date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vẫn chưa cần thiết phải cách ly, người dân không nên hoảng loạn

Đăng bởi Phương Hoa - 14:01 30/07/2020

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết hiện Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chưa cần thiết phải đặt vấn đề cách ly, vì thế người dân không nên quá hoảng loạn.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ở mức phức tạp như hiện nay. Bộ trưởng , Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá mức độ và các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay cao hơn so với những giai đoạn trước

Chỉ khoanh vùng cách ly những nơi có ca nhiễm bệnh

Theo ông Dũng, Đà Nẵng đã áp dụng theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thành phố ngay sau khi phát hiện có ca lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

 

Những khu vực như bệnh viện và nơi có người bị nhiễm bệnh đề đã được phong tỏa, người có liên quan đều hoặc bị nghi ngờ bị nhiễm bệnh đều phải được cách ly và kiểm tra sức khỏe đầy đủ.

 

Các địa phương khác có người trở về từ ổ dịch này đều phải thực hiện theo tinh thần “đi đến đâu quây đến đấy”.

 

Hà Nội và tp HCM chưa cần thiết phải cách ly cả thành phố

 

Riêng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chi biết 2 thành phố này hiện vẫn chưa cần thiết phải cách ly, vì thế người dân không nên quá hoang mang lo sợ.

 

“Phải xử lý rất khôn khéo chỗ này để thực hiện mục tiêu kép. Như Hà Nội chỉ khoanh vùng những nơi có ca nhiễm, còn mọi hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường”, ông Dũng chia sẻ.

“Dịch quay trở lại và đã diễn biến phức tạp hơn lần trước”

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, dịch COVID-19 lần này lây nhiễm trong cộng đồng có chiều hướng phức tạp hơn trong điều kiện người dân chủ quan, lơ là cảnh giác.

 

Quan điểm này đã được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại các cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 29/7. Sau khi dịch bệnh quay trở lại Đà Nẵng, Thủ tướng đã kịp thời chỉ đạo công tác dập dịch một cách quyết liệt. Tinh thần này cũng được nhiều địa phương thực hiện. Tuy nhiên, ông Dũng cũng đưa ra cảnh báo, dịch bệnh COVID-19 lần này đã có những diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng hơn so với lần trước.

 

Phó thủ tướng cho biết: “Dịch bệnh đang gia tăng ca nhiễm ở Đà Nẵng - nơi được xác định là ổ dịch và đã xuất hiện nhiều hơn ở một số địa phương, đặc biệt là ở 2 đô thị lớn là TP.HCM và Hà Nội”.

 

Dịch tại Đà Nẵng đã diễn biến phức tạp hơn lần trước

 

Ông cũng đưa ra dự báo về tình hình cấp bách của dịch bệnh, cần phải nhanh chóng thực hiện dập dịch nếu không các ca nhiễm sẽ lây lan nhanh trong cộng đồng và khó kiểm soát hơn.

 

“Lần này dịch phức tạp hơn lần trước, nguy cơ cao hơn nên không thể chủ quan. Nếu không có biện pháp quyết liệt thì hậu quả sẽ vô cùng lớn, đe dọa tính mạng người dân, hệ thống y tế sẽ quá tải”, Phó thủ tướng đưa ra lời cảnh báo.

 

Ông cũng đề nghị Ban chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế cần có được kịch bản phòng chống dịch cụ thể trong giai đoạn này. Phó Thủ tướng cũng nhắc đi nhắc lại vấn đề dịch bệnh hiện nay đang ở mức đáng lo ngại, yêu cầu người dân không được chủ quan, không tập trung chỗ đông người.

 

Ông cũng yêu cầu Bộ Y tế cần tăng cường năng lực của ngành để chủ động, kịp thời ứng phó lại với mọi tình huống có thể xảy ra. Nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực phòng dịch, năng lực điều trị…

 

Đồng thời yêu cầu các địa phương kích hoạt tất cả các biện pháp để ứng phó với dịch bệnh, không được rơi vào thế bị động. Phó  Thủ tướng cũng đánh giá địa phương có vai trò rất lớn trong công tác phòng chống dịch, nơi nào chủ quan nơi đó sẽ thất bại.

Nghiêm cấp các hình thức đưa người vượt biên trái phép

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta hoang mang mất bình tĩnh. “Nếu chúng ta xử lý tốt thì sẽ có kết quả tốt hơn”, Phó thủ tướng nói.

 

Ông đưa ra quan điểm cần phải quyết liệt ngăn chặn dịch nhưng vẫn phải bình tĩnh để xử lý mọi việc một cách thấu đáo, tập trung ngăn chặn các nguồn lây từ bên ngoài, xử lý triệt để từ bên trong cho đến khi mọi thứ trở lại bình thường.

 

Nghiêm cấm các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian này

 

“Nếu tập trung làm thì trong 1 tháng có thể trở lại bình thường”, Phó thủ tướng đưa ra lời dự báo.

Vấn đề lo ngại nhất hiện nay đó là vẫn chưa tìm được F0, Phó Thủ tướng cho rằng cần phải làm quyết liệt. Bên cạnh đó vẫn cần phải đề phóng chống dịch theo tinh thần “làm tới đâu truy tới đó”, nếu không sẽ “trở tay không kịp”.

 

Phó Thủ tướng cho rằng cần tập trung các trang thiết bị y tế như: máy thở, chuẩn phác đồ điều trị, ứng dụng các phương pháp thế giới điều trị thành công để điều trị COVID-19. Ngoài ra cần phải tuyên truyền đúng cách để giúp người dân vững tin hơn vượt qua những khó khăn này.

 

Đặc biệt Phó thủ tướng cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam như thời gian qua.

 

Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị các Bộ - Ban - Ngành có liên quan phải làm tốt hơn để chặt đứt đường dây này, kể cả người Việt hay người nước ngoài vì lợi nhuận mà làmđưa người vượbt iên trái phép cũng phải bị truy tố.

 

Các bệnh viện tại Đà Nẵng ứng phó thế nào trước tình hình dịch bệnh COVID-19?

 

 

Theo Phương Hoa/SKCĐ