date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từng muốn bỏ học ngay trong lần đầu tập điều lệnh, nữ sinh trở thành thủ khoa kép Học viện An ninh

Đăng bởi Trần Hiền - 12:38 19/12/2020

Cô nàng nữ sinh Hà Diệu Linh xuất sắc trở thành thủ khoa khép ngành trinh sát bảo vệ an ninh xã hội của Học viện An ninh nhân dân.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, nữ sinh Hà Diệu Linh (SN 1998, quê Bắc Kạn) đã đạt số điểm 33,25 và trở thành thủ khoa khối C00 của Học viện An ninh nhân dân. Mặc dù tính tình nhút nhát nhưng cô gái vẫn quyết định đăng ký vào chuyên ngành Trinh sát bảo vệ an ninh xã hội tại trường.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ngành học này, Linh cho biết: "Hồi bé em rất thích xem phim cảnh sát hình sự phá án. Hình ảnh về màu áo xanh trở thành hình tượng đẹp nhất trong lòng em. Mặt khác, lý do lựa chọn vào ngành học này là em muốn thử sức bản thân qua khó khăn vất vả để trở nên cứng cáp và trưởng thành hơn".

Hà Diệu Linh - Thủ khoa kép Học viện An ninh nhân dân.

Trong suốt quá trình theo học tại trường, Linh gặp nhiều khó khăn về thể lực. Mặc dù là con gái nên không có sức khỏe bằng con trai nhưng những bài tập thể lực vẫn yêu cầu như nhau. Linh nhớ lại lần đầu tập điều lệnh, vì thời tiết quá nắng nóng nên cô đã ngất ngay trong lúc tập luyện.

Khi tỉnh lại, nữ sinh cảm thấy tủi thân và nhớ nhà vô cùng, vì thế cô khóc òa lên như trẻ con. Rất may, Linh được nhà trường, bạn bè gia đình động viên nên cô tự nhủ phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Nhận thấy điểm yếu của bản thân, cô nàng thủ khoa kép tích cực rèn luyện nâng cao sức khỏe, không bỏ cuộc trong những bài luyện tập sau đó.

Dù bất lợi về thể lực nên Linh luôn chăm chỉ và nỗ lực, kiên trì trong học tập. Sau 4 năm học tập, nữ sinh đạt kết quả học tập vô cùng xuất sắc với điểm tổng kết 3,4/4, là thủ khoa đầu ra của chuyên ngành theo học.

Cô nữ sinh luôn tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục Công an nhân dân.

Diệu Linh sinh ra trong một gia đình người dân tộc Tày có truyền thống với ông bà, bố mẹ và anh chị đều là giáo viên. Chính vì thế, ngay từ nhỏ nữ sinh đã lớn lên trong sự dạy bảo nghiêm khắc theo khuôn khổ của bố mẹ. Nhờ đó mà cô rèn luyện được đức tính chăm chỉ cùng thói quen đọc sách và học bài hằng ngày.

Vì là con gái mà lại theo nghiệp binh nên bố mẹ nữ sinh rất lo lắng, thường xuyên gọi điện hỏi thăm và động viên con gái.

Chia sẻ bí quyết để trở thành thủ khoa kép, Linh chia sẻ rằng cô học theo phương pháp ghi nhớ sự việc thay vì ghi nhớ từng câu từng chữ. Mỗi khi học bài mới, có chỗ nào chưa hiểu rõ là nữ sinh hỏi lại ngay để nắm được bản chất của vấn đề.

Dù là con gái nhưng cô vẫn xuất sắc trở thành thủ khoa kép của ngành học.

Theo nữ sinh, mỗi lần trao đổi về vấn đề chính là một lần chúng ta học lại lần nữa. Bởi thế mà cô gái thủ khoa kép dễ dàng vượt qua những bài thi hay bài kiểm tra. Ngoài ra, Linh cũng thường xuyên luyện bài tập và giải đề thi. Việc chăm chỉ thực hành giúp cô rèn luyện tư duy cũng như sử dụng vốn từ linh hoạt hơn.

Trong thời gian rảnh, Linh còn tham gia chụp ảnh và làm mẫu ảnh. Linh dự tính trong thời gian rảnh đợi phân công công tác, cô sẽ học thêm tiếng Anh, tin học và theo đuổi đam mê riêng của bản thân.

Trong suốt quá trình học tập và rèn luyện tại trường, Linh đã xuất sắc nhận được rất nhiều giấy khen như: giấy khen của Cục trưởng Cục Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập - rèn luyện tốt giai đoạn 2017 - 2019; giấy khen Hội Phụ nữ- Tổng cục Chính trị CAND vì có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Phụ nữ Tổng cục năm 2017”; giấy khen Giám đốc Học viện An ninh nhân cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ Quốc” giai đoạn 2015 - 2020); Giấy khen học viên giỏi tiêu biểu tốt nghiệp năm 2020.

Chưa kể cô nữ sinh còn tích cực tham gia vào những phong trào hoạt động của Học viện và cũng đạt được những thành tích cao: giải Nhất cuộc thi Duyên dáng áo dài năm 2018, giải Nhì cuộc thi nữ công gia chánh năm 2018, giải Nhì bóng đá nữ học viện 2019, giải Nhì bóng chuyền nữ học viện năm 2019, giải Ba cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2018 - 2019,…. Năm 2019 - 2020 mình cùng trung đội tham gia và đạt giải Nhất chuyên khoa 2, giải Nhì hội thi Điều lệnh - Võ thuật CAND cấp học viện.