date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người dân được bắn pháo hoa vào ngày cưới, lễ tết, sinh nhật bắt đầu từ 11/1/2021

Đăng bởi Phương Hoa - 10:30 28/11/2020

Ngày 27/11/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng pháo hoa. Qua đó người dân được phép sử dụng pháp hoa trong các dịp cưới hỏi, lễ tế và sinh nhật.

Cụ thể, theo Điều 17 của nghị định 137/2020/NĐ-CP có nêu rõ, các cơ quan tổ chức cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được phép sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

 

Tuy nhiên những loại pháo hoa được sử dụng trong ngày này phải được mua tại các tổ chức doanh nghiệp được phép kinh doanh, sản xuất pháo hoa.

 

nguoi-dan-duoc-ban-phao-hoa-vao-ngay-cuoi-le-tet-sinh-nhat
Những loại pháo hoa được sử dụng phải mua tại các tổ chức doanh nghiệp được phép kinh doanh, sản xuất pháo hoa

 

Điểm b, khoản 1 Điều 3 Nghị dịnh 137/2020/NĐ-CP giải thích rõ pháo hoa là sản phẩm được chế tạo sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ nhiệt hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

 

Việc cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp nêu trên là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn, vừa đáp ứng đời sống tinh thần cho người dân và đảm bảo an toàn (như là chỉ cho người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sử dụng, không cho phép trẻ em sử dụng…).

 

nguoi-dan-duoc-ban-phao-hoa-vao-ngay-cuoi-le-tet-sinh-nhat
Việc cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp nêu trên là hoàn toàn phù hợp với thực tiễn

 

Lưu ý, theo khoản 4 Điều 5 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, nghiêm cấm việc lợi dụng, lạm dụng sử dụng việc bắn pháo hoa để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

 

Nghị định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/1/2021 và thay thế cho Nghị định 36/2009/NĐ-CP.

 

 

Theo Thiên Bình/SKCĐ