date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trong căn nhà tạm trên rẫy, cô giáo yêu nghề lầm lũi chống chọi lại `tử thần'

Đăng bởi Trần Long - 11:28 05/12/2020

Mắt của cô giáo Ngân ngày nào cũng sưng húp, từ ngày mắc căn bệnh ung thư buồng trứng quái ác cô luôn chìm trong đau khổ và tuyệt vọng. Đứa con gái năm nay mới 2 tuổi, cô rất sợ hãi khi nghĩ đến cảnh phải chia xa, k

Cô Văn Thị Bảo Ngân ngụ tại xã Ea Kpam, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắc- Lắc trong một căn nhà tạm bợ nằm sâu ở một con rẫy vắng người. Căn nhà chỉ khoảng hơn 10m2, không có tài sản nào quá giá trị. Chỉ vỏn vẹn ít quần áo cũn và vài cuốn sách.
 
Chúng tôi chào cô Ngân, khuôn mặt cô không thần sắc, đờ đẫn và mệt mỏi. Do đợt hóa trị kéo dài, đầu cô giờ đây đã không còn nổi một cọng tóc. 
 
 
Năm 2008,cô Ngân tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Toán trường CĐ Sư phạm Đắk Lắk. Cô được nhận vào trường THCS Ea Trul (xã Ea Tul, huyện Cư M'gar) công tác từ năm 2011 cho đến nay.
 
Cùng năm 2011, cô kết hôn với chồng nhưng do nhiều năm không có con, hai vợ chồng phải chạy vạy gom sạch mọi tài sản để đi thụ tinh nhân tạo. Đến tận năm 2018, việc thụ tinh thành công, vợ chồng cô vui mừng bồng ẫm đứa con luôn khát khao suốt 7 năm trời.
 
Nhưng bi kịch thay, niềm vui ngắn chẳng tầy gang, đến tháng 5/ 2020, cô bị chuẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng. Nói đến đây, cô Ngân nghẹn ngào nhớ lại, nước mắt giàn dụa, mím chặt môi, bỏ  lửng cả câu nói:
 
" Nghe bác sĩ nói tôi như muốn đổ sụp, tại sao tôi lại mắc căn bệnh này. Trong đầu tôi lúc ấy vô vàn những câu hỏi và tôi không muốn tin đó là sự thật. Được gia đình động viên tôi đã bước vào phòng phẫu thuật để cắt bỏ tử cung nhưng căn bệnh ấy nào có buông tha tôi".
 
 
Được biết cả hai vợ chồng cô đều có hoàn cảnh khó khăn. Tài sản không có, khi lấy nhau được bố mẹ chồng cất cho 1 căn nhà ở miếng đất tổ tiên để lại để sống qua ngày. Miếng đất nằm ở giữa con rẫy, biệt lập với các hộ dân xung quanh.
 
Hằng ngày chồng cô đi làm mướn khắp vùng, ai thuê gì làm nấy nên công việc  cũng không ổn định. Cô Ngân thì đi dạy lương cũng không phải là quá cao. Ban đầu hai vợ chồng cô định đi làm tiết kiệm mong muốn xây được 1 căn nhà nhỏ để cho con gái sau này đỡ khổ, nhưng trớ trêu bệnh tât lại ập đến với cô.
 
 
Sau 2 lần mổ, cô bắt buộc phải điều trị kéo dài. Mỗi lần hóa trị đều đau đớn và tốn kém, vắt kiệt về cả thể chất lẫn tinh thần của cô gái trẻ. Cô Ngân cho biết mình không còn tiền để chữa trị thêm nữa và sẽ dừng việc chữa bệnh lại để chồng con bớt khổ:
 
" Tôi sẽ dừng việc điều trị lại, nó quá tốn kém và gia đình tôi không còn tiền để chữa bệnh nữa. Gia đình cũng không còn nguồn để trả nợ nên tôi không muốn vay rồi lại làm khổ chồng khổ con thêm.
 
Nghĩ đến đứa con gái bé bỏng mới 2 tuổi, bé chưa cảm nhận hết tình thương của mẹ vậy mà… Tôi sợ lắm, cứ nghĩ đến một ngày con gái mở mắt ngủ dậy không thấy mẹ bên cạnh nữa thì phải làm sao đây."
 
 
Dù rất yêu nghề nhưng hiện cô Ngân đã ngưng hẳn việc đi dạy lại. Năm nay ngày Nhà giáo Việt Nam, cô không còn sống trong hạnh phúc, trong không khí vui tươi, thay vào đó cô sống trong sự dày vò của bệnh tật. Từng ngày, chưa biết tử thần sẽ gọi cô đi lúc nào.
 
Hiệu trưởng trường THCS Ea Trul tâm sự- Thầy Nguyễn Huy Hoan tâm sự cô Ngân là cô giáo tâm huyết với nghề, gia cảnh ngặt nghèo không có nhà cửa ổn định. Nay khó khăn thêm chồng chất khi phải đối chọi lại với căn bệnh ung thư quái ác.
 
 
"Biết cô Ngân mắc bệnh, giáo viên trong trường đã tổ chức quyên góp giúp đỡ cô nhưng thực sự số tiền ấy không thấm vào đâu so với cả quá trình chữa trị bệnh. Tôi tha thiết những tấm lòng hảo tâm hãy cùng chung tay giúp đỡ cô giáo, tạo thêm điều kiện cho cô được chạy chữa điều trị", thầy Hoan chia sẻ.
 
Mọi đóng góp dù là  nhỏ nhất cho cô Ngân xin được gửi về địa chỉ:
 
Địa chỉ: Số 17, thôn 2, xã Ea Kpam, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk

ĐT: 0944.509.298

Số tài khoản: 5206205009514, Văn Thị Bảo Ngân, ngân hàng Agribank, Chi nhánh huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

 

Tin nổi bật

Đọc thêm