date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tâm sự của chàng trai Elliott Dallen bị ung thư giai đoạn cuối ở tuổi 31 khiến giới trẻ bừng tỉnh

Đăng bởi Phương Hoa - 21:19 07/09/2020

Nếu bạn muốn định nghĩa lại về cuộc đời thì có lẽ những chia dưới đây của chàng trai mắc ung thư ở tuổi 31- Elliott Dallen thực sự sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.

Ở tuổi 31, Elliott Dallen đã nhìn thấy cái chết ở trước mặt, khi anh đang ở giai đoạn cuối cùng của ung thư tuyến thượng thận và giờ đây đang sống những tháng ngày cuối cùng của đời mình. Chàng trai người xứ Wales ấy đã và đang trải qua những giai đoạn chăm sóc để kéo dài thêm nữa sự sống, nhưng như anh viết trên nhật báo Guardian, mỗi ngày qua, anh cảm thấy sút cân hơn, thở khó hơn, tinh thần sa sút hơn và sống bây giờ chỉ đơn giản là tồn tại.

 

“Tôi nhận ra là cuối cùng tôi cũng phải chấp nhận điều không thể tránh khỏi. Đó là việc điều trị không có tác dụng nữa”, anh viết. “Tôi từng nghĩ rằng, suy nghĩ ấy khiến tôi cảm thấy mình được tự do. Tôi đã nhầm. Khi chẳng còn gì để chiến đấu nữa, câu hỏi chỉ còn là chờ đợi”. Chờ đợi ở đây chính là cái chết. Dallen có một cuộc sống bình thường như bao người khác và đã từng rất đẹp. Anh có sức khoẻ, công việc, bạn bè. Anh đã lên các kế hoạch cho tương lai, chẳng hạn đi học tiếng Tây Ban Nha, đi du lịch đến Trung Mỹ hoặc làm tình nguyện viên. Anh cũng mơ sẽ lập gia đình và có con ở tuổi 30 hoặc 40. “Già đi cùng với bạn bè tôi và sống cuộc đời tôi một cách tuyệt vời nhất chính là tham vọng của tôi”, anh viết trong bài báo mới nhất, đọc lên như những lời trăng trối.

 

nghen-long-loi-tam-su-cua-chang-trai-mac-ung-thu-o-tuoi-31

Hình ảnh chàng trai Elliot Dallen

 

Nhưng điều đó sẽ không thể xảy ra nữa và thật buồn khi không được chứng kiến những chặng tiếp theo của cuộc đời. “Nhưng ai cũng phải chết và chắc chắn có ai đó hoặc nơi nào đó không có trong cuộc đời của mỗi người”, anh viết. “Thế giới rất đẹp và có nhiều cuộc phiêu lưu chờ đợi chúng ta. Tôi sẽ không thể lập gia đình, không thể có con, không có một sự nghiệp nở rộ phía trước. Nhưng tôi không cô đơn trong cuộc đời bị cắt ngắn của mình”. Và chính những suy niệm đã và đang có trong quá trình cuối đời này đã thúc đẩy Elliott Dallen viết ra những điều anh trăn trở và đã nhận ra trong cuộc đời mình.

 

“Thứ nhất, hãy nhận ra tầm quan trọng của lòng biết ơn. Trong những khoảnh khắc tệ nhất của đời mình-cú sốc khi được tin chẩn đoán ung thư, tinh thần giảm sút và tác dụng phụ của quá trình hoá trị-thật khó có thể hình dung được những giây phút hạnh phúc, gần gũi hay tình yêu trong tương lai. Kể cả như thế nữa, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc khi nhớ lại những gì tôi đã có, một gia đình, những người bạn tôi đã có và những giây phút tôi chia sẻ với họ, và niềm hạnh phúc được sống.

 

Thứ hai, một cuộc đời, nếu sống đúng nghĩa và tích cực, không bao giờ là ngắn. Điều này có thể có nghĩa khác với những người khác nhau. Đó có thể đồng nghĩa với những chuyến đi ra thế giới. Tôi đã có những chuyến đi như thế và tôi có thể khẳng định rằng, thế giới này là một nơi tuyệt vời để sống, để đi và tìm hiểu. Điều đó cũng có thể là hãy sống. một cách tích cực càng nhiều càng tốt. Cơ thể chúng ta là một điều tuyệt diệu. Bạn thường chỉ nhận ra được điều đó khi cơ thể bạn có vấn đề. Vậy nên, nếu nhận thấy sức khoẻ của mình bắt đầu giảm sút, hãy làm những gì có thể để cải thiện. Hãy chăm sóc cơ thể bạn, bởi bạn chỉ có mỗi mình nó để sống trong đó.

