date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bão số 10 Goni đang tăng cấp, dự báo sẽ vào biển Đông vào đêm 1/11

Bão số 10 Goni ở ngoài khơi Philippines đang tăng cấp và di chuyển nhanh vào phía biển Đông. Dự báo, cơn bão này sẽ tiếp tục đổ bộ và gây mưa lớn cho khu vực Trung Trung Bộ nước ta.

Rạng sáng ngày 30/10, Cơ quan khí tượng Hong Kong cho biết, bão số 10 Goni đang hoạt động ở ngoài khơi Philippines với sức gió mạnh cấp 14, giật cấp 16 và sẽ còn tiếp tục mạnh lên.

 

Dự báo trong hai ngày tới, khi áp sát vào đất liền Philippines bão Goni sẽ có khả năng mạnh cấp 15, giật cấp 17. Khi tiến vào Biển Đông nó sẽ giảm xuống còn cấp 12 và tiếp tục tiến vào khu vực Trung Trung Bộ của nước ta trong 2-3 ngày tới.

 

bao-so-10-goni-dang-tang-cap-va-tien-thang-vao-bien-dong

Dự báo đường đi của bão số 10

 

Theo báo Zing đưa tin, Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo Đài khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết, nhiều đài khí tượng quốc tế nhận định bão Goni có khả năng vào đến Biển Đông trong đêm 1/11 và trở thành cơn bão số 10 đổ bộ nước ta trong năm nay.

 

Dự báo khi bão số 10 Goni vào đến Biển Đông sẽ có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ nước ta.

 

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cũng dự báo rằng, bão số 10 Goni có khả năng sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi tiến vào đất liền.

 

Nguyên nhân là bởi thời điểm bão vào đến đất liền miền Trung là ngày 3/11, khi đó không khí lạnh từ miền Bắc đã tăng cường xuống khu vực miền Trung và khiến cho bão suy yếu. Điều này tương tự như với bão số 8, từng mạnh cấp 13 trên biển Đông song lại nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào bờ.

 

Bên cạnh đó, đường đi của bão số 10 là đi qua quần đảo Hoàng Sa, điều này tạo ra độ ma sát khiến cường độ của bão nhanh chóng bị suy giảm.

 

Và cuối cùng thời điểm bão số 10 Goni còn đang di chuyển trên Biển Đông thì tại ngoài khơi Philipines lại tiếp tục xuất hiện một siêu bão khác hoạt động với cường độ mạnh. Hình thái này hoạt động cùng lúc với bão Goni tạo ra hiện tượng tương tác đôi, do khoảng cách giữa 2 cơn bão cách nhau không quá 2.000km.

 

Bà Lan cho biết: "Siêu bão đằng sau quá mạnh nên sẽ hút hết năng lượng của bão số 10. Do đó, Goni suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc thành bão cường độ nhỏ cấp 8-9 trước khi đổ bộ đất liền miền Trung đang là điều hoàn toàn có thể xảy ra".

 

Dù vậy bão số 10 Goni được dự báo là sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung, đặc biệt là các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi.

 

bao-so-10-goni-dang-tang-cap-va-tien-thang-vao-bien-dong

Bão số 10 Goni sẽ gây mưa cho Trung Bộ

 

Về siêu bão đang hình thành ngoài khơi Philippines các chuyên gia nhận định, cơn bão này sẽ quét qua đảo Luzon vào ngày 5/11. Sau đó siêu bão vào Biển Đông nhưng khả năng cao là sẽ dịch chuyển lên khu vực Hong Kong Trung Quốc chứ không vào đất liền nước ta.

 

Các chuyên gia cho biết, những dự đoán này chỉ mang tính chất tương đối vì bão vẫn đang ở khá xa. Cho đến khi bão tiến vào Biển Đông thì mọi dự đoán mới có độ chính xác cao hơn. Chính quyền và người dân địa phương cần cập nhật liên tục diễn biến của bão để có thể chủ động và kịp thời ứng phó.

 

Trước đó Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, áp thấp nhiệt đới có ở ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão Goni. Đây là cơn bão số thư 19 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và là cơn bão số 10 đổ bộ vào nước ta trong năm nay.

 

 

Theo Thiên Bình/SKCĐ