date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kẻ nhẫn tâm lừa gạt 100 triệu của góa phụ thủy điện Rào Trăng 3 sẽ phải chịu mức án như thế nào?

Ngay sau khi bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 100 triệu đồng của góa phụ thủy điện Rào Trăng 3, đối tượng Nguyễn Văn Phúc có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 15 năm tù.

Hôm qua 24/10, công an tỉnh Đắk Nông đã thông báo bắt giữ được đối tượng Nguyễn Văn Phúc, 23 tuổi, quê ở Quảng Nam trong vụ lừa đảo 100 triệu đồng của vợ nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3.

 

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 20/10, Phúc có gọi điện và nói muốn ủng hộ gia đình chị Lê Thị Thu Thảo ( (vợ công nhân Trần Văn Lộc bị tử nạn tại thủy điện Rào Trăng 3) số tiền là 6 triệu đồng. Sau khi gửi tin nhắn hướng dẫn nạn nhân nhấn vào đường link để được nhận quà, đối tượng Phúc đã chiếm đoạt số tiền lên tới 100 triệu.

 

muc-phat-cua-ke-lua-dao-100-trieu-cua-goa-phu-rao-trang-3

Đối tượng Phúc tại cơ quan công an

 

Tại cơ quan công an, thanh niên này đã khai nhận còn từng lừa đảo thêm nhiều người khác bằng thủ đoạn tương tự. Vậy hành vi của Nguyễn Văn Phúc sẽ bị xử lý như thế nào?

 

Luật sư Diệp Năng Bình thuộc đoàn luật sư TP.HCM cho biết, hoạt động từ thiện luôn là một nghĩa cử cao đẹp nhất là với hoàn cảnh của gia đình của nạn nhân Thủy điện Rào Trăng 3 lúc này. Tuy nhiên đối tượng này lại lợi dụng trong lúc gia đình gặp biến cố để lợi dụng nhằm trục lợi, chiếm đoạt tài sản. Theo luật sư Bình, xét cả về tình và lý thì đây là một hành vi không thể chấp nhận được.

 

Ông cho biết, việc chiếm đoạt tài sản là một dạng phổ biến thuộc nhóm tội xâm phạm đến quyền sở hữu. Trong đó, lừa đảo qua mạng là hình thức tinh vi, gian xảo bởi kẻ gian để dùng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.

 

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, luật sư Bình cho biết, đối tượng lừa đảo 100 triệu của góa phụ Thủy điện Rào Trăng 3 đã vi phạm khoản 3 điều 174 Bộ luật hình sự.

 

muc-phat-cua-ke-lua-dao-100-trieu-cua-goa-phu-rao-trang-3

Sau hai cuộc điện thoại, đối tượng đã lừa lấy mất 100 triệu của góa phụ Rào Trăng 3

 

"Nghi phạm chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 - 200 triệu đồng nhưng trong tình huống lợi dụng thiên tai, dịch bệnh có thể bị phạt tù 7-15 năm", ông Bình nhận định.

 

Trong khi đó, luật sư Đặng Văn Cường thuộc đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, vụ án này nghi phạm đã sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản sau khi nắm bắt thông tin cụ thể về nạn nhân.

Luật sư cũng đánh giá tên tội phạm này vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm khi lừa đảo cả số tiền ủng hộ của gia đình công nhân bị tử nạn tại Rào Trăng 3.

 

Theo luật sư, hành vi của Nguyễn Văn Phúc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 hoặc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo Điều 290 Bộ luật hình sự.


Nếu kết quả điều tra cho thấy hành vi của nghi phạm thỏa mãn Điều 174 Bộ luật hình sự, thì người phạm tội có thể đối diện với mức án 15 năm tù.

 

Trường hợp cơ quan công an kết luận Nguyễn Văn Phúc phạm tội theo Điều 290 Bộ luật hình sự, thì người này có thể chịu mức án 2-7 năm tù nếu số tiền chiếm đoạt dưới 200 triệu đồng.

 

 

Theo Phương Hoa/SKCĐ