 

Việc nhận ra rằng mình không thể sống lâu nữa đã thay đổi quan niệm của tôi về tuổi tác. Hầu hết mọi người đều cho rằng, họ sẽ sống đến già. Tôi đã từng coi sống lâu là một đặc ân. Do đó, đừng phàn nàn nếu mỗi năm bạn già đi một tuổi, tóc bạn thêm bạc. Hãy cảm thấy hạnh phúc vì bạn đã sống được đến lúc ấy. Và nếu bạn cảm thấy năm trước mình đã không sống tốt thì hãy cố gắng sống thật tốt ở năm tiếp theo.

 

nghen-long-loi-tam-su-cua-chang-trai-mac-ung-thu-o-tuoi-31

Elliot với em gái của mình tại Lulworth Cove, Dorset

 

Thứ ba, điều quan trọng là hãy để mình tổn thương và kết nối với người khác. Chúng ta sống trong một xã hội đề cao khả năng và tính độc lập, hai điều mà ung thư có thể dần dần tước khỏi bạn. Điều này giống như một viên thuốc mà một người đàn ông khoẻ mạnh như tôi thật khó nuốt, nhưng cho phép mình bị tổn thương và chấp nhận sự giúp đỡ đã cho tôi sống 2 năm đẹp nhất đời mình, chính là điều tôi đã không muốn chấp nhận vào thời điểm chẩn đoán ung thư. Việc tổn thương đã cho tôi thấy mình có bố mẹ và chị tuyệt vời thế nào, khi họ làm cho tôi những điều không từ nào diễn tả được.

 

Thứ tư, hãy làm điều gì đó cho mọi người. Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, phong trào Black Lives Matter và những nỗ lực tuyệt vọng của nhiều người nhập cư trái phép qua biển Manche đã khiến tôi nghĩ đến những người không có cuộc sống và địa vị như tôi.

 

Thứ năm, hãy bảo vệ hành tinh này. Tôi không thể kết thúc những lời này mà không đề cập đến điều đó, vì nó rất quan trọng. Tôi sẽ ra đi nay mai thôi, nhưng loài người sẽ vẫn đối mặt những thách thức lớn lao. Trong những năm tháng được sống, tôi có may mắn được thăm những danh lam thắng cảnh và hiểu được chúng quý giá đến mức nào. Mong rằng, các thế hệ tiếp theo cũng có những cơ hội như thế, nhưng sẽ phải hết sức nỗ lực”.

 

Nếu bạn hỏi tôi rằng tôi muốn để lại điều gì, đó sẽ là một lời tâm sự để thức tỉnh bất cứ ai thực sự muốn lắng nghe. Tôi đã rất ngạc nhiên bởi số lượng người đã phản hồi bài viết của tôi trong thời gian qua. Bây giờ tôi thấy mình ở một vị trí mà mọi người đang hỏi tôi làm thế nào họ có thể giúp đỡ hoặc những gì họ có thể làm sẽ khiến tôi hạnh phúc. Nhưng thực sự các bạn chỉ cần chăm sóc tốt cho nhau sau khi tôi đi, mọi người hãy cho đi tiền bạc hoặc thời gian của mình. Đã có rất nhiều người hỏi nguyên nhân nào mà tôi lại yêu cầu như vậy nhưng tôi muốn nói rằng bạn chỉ cần thực hiện những điều mà tôi đã đề cập ở trên là cũng góp phần mang đến cho tôi nhiều phước lành rồi. Trước đây bạn bè và gia đình cũng có nói với tôi về việc thành lập một tổ chức từ thiện nhỏ.

 

Khoảng thời gian kể từ khi được chẩn đoán bị ung thư, tôi cảm thấy nó thực sự mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Dường như bệnh ung thư không thể làm tôi bị suy yếu về mặt tinh thân, và những trải nghiệm đó được chia sẻ tốt hơn nhiều.

 

Elliot Dallen đến từ Cardiff và sống ở London. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư biểu mô vỏ thượng thận vào năm 2018, khi đó anh mới 29 tuổi. Dallen cho biết “Sau cú sốc được chẩn đoán ung thư, tôi đã hết sức cố gắng tìm ra định nghĩa về mục đích sống của đời mình. Tôi nhận ra là điều đó đến một cách rất tự nhiên. Sống là để có được những niềm vui. Hãy làm những gì có thể để cảm nhận được điều ấy”…

 

 

Theo Guardian

Tin nổi bật

Đọc thêm