date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam khiêm tốn về tài năng của con: Nhờ nhiều người giúp đỡ mới được như vậy

Đăng bởi Trần Hiền - 15:23 19/12/2020

Mẹ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã gây chú ý trên mạng xã hội khi khẳng định chắc nịch về tài năng của cậu con trai.

Mới đây, bà Phan Hồ Điệp (giảng viên Khoa Giáo dục đặc biệt, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam đã gây chú ý khi viết về tài năng của cậu con trai: "Nếu Nam không có những nguồn hỗ trợ tài chính chắc Nam cũng không thể có một lộ trình học tập tốt như vậy".

Mẹ là người luôn hỗ trợ đắc lực cho con đường học tập của Đỗ Nhật Nam.

Đỗ Nhật Nam (SN 2001) từng gây chú ý khi lập kỷ lục trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam vào năm 7 tuổi, 8 tuổi đã có điểm IELTS 8.0; giành học bổng toàn phần du học Mỹ, nhận giải thưởng của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhờ thành tích học tập xuất sắt.

Cậu được mọi người ngưỡng mộ và đặt cho biệt danh "thần đồng tiếng Anh". Hình tượng của cậu liên tục được báo chí ca ngợi, chính vì thế mà mẹ cậu - Giảng viên Phan Hồ Điệp không đồng tình và lên tiếng phân trần trên mạng xã hội.

"Nhiều người cứ ưu ái Nam với danh hiệu nọ kia. Mình nghe thấy thế thường mỉm cười và nói: ''Trời ơi, giỏi giang gì cũng phải đi thi lại mấy lần mới đạt được số điểm như mong muốn'' - mẹ Đỗ Nhật Nam viết.

Bà Điệp phủ nhận danh xưng thần đồng của cậu con trai và giải thích rằng để có được thành công như ngày hôm nay, Nhật Nam đã phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện đầy gian nan chứ không hề dễ dàng gì.

"Ví dụ như kỳ thi TOEFL, Nam thi 3 lần, lần đầu tiên hình như được hơn 80 điểm thôi. Sở dĩ đi thi lại như thế vì Nam hầu như tự học. Nam có một cô giáo như một người bạn/người chị thường đến nhà in tài liệu cho Nam để làm. Về sau khi Nam đi học, mình soạn ra mà suýt ngất vì tài liệu gộp lại phải bằng đầu người" - bà Điệp kể.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam và mẹ.

Chưa hết, mẹ Đỗ Nhật Nam cũng viết lại hành trình mà cậu con trai đã trải qua để đạt được thành công như hiện tại:

"Quy trình chuẩn bị cho kỳ thi chuẩn hóa của Nam sẽ là:

1. Tìm hiểu về kiểu đề thi của chương trình đó.

2. Tìm sách học theo giới thiệu của những chuyên gia uy tín.

3. Học theo sách và học trên mạng, ngày nào cũng dành ít nhất 1 tiếng để học đủ 4 kỹ năng.

4. Thực hành, thực hành và thực hành. Việc thực hành bao gồm đủ 4 kỹ năng theo format của kỳ thi. Riêng phần viết Nam gửi 'cô giáo nhà' chấm hoặc gửi cho các thầy cô mà Nam quen được trên mạng. Cứ chấm chữa xong lại làm lại.

Cũng có bài Nam... tự chấm với bút phê rất căng thẳng, kiểu như: 'Tôi thấy em làm còn ẩu! Em đang vừa làm vừa chơi phải không. Rồi cho điểm, gạch chân bằng bút đỏ như thật. Những bài tự chấm đó, cứ sau 1 tháng lại lấy ra làm lại để xem đã tiến bộ thế nào'.

5. Xin hoặc mua đề để có thể tham gia thi như thật. Sau mỗi kỳ thi tự tìm hiểu xem phần nào mình cần phải bổ sung thêm. Cứ thế Nam loay hoay trong niềm vui với các kỳ thi".

Gia đình Đỗ Nhật Nam.

Hành trình học tập và rèn luyện đầy gian nan của Đỗ Nhật Nam được mẹ tiết lộ khiến nhiều người bất ngờ.

"Thực ra được tự học, tự làm, tự quyết định rất thích. Nhưng chúng ta hay tước đi niềm vui đó. Vì chúng ta thích kiểm soát. Con chơi cũng phải theo chỉ dẫn. Con học hay thi cũng phải theo mong muốn của bố mẹ. Rồi chúng ta liên tục dụ dỗ: 'Con học ngoan đi rồi mẹ thưởng/ Con thi đạt điểm cao đi rồi mẹ sẽ mua cho con thứ con thích... Đứa trẻ hiểu: À, học để cho mẹ vui/ Học là thứ giúp mình đòi hỏi quyền lợi.

Đỗ Nhật Nam được nhiều người ngưỡng mộ và yêu mến.

Khả năng tự học mất đi khiến cho đứa trẻ không có động lực tự thân và những yêu cầu rất dễ trở thành áp lực. Nên mình thích những môi trường mà ở đó trẻ được khích lệ để tự lập, để bày tỏ quan điểm và ra quyết định'. Cuối lời, người mẹ trẻ khẳng định: 'Với mình, nếu Nam không có những nguồn hỗ trợ tài chính chắc Nam cũng không thể có một lộ trình học tập tốt như vậy. Nên mình luôn biết ơn cuộc đời và biết ơn Nam nữa".

Trước đây, bà Điệp cũng đã từng khẳng định những gì mà cậu con trai Đỗ Nhật Nam đạt được là nhờ vào phương pháp phát triển năng lực tư duy toàn diện cũng như kiến thức sư phạm do mẹ truyền đạt.