date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phụ huynh bức xúc bao vây trường trong đêm yêu cầu vào giám sát hoạt động bên trong bếp ăn của trẻ

Đăng bởi Phương Hoa - 11:01 03/11/2020

21h đêm qua 2/11, hàng chục phụ huynh của trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã tập trung đông đúc ở cổng trường và yêu cầu được vào bên trong khu vực bếp ăn để kiểm tra.

Báo Zing đưa tin sáng nay, vào khoảng 9 giờ tối qua, anh H cho biết, rất nhiều phụ huynh sống gần khu vực trường Tiểu học Trần Thị Bưởi khi nhìn thấy đèn phòng hiệu trưởng, bếp ăn và căn tin vẫn sáng đèn. Bên trong có một nhóm người, trong đó có cả hiệu trưởng. Một lát sau thì thấy có một chiếc xe tải từ bên trong trường chạy ra.

 

phu-huynh-yeu-cau-kiem-tra-bep-an-tai-truong-tran-thi-buoi

Phụ huynh đứng ở cổng trường đến tận đêm nhưng không gặp được hiệu trưởng

 

Nghi ngờ có điều gì mờ ám, các phụ huynh ở gần đó đã gọi thêm nhiều người khác đến cổng trường, yêu cầu được mở cổng để vào giám sát hoạt động bên trong.

 

Ông Ngọc Duy, Phó ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cho biết: "Chúng tôi thấy xe tải vận chuyển đồ ra khỏi trường nên chặn lại để kiểm tra nhưng không được. Phụ huynh muốn vào trường để chắc chắn những nguyên, vật liệu của bếp ăn, hiện trường vụ việc vẫn còn nguyên".

 

Nhiều phụ huynh có mặt tại trường trong đêm cho biết nhiều khả năng sáng ngay 3/11 sẽ có đoàn kiểm tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM xuống trường thị sát bếp ăn nên hiệu trưởng mới phải "tất bật" trong đêm hòng che giấu điều gì đó.

 

Các phụ huynh tập trung ở cổng trường đến gần nửa đêm thì hiệu trưởng và những người khác rời đi mất. Lúc này phụ huynh mới giải tán. Công an địa phương cũng có mặt tại hiện trường để giữ trật tự.

 

Chị H, một phụ huynh học sinh của trường có mặt tại cổng trường lúc đó cho biết: "Trường làm gì đến gần 0h đêm vẫn sáng đèn khu nhà bếp, căn tin? Trong khi có thông tin, ngày mai đoàn kiểm tra của thành phố xuống".

 

Trong sáng hôm qua ngày 2/11, rất nhiều phụ huynh của trường tiểu học Trần Thị Bưởi đã tập trung ở cổng trường để phản đối về chất lượng của bữa ăn trưa mà các con em mình sử dụng.

 

Phụ huynh cho biết, giá trị của mỗi bữa ăn trưa là 30 nghìn đồng. Ngoài ra, cha mẹ còn phải đóng phí bán trú, vệ sinh bán trú. Họ ngỡ ngàng khi thấy hình ảnh bữa ăn của con em mình vô cùng "đạm bạc", chỉ có vài miếng trứng chiên, rau canh và quả chuối tráng miệng. Họ cho rằng suất ăn này không tương xứng với số tiền mà phụ huynh đã bỏ ra để chi trả cho bữa ăn của con em mình.

 

phu-huynh-yeu-cau-kiem-tra-bep-an-tai-truong-tran-thi-buoi

Cận cảnh bữa ăn trưa "đạm bạc" của các em học sinh tiểu học

 

Trong sáng cùng ngày phụ huynh còn phát hiện bếp ăn của trường sử dụng cà rốt bị thối dập và rau thì bị úa. Trong khi kết luận của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tại trường lại ghi rõ khẩu phần ăn của học sinh thực hiện đúng, hàng hóa có chứng từ hóa đơn phù hợp.

 

Ngay sau khi vụ việc bị phanh phui trên mạng xã hội, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết, ngày 20/10, 5/7 phụ huynh trong ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát khẩu phần, chất lượng bữa ăn của học sinh toàn trường. Biên bản kiểm tra có ghi rõ phụ huynh chỉ góp ý, đề nghị bếp ăn cung cấp thêm rau xanh, và xem lại cách nấu cơm vì cơm không được thơm.

 

phu-huynh-yeu-cau-kiem-tra-bep-an-tai-truong-tran-thi-buoi

Chỉ có trứng và rau...

 

Tuy nhiên sau buổi kiểm tra phụ huynh đã gửi hình ảnh bữa ăn cho các lớp. Do chưa hiểu hết nội dung buổi nói chuyện nên nhiều người đã dùng tài khoản ảo đăng những hình ảnh bữa ăn của trường lên mạng. Ban giám hiệu của trường đã có một buổi họp phụ huynh để đính chính lại những thông tin này.

 

Ngay sau đó trường đồng ý để một nhóm phụ huynh quan sát quá trình chế biến cơm trưa tại bếp và mọi người đều không có ý kiến gì.

 

Đến ngày 30/10, phụ huynh thấy hóa đơn cung cấp giò sống cho trường chỉ có 65 nghìn/ký, giò lụa là 64 nghìn/ký chỉ bằng 1/3 giá ngoài thị trường nên phụ huynh đã nghi ngờ về chất lượng của các loại thực phẩm này và yêu cầu làm việc với nhà trường để làm rõ vụ việc.

 

phu-huynh-yeu-cau-kiem-tra-bep-an-tai-truong-tran-thi-buoi

Cà rốt mua 6 củ thì thối 4 củ

 

Còn hình ảnh cà rốt bị thối, rau bị dập úa được cha mẹ học sinh chụp lại ngày 2/11 hiệu trưởng đã có trả lời rằng bếp ăn nhập 6 củ cà rốt nhưng có 4 củ không dùng được. Trường hỏi nhà bếp thì nhận được câu trả lời là thực phẩm không đạt sẽ trả lại cho nhà cung cấp. Nhà bếp cũng công khai biên bản trả lại những thực phẩm không đạt chứ không dùng nó để nấu ăn như nhiều người nghĩ.

 

Hiệu trưởng trường tiểu học trên lý giải việc giò sống có giá rẻ hơn thị trường là do ngoài thành phần thịt heo còn có thịt gà và một số loại thực phẩm khác. Nhà cung cấp sản xuất dây chuyền với số lượng lớn có thương hiệu giấy tờ chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn.

 

Sau buổi làm việc sáng hôm qua 2/11, phía nhà trường và phụ huynh đã thống nhất đổi nhà cung cấp thực phẩm, vẫn giữ nguyên đơn vị nấu ăn cho đến hết tuần này cho họ có cơ hội sửa sai.

 

 

Theo Thiên Bình/SKCĐ