date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện ở bến tàu Thanh Hóa - nơi những góa phụ mưu sinh, thay chồng cõng đá gồng gánh cả gia đình

Đăng bởi Phương Hoa - 11:25 26/08/2020

Tại các bến tàu thuộc xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa mỗi ngày đều có khoảng 200 góa phụ đến đây để bốc vác mưu sinh, vừa phải làm mẹ, vừa phải làm cha sự nhọc nhằn hằn in lên đôi vai của họ.

Tại vùng biển Hậu Lộc, Thanh Hóa, vào những buổi trưa nắng như đổ lửa của vùng biển vẫn có những người phụ nữ ngày ngày miệt mài với cuộc sống mưu sinh. Ít ai biết được rằng, đằng sau những dáng người nhỏ bé ấy lại là những nỗi đau không nói thành lời.
 
 xot-xa-canh-nhung-nguoi-phu-nu-goa-chong-muu-sinh-vung-bien
Những người phụ nữ góa chồng vùng biển phải tần tảo để kiếm tiền
 
Bến tàu xóm Lộc ở xã Ngư Lộc huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa được gọi với cái tên hết sức tang thương đó là xứ không chồng hay làng góa phụ bởi tại đây có gần 200 người phụ nữ đã vĩnh viễn không bao giờ được gặp lại chồng sau mỗi chuyến ra khơi. Số người phụ nữ góa chồng cứ vì thế mà tăng dần theo năm tháng.
 
xot-xa-canh-nhung-nguoi-phu-nu-goa-chong-muu-sinh-vung-bien
Những thùng dầu nặng hàng chục kg vẫn không hề làm lung lay ý chí của những người phụ nữ nơi đây
 
Gạt đi nỗi đau, những người phụ nữ vùng biển vẫn ngày ngày gồng gánh mưu sinh với nghề vác đá thuê trên các bãi biển để nuôi con. Thời gian làm việc của họ đều là những lúc thời tiết nắng nóng nhất (khoảng từ 12-14h mỗi ngày). Bởi đó là khoảng thời gian mà các bến tàu tấp nập người qua lại.
 
 xot-xa-canh-nhung-nguoi-phu-nu-goa-chong-muu-sinh-vung-bien
Giữa cái nắng oi ả vùng biển, họ vẫn rất kiên cường
 
Nhiều người dân đã chia sẻ rằng, vào khoảng hơn 20 năm về trước, khi những những người đàn ông làng chài còn làm nghề đánh bắt cá trên biển, mỗi lần gặp phải những cơ áp thấp nhiệt đới gần bờ là lại có tới vài trăm người không còn cơ hội được trở về đoàn tụ với gia đình nữa. Từ đó đến nay, mỗi chuyến đi biển đều tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, những người đàn ông ra khơi để lại ở đất liền một cuộc sống cô quạnh, vất vả. Người phụ nữ phải thay chồng lo toan chăm sóc nuôi gia đình, những nỗi đau, nỗi thống khổ cứ thế mà nhân lên.
 
xot-xa-canh-nhung-nguoi-phu-nu-goa-chong-muu-sinh-vung-bien
Những "thân cò" lặn lợi giữa trời nắng nóng

Chị Vui (39 tuổi, xã Minh Thịnh, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) tâm sự rằng: "Ngày trước không phải lo cơm áo gạo tiền nhưng từ ngày chồng ra khơi gặp nạn phải nằm một chỗ 3,4 năm nay tôi ra đây kiếm việc làm thêm, ai thuê gì làm nấy. Mỗi thùng dầu bê xuống thuyền người ta trả 5.000 đồng, trung bình mỗi ngày kiếm được vài chục nghìn. Bữa nay con bé nhỏ bảo mẹ mua bề bề về cho nó ăn mà mới kiếm được 30.000 đồng từ trưa tới giờ".
 
xot-xa-canh-nhung-nguoi-phu-nu-goa-chong-muu-sinh-vung-bien
Những bao đá nặng tới 35-40 kg
 
Phần lớn những người phụ nữ tại đây không thể đi xa làm việc, cũng không có ruộng nương để cày cấy, họ chỉ có thể làm những công việc như vá đá lạnh, cào ngao, nhặt tôm,... những công việc này tuy rất vất vả đối với những người phụ nữ chân yếu tay mềm, thế nhưng số tiền được trả cũng lại quá bèo bọt, mỗi ngày có khi không kiếm đủ bữa cơm cho cả gia đình. Thế nhưng họ vẫn phải làm, vì miếng cơm manh áo, vì để nuôi mẹ già con nhỏ, và vì để tồn tại.
 
xot-xa-canh-nhung-nguoi-phu-nu-goa-chong-muu-sinh-vung-bien
Dù vất vả nhưng họ vẫn phải làm để nuôi mẹ già con nhỏ
 
Ở những bến tàu này, công việc vác đá lạnh có từ bao giờ cũng chẳng ai nhớ nữa. Những "thân cò" vẫn đằng đẵng miệt mài vác trên vai những bao đá nặng tới 35-40 kg. Chị Đào Thị Tâm (45 tuổi, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc) cho biết, những người phụ nữ ở đây đều có mặt mỗi khi thuyền về để có thể bốc vác thuê. Dù đôi vai có buốt lạnh nhưng vẫn không thể không làm.
 
 
Nghề vác đá phải đối mặt với mưa, nắng, bàn chân nhiều người bị bọng nước, lở loét...do suốt ngày ngâm nước biển mặn. Dẫu vậy họ không có nhiều nghề để lựa chọn khi mà ở vùng quê đất chật người đông này, không một mét đất ruộng, chủ yếu sống dựa vào nghề biển.
 
xot-xa-canh-nhung-nguoi-phu-nu-goa-chong-muu-sinh-vung-bien
Người phụ nữ này đã gắn bó với nghề phu đá 17 năm ròng
 
Theo lời những phu đá ở đây, cái nghề vác đá lạnh tưởng đơn giản chỉ cần sức khỏe tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm sẽ dễ bị thương vì đá rơi trúng chân hay dễ vấp phải những vỏ sò, vỏ hến... Môi trường và tính chất công việc vẫn được họ gọi chung là “bán sức khỏe, mua bệnh tật”. Có người vác đá nhiều khiến xương khớp nhức mỏi mỗi khi trái gió trở trời nhưng với họ mãi rồi cũng quen. Cuộc sống mưu sinh chưa bao giờ là dễ dàng cả phải không?
 
Theo Phương Hoa/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm