khó khăn khi tạo ra Bluezone, các vấn đề về chuyên môn như công nghệ lõi, trở ngại về tính tương thích là một trong những rào cản mà Khánh và các đồng nghiệp gặp phải khi tạo ra Bluezone. Ngoài ra, khi mới ra mắt, Bluezone không được người dùng 'mặn mà' lắm do nghi ngại về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư cũng khiến cả team 'đau đầu'.

 

Vượt qua những khó khăn, sử dụng mã nguồn mở, quả thật kết quả Bluezone được đón nhận rộng rãi, trở thành cánh tay đắc lực cùng cả nước vượt qua 2 đợt dịch COVID-19 vừa qua đã đủ để chứng minh Bluezone 'xuất sắc' tới thế nào.


'Thất bại' tại Olympia nhưng lại là động lực để tạo ra nhiều thành công mới

'Thân phận kín' là cựu thí sinh Olympia của Khánh chỉ được hé lộ khi sếp của anh chàng nói vui 'Các thí sinh Olympia giải cái này nhanh lắm' khi team gặp một vấn đề nan giải, và Khánh 'mạnh dạn' thú nhận mình từng đi thi chương trình kiến thức này từ tận ... 11 năm trước.

 

Võ Duy Khánh cựu thí sinh Olympia đứng sau Bluezone

 

Chỉ dừng bước ở ngay cuộc thi tuần với vị trí thứ 3 tại Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9, cậu nam sinh Duy Khánh đã từng rất suy sụp bởi thứ cậu học trò kỳ vọng ở bản thân là tiến xa hơn như vậy. Nhưng nhờ có thất bại đó, mới có động lực giúp Khánh vươn tới những cột mốc xa hơn.

 

Sau đó, Khánh được xếp học sinh Xuất sắc đồng thời đạt 3 giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Toán, Hóa, Tin - học sinh đầu tiên của trường đi thi 3 môn và đậu cả 3.

 

Võ Duy Khánh cựu thí sinh Olympia đứng sau Bluezone

Duy Khánh từng tham dự Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 9

 

Trong kỳ thi đại học, Khánh đỗ cả 2 trường top lúc đó là ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Y Hà Nội. Anh chàng theo học Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, và được nhận thực tập ở Tập đoàn Công nghệ Bkav khi là sinh viên năm 2.

 

Võ Duy Khánh cựu thí sinh Olympia đứng sau Bluezone

 

Sau gần 10 năm, cậu học trò từng thất bại trong Đường lên đỉnh Olympia đã trở thành Trưởng phòng Cấp cao và là người viết những dòng code đầu tiên cho ứng dụng quốc dân Bluezone. Một hành trình rất dài và khó khăn nhưng là minh chứng cho việc nếu ai thật sự có quyết tâm thì sẽ gặt được trái ngọt.

 

"Không chỉ Công nghệ thông tin mà tất cả ngành học, một khi bạn đề ra mục tiêu thì phải cố gắng thực hiện được nó, còn không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Đó là bản chất của cuộc sống.

Mình đã từng không nghe theo mọi người học Y để theo đuổi thứ mình thích. Hiện nay các bạn trẻ đã thay đổi rất nhiều trong suy nghĩ và mình thấy được đôi chút bản thân trong đó. Tuy nhiên, bất cứ ngành học nào các bạn cũng nên chọn thứ mình thích và làm thật tốt thứ mình có".

 

 

Theo Thùy Dương/SKCĐ