date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảm phục trước tấm lòng của nhà giáo U80: Ngày bán vé số, tối đứng lớp dạy học trò nghèo

Đăng bởi Phương Hoa - 10:12 20/11/2020

Sau cả ngày rong ruổi bán vé số, đến tối, bà Ba lại trở về để dạy học cho các em nhỏ của lớp học tình thương phường Phú Cường.

5 năm nay, bà Nguyễn Thị Ba (72 tuổi, đang sinh sống tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) vẫn miệt mài với công việc của mình. Ban ngày bà rời khỏi căn nhà trọ để đi bán vé số. Chiều tối lại trở về để dạy cho các em nhỏ của lớp học tình thương phường Phú Cường.

 

chan-dung-nha-giao-u80-ngay-ban-ve-so-toi-dung-lop-day-hoc

 

Động lực để thúc đẩy người cô giáo U80 đến với lớp học tình thương này cũng thật tình cờ. Trong khoảng thời gian đi bán vé số của mình, bà Ba đã tiếp xúc với rất nhiều đứa trẻ có hoàn cảnh éo le, chúng không được đi học như bao đứa trẻ khác, thay vào đó phải vật lộn với cuộc sống mỗi ngày để kiếm ăn, để trang trải...

 

chan-dung-nha-giao-u80-ngay-ban-ve-so-toi-dung-lop-day-hoc

 

Trước những mảnh đời bất hạnh này, bà Ba không thể kìm lòng, chính tình yêu thương dành cho bọn trẻ đã thôi thúc bà xin vào dạy ở lớp học tình thương.

 

Bà Ba chia sẻ: "Lớp học tình thương do phường Phú Cường mở nhưng lúc đầu cô chưa có ý định vào đó dạy. Sau những lần gặp các em đi bán vé số, cô mới xin cán bộ Đoàn phường vào lớp này để giúp các em có được ít chữ".

 

Được biết, bà Ba từng học tại trường Sư phạm Sài Gòn vào năm 1968, ngay sau khi tốt nghiệp, bà được phân công về giảng dạy tại trường Tiểu học Tương Bình Hiệp (Bình Dương), sau đó đến năm 2003 thì bà chính thức về hưu.

 

Vốn mang trong mình "dòng máu" sư phạm, nhiệt huyết và tình yêu thương dành cho những đứa trò nhỏ, do đó việc dạy đọc, dạy viết cho các em học sinh ở tuổi U80 không phải là vấn đề quá khó khăn đối với bà.


 

Bà Bà cũng tâm sự: "Dù tôi đã nghỉ hưu lâu rồi có thể không theo kịp kiến thức như chương trình giáo dục hiện nay, nhưng ở lớp tình thương tôi dùng kinh nghiệm giảng dạy của mình trong suốt mấy chục năm qua để giúp các em nắm được bảng chữ cái, đọc thông viết thạo".

 

Dù đã cao tuổi, song con đường đến lớp dài 2km dường như không làm khó được bà. Đều đặn mỗi ngày bà thường đi bộ đến lớp thay vì thuê xe ôm. Dù lớp học đến 17h30 mới vào học nhưng bà luôn đến sớm trước 1 giờ để chuẩn bị bài vở cho các em học sinh của mình.

 

Việc giảng dạy này của bà đã kéo dài được 5 năm, lớp học hiện tại có 19 học sinh rải đều từ lớp 1 đến lớp 5. Em nhỏ nhất cũng đã 10 tuổi, em lớn nhất cũng đã 33 tuổi. Các em đều đã gắn bó với lớp từ những ngày đầu bà Ba tham gia giản dạy.

 

chan-dung-nha-giao-u80-ngay-ban-ve-so-toi-dung-lop-day-hoc

 

Bà Ba cũng cho biết: "Rất nhiều em nhỏ không có cha mẹ chỉ sống với ông bà nên phải nghỉ học sớm. Chiều tối đáng ra các em phải được ở nhà sum vầy bên mâm cơm gia đình thì các em lại phải đến lớp học tình thương để kiếm chữ, nhìn tội nghiệp lắm."

 

Sau khi biết đến lớp học tình thương của bà Ba, nhiều nhà hảo tâm cũng đã quyên góp ủng hộ bằng cách mang thức ăn đến để các em ăn lót dạ sau một ngày đi bán vé số vất vả.

 

chan-dung-nha-giao-u80-ngay-ban-ve-so-toi-dung-lop-day-hoc

 

Mỗi một buổi học, bà Ba sẽ điểm danh các học sinh của mình, đánh giá nhận xét bài kiểm tra của từng em. Ai làm tốt, viết đẹp sẽ được khen trước lớp, ai chưa làm tốt thì bà động viên để các em cùng cố gắng vươn lên.

 

Chiều nào cũng vậy, cứ đến sẩm tối là căn phòng nhỏ rộng 15m2 của bà ba lại rộn ràng tiếng đánh vần của học sinh lớp 1, tiếng đọc thơ của học sinh lớp 5.

 

chan-dung-nha-giao-u80-ngay-ban-ve-so-toi-dung-lop-day-hoc

 

Dù tuổi đã cao, mắt không còn được tinh anh sáng rõ, đi lại cũng rất khó khăn, song bà vẫn cố viết lên bảng những dòng chữ nắn nót nhất.

 

Sau khi đã giao bài cho cả lớp, bà Ba đi đến từng bàn để chỉnh dáng ngồi, cách cầm bút cho học sinh.

 

Lớp học có nhiều người là anh chị em cùng theo học như trường hợp của Doãn Thị Yến Nhi (16 tuổi). Ba chị em Yến Nhi cùng là học sinh lớp 5 của lớp tình thương. "Học lớp của cô Ba vừa biết đọc, biết viết lại còn được ăn ngon, có gạo, sữa mang về nữa nên em vui lắm", Nhi chia sẻ.

 

19h, lớp học kết thúc cũng là lúc bà Ba đi bộ về nhà trọ. Trên đường đi, bà tranh thủ đi mời khách những tờ vé số.

Mỗi tháng bà Ba dư khoảng 3 triệu đồng từ bán vé số. Một nửa tiền này bà mua các đồ dùng thiết yếu để dành tặng cho các học sinh của mình. Phần còn lại bà để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

 

chan-dung-nha-giao-u80-ngay-ban-ve-so-toi-dung-lop-day-hoc
Trong căn nhà trọ trật hẹp đơn sơ của mình, bà vẫn miệt mài ngồi soạn giáo án và chấm bài cho học sinh. "Cuộc đời cô nhiều nỗi buồn nhưng từ ngày có lớp học, có các em học sinh khiến cô yêu đời hơn nên cô gắn bó đến khi nào không còn sức làm nữa", bà Ba tâm sự.

 

 

Theo Thiên Bình/SKCĐ