date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Không chỉ bỏ sạc và tai nghe, ngay cả tính năng mở khóa bằng vân tay iPhone 12 cũng không có?

Đăng bởi Phương Hoa - 16:11 19/10/2020

Mở khóa bằng vân tay là một trong những tính năng bảo mật quan trọng mà hầu như những chiếc smartphone hiện nay đều có. Tuy nhiên điều này dường như không hề đúng với iPhone 12 của Apple.

Từ xưa đến nay, Apple luôn đi theo những hướng đi riêng của mình. Trong khi các thiết bị Android luôn tích hợp những phương án mở khóa bằng vân tay, bằng khuôn mặt thì một sản phẩm mới như iPhone 12 lại không hề có tính năng này.

 

Dưới đây là tổng hợp "sương sương" các yếu tố khiến Apple quyết định lược bỏ đi tính năng này của iPhone 12 như:

 

Do yếu tố chi phí

 

iPhone 12 ra mắt không kèm theo cục sạc và tai nghe đã khiến nhiều người dùng "tỏ thái độ". Tuy nhiên Apple lại đưa ra lời giải thích đó là để bảo vệ môi trường, nhưng sau đó thì lại đưa ra lý do về về chi phí. Apple thực chất đủ hiểu nhưng thứ mà họ "lấy đi" của iPhone 12 đều là những thứ mà họ cho là không thực sự cần thiết. Dù sao thì cũng tiết kiệm được một khoản tiền, mặc kệ người dùng có chấp nhận hay là không.

 

apple-bo-tinh-nang-mo-khoa-bang-van-tay-tren-iphone-12

Apple bỏ cục sạc và tai nghe cho iPhone 12 khiến nhiều fan không hài lòng

 

Tiêu chí của Apple có lẽ vẫn là "người dùng nên thích nghi với iPhone chứ không phải iPhone thích nghi với người dùng. Vì thế, dù chức năng mở khóa bằng vân tay hiện vẫn phổ biến và được nhiều người yêu thích song iPhone 12 hiện nay chỉ có hỗ trợ mở khóa bằng Face ID và các phương pháp mở khóa thông thường.

 

Do yếu tố bảo mật

 

Sự thật là chúng ta hoàn toàn có thể bé khóa vân tay trên các thiết bị smartphone bằng cả phẩn cứng lẫn phần mềm. Người ta dễ dàng biến những chiếc iPhone được thiết lập bảo mật bằng vân tay thành một sản phẩm hoàn toàn mới và có thể sử dụng đầy đủ các tính năng.

 

Trong khi đó Face ID thì không dễ để mở khóa như vậy. Nhà Táo Khuyết trước nay luôn vẫn rất coi trọng vấn đề bảo mật của điện thoại. Mặc dù tính năng mở khóa bằng vân tay rất phổ biến song trong mắt Apple, nó không thực sự an toàn. Do đó việc Apple loại bỏ đi tính năng này ở iPhone 12 cũng là điều dễ hiểu.

 

apple-bo-tinh-nang-mo-khoa-bang-van-tay-tren-iphone-12

Apple cho rẳng tính năng bảo mật bằng vân tay không thực sự quan trọng trên iPhone

 

Thực tế thì Apple cũng đã đẩy mạnh nghiên cứu về tính năng mở khóa bằng vân tay cảm biến ẩn dưới màn hình. Đây cũng là tính năng mới từng được đồn đoán là sẽ xuất hiện ở dòng iPhone 12, nhưng vì một vài lí do nào đó mà nó vẫn chưa xuất hiện vào thời điểm hiện tại.

 

Do yếu tố thương hiệu

 

Apple luôn cho rằng những chiếc iPhone luôn là hình mẫu để điện thoại Android học theo. Để đảm bảo yếu tố thương hiệu cũng như lựa chọn hướng đi của riêng mình, Apple luôn tự khẳng định vị thế của mình bằng những nước đi táo bạo.

 

"Phát súng" đầu tiên mà Apple thực hiện đó là bỏ đi jack cắm tai nghe. Sau đó bỏ mở khóa vân tay và lần này bỏ củ sạc và tai nghe. Những quyết định này có thể nói là có nhưng bất lợi nhất định cho người dùng. Thế nhưng Apple đã làm được điều này vì họ là Apple, một thương hiệu đặc biệt có số má trên thị trường toàn cầu.

 

apple-bo-tinh-nang-mo-khoa-bang-van-tay-tren-iphone-12
Apple luôn cho rằng những chiếc iPhone luôn là hình mẫu để điện thoại Android học theo

 

Chuỗi hành động của Apple có thể nói là khá thất thường, nhưng hệ thống iOS và hệ sinh thái chip A-series cho phép Apple có đủ tư cách, để làm những điều mà các thiết bị của Android không dám làm.

 

Xét cho cùng, từ hai thành phần quan trọng của hệ thống và về mặt chip, nó hoàn toàn khác với thiết bị Android nên Apple mới dám chủ động đưa ra những quyết định tạo bạo như vậy và kỳ vọng sẽ tạo nên xu hướng mới.

 

 

Theo Phương Hoa/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm