date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoàn cảnh khó khăn của nữ sinh lớp 8 có mẹ bị tâm thần, phải cõng em nhỏ cùng đi học

Đăng bởi Trần Hiền - 23:00 23/12/2020

Em Nguyễn Thị Hiền (13 tuổi) ở xã Thanh An, huyện Thanh Chương khi sinh ra đã không có bố, mẹ bị tâm thần thường bỏ nhà đi lang thang, một mình em vừa phải đến trường, vừa nuôi em nhỏ.

Những người dân ở thôn An Phong vốn đã quen thuộc với hình ảnh cô bé Nguyễn Thị Hiền (13 tuổi) gầy gò, nhỏ bé, ngồi trông em ở quán tranh ven quốc lộ 46C, gần trường THCS Thanh An. Vì em bé luôn quấy khóc đòi chị bế nên Hiền không thể gửi bé cho người khác mà phải bế cả em vào trường học.

Bà Nguyễn Thị Bình là người thường thay Hiền trông em mỗi khi cô bé lên lớp chia sẻ: "Ngày nắng thì không có việc chi, những ngày mưa rét, Hiền mang em đi học, em nhỏ tím tái mặt mày, trông rất tộ‌i nghiệp. Nghĩ đến của nó mà tҺương, nên tui thường trông em ch‌o nó. Có những bữa em nó quấy khóc, đòi chị, thì nó phải bỏ học để ngồi đây trông em. Bà con quanh vùng, ai thấy cũng tộ‌i, người ch‌o cái bánh mì, hộp sữa, người ch‌o quần áo".

Hiền phải ngồi trông em dù tiếng trống trường đã điểm.

Được biết, Hiền là con cả trong một gia đình có 2 chị em. Mẹ của Hiền là chị Nguyễn Thị Tuyến (43 tuổi) bị bệnh tâm thần. Hồi trẻ, chị Tuyến vào Nam làm ăn rồi khi trở về thì mang theo con nhỏ. Thương con cháu, bà Phan Thị Năm (85 tuổi) - mẹ chị Tuyến đã nuôi Hiền từ nhỏ đến lúc 11 tuổi, em về ở với mẹ được 2 năm nay.

Ngôi nhà của 2 mẹ con là một túp lều tranh. Sau khi chị Tuyến sinh đứa con thứ 2 năm 2019, bà con làng xóm cùng đoàn thể địa phương đã chung tay xây cho mẹ con chị một ngôi nhà 3 gian lợp tôn, cuộc sống vì thế mà đỡ vất vả hơn. Thế nhưng sau khi sinh con, bệnh tình của chị Tuyến trở nặng, chị thường xuyên bỏ nhà, bỏ con đi lang thang, Hiền phải một mình chăm sóc em nhỏ.

Xót thương cho hoàn cảnh, nhiều người dân thường giúp đỡ em bằng đồ ăn, lương thực, quần áo.

Chị Huệ - một người dân sống gần nhà cho biết: Kể từ khi chị Tuyến sinh đứa con gái thứ hai, Hiền là người chăm sóc em từ ch‌o em ăn, đến vệ sinh, giặt dũ, tắm rửa…. Lúc đến trường học, em phải bế theo em nhỏ vì để ở nhà không có ai trông. Chị Tuyến cứ sáng sớm là bỏ đi, phải đến khuya mới về nhà. Có hôm còn phá phách, vứt hết đồ đạc của chị em Hiền.

Do không có xe đạp nên hàng ngày Hiền phải đi bộ đến trường, vai thì đeo túi, tay thì bế em. Con đường đất từ nhà em đến trường là 4km. Có hôm đi nhờ được xe bạn thì em bé sẽ ngồi ở giỏ xe.

"Đi học về, thả em giữa nhà là vô bếp nấu ăn. Ai ch‌o chi thì ăn nấy, thỉnh thoảng nó mới đi chợ mua được t‌í thức ăn, khi hết gạo thì sang nhà tui ăn cơm" - Chị Huệ cho biết.

Ngôi nhà của 3 mẹ con Hiền được làng xóm và đoàn thể chung tay xây dựng.

Vì chưa có điện nên sinh hoạt của gia đình Hiền mỗi buổi tối rất khó khăn. Em kể: "Đêm trong nhà cháu tối lắm. Cháu chỉ có một cái đèn pin, hàng ngày thường đưa sang nhà láng giềng “sạc” điện, đêm về thì gác đèn trên bàn để học bài. Hôm nào đèn hết nguồn, hay quên “sạc” thì cháu không học bài được".

Nhà của Hiền ở trên sườn đồi, gần với đường điện của người dân kéo đi giữa đồng. Những hộ dân xung quanh thương cảm nên đã kéo dây điện trên hộ thống cột điện mà họ chung tay xây dựng dài hơn 1km để gia đình sinh hoạt. Thế nhưng do không có kinh phí nên nhà Hiền đành chịu: "Bây giờ cháu chỉ mong có gạo để ăn, có sữa ch‌o em uống hàng ngày, chứ cháu không dám nghĩ đến các chuyện khác".

Mỗi khi đến lớp, Hiền luôn phải bế em đi cùng.

Cơn bão mới đây đã khiến nhà của em chịu thiệt hại nặng nề, mái tôn bị gió cuốn lên núi mất. May mắn là khi ấy 2 chị em không ở nhà nên không bị thương. Sau đó người dân trong xóm đã chung tay lợp lại mái nhà cho 2 chị em, đồng thời tu sửa, nạo vét giếng nước để em có nước sinh hoạt. Trước đó, em phải khiêng nước từ ruộng hoặc kênh rất xa nhà về để dùng.

Ông Trịnh Bá Dung – xóm trưởng xóm An Hòa, xã Thanh An ch‌o biết: "Gia đình cháu Hiền thuộc diện hộ nghèo đã lâu năm của xã, là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trong vùng. Thời gian qua, bà con trong xóm cũng như các đoàn thể địa phương đã quan tâm giúp đỡ, nhưng hoàn cảnh nhà cháu Hiền quá éo le".

Mẹ bị tâm thần thường bỏ nhà đi nên Hiền phải chăm sóc em gái nhỏ suốt 2 năm nay.

Từ tháng 12/2019, Hiền bắt đầu bế cả em nhỏ cùng đến trường đi học, khi ấy em bé mới được 5 tháng tuổi. Ngày đó do em còn quá nhỏ nên nằm lọt thỏm trong vòng tay của Hiền. Cô bé gửi em cho người dân bán quán gần quốc lộ 46, ai cũng lo lắng. Giờ em gái của Hiền đã lớn hơn trước và biết đi nên mọi người đỡ lo lắng hơn trước. Nhiều hôm đi muộn, không gửi được cho ai, Hiền mang cả em vào trong lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Thạch - giáo viên dạy Ngữ Văn của Hiền cho biết: "Biết được hoàn cảnh của Hiền, nhà trường cũng tạo điều kiện, miễn giảm các khoản học phí, học thêm ch‌o em, động viên em đi học đều đặn, nhưng nhiều hôm em cũng không thể đến lớp. Bản thân tôi trực tiếp dạy Hiền cũng đã giúp em một số quần áo, sách vở… Hi vọng hoàn cảnh của Hiền sẽ được những tấm lòng hảo tâm trong xã hội chia sẻ, đùm bọc".