date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Rửa bát thuê nuôi cả gia đình, nữ sinh vẫn xuất sắc nhận học bổng Anh Quốc trị giá 1 tỷ đồng

Đăng bởi Trần Hiền - 09:25 22/12/2020

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn thế nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Oanh vẫn xuất sắc giành được học bổng của Đại học Anh Quốc BUV khiến mọi người cảm phục.

Rửa bát thuê, nhặt ve chai nuôi 3 người thân bệnh tật

Nữ sinh Nguyễn Thị Oanh sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo khó, xóm Phú Thành, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Lúc mới sinh, cô bé chỉ nặng có 900g, các bác sĩ bảo rằng khó mà nuôi được, gia đình nên chuẩn bị sẵn hậu sự.

Thế mà cô gái nhỏ ấy từng có thời gian phải đi nhặt ve chai, rửa bát thuê để kiếm tiền nuôi gia đình.

Nữ sinh Nguyễn Thị Oanh từng phải đi nhặt ve chai, rửa bát thuê nuôi cả gia đình.

Gia cảnh của Oanh thuộc diện đặc biệt khó khăn khi mẹ em - bà Nguyễn Thị Vinh phải nằm viện điều trị đau xương suốt 3 tháng, không đi lại được. Bà ngoại của em năm nay đã 96 tuổi nằm liệt giường, lại có thêm một ông trẻ bị mù không thể tự chăm sóc bản thân. Khi Oanh đang học lớp 12, cô nữ sinh phải đi rửa bát thuê, nhặt ve chai kiếm tiền nuôi cả gia đình.

Thời gian biểu của cô nữ sinh những ngày ấy là sáng đến trường, trưa về tắm rửa, nấu cơm cho ông bà khuyết tật, chiều đi làm rồi tối vào viện chăm sóc mẹ. Em chỉ về nhà khi trời đã tối muộn, Oanh ăn vội bát cơm rồi ngồi vào bàn học đến 2 - 3h sáng. Dù khó khăn và vất vả nhưng cô nữ sinh Nghệ An vẫn kiên cường và đặt mục tiêu phấn đấu trong học tập.

'Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới'

Góc bàn của Oanh, cô bé dán dòng khẩu hiệu để làm động lực tiếp thêm cho mình sức mạnh mỗi khi mệt mỏi. Hàng đêm, khi nghe thấy tiếng rên rỉ vì đau đớn của bà ngoại là em lại buông bút, trang giấy cứ thế nhòe đi. Rồi Oanh nhìn dòng khẩu hiệu 'Giáo dục là vũ khí mạnh nhất bạn có thể dùng để thay đổi thế giới', em gạt nước mắt để tiếp tục học bài.

Không có điều kiện đi học thêm như các bạn, Oanh mượn sách vở về nhà và tự học. Ban ngày bận đi làm rồi chăm sóc người thân, cô nữ sinh chỉ có thể học vào ban đêm. Dù vậy, trong suốt 12 năm học, Oanh luôn đạt được thành tích học sinh giỏi.

Căn nhà cấp 4 của nữ sinh Nghệ An.

Năm lớp 4 và lớp 8, Oanh xuất sắc giành được thành tích giải nhì và giải ba học sinh giỏi tiếng Anh và Văn cấp huyện. Chia sẻ về cô học trò đầy nghị lực, cô Phạm Quỳnh Lợi - giáo viên chủ nhiệm cấp 3 của Oanh chia sẻ: "Ẩn sau thân hình bé nhỏ và khắc khổ, nghị lực của Oanh khiến ai cũng phải nể phục".

Mong ước mở một trại dưỡng lão miễn phí cho người già neo đơn

Được giáo dục từ nhỏ nên Oanh luôn mong muốn chia sẻ tình cảm cho những hoàn cảnh khó khăn mà cô bé gặp được ngoài đường. Có lần, Oanh giúp một cụ già đang đi bộ giữa nắng nóng lên xe đạp để chở về nhưng lại nhận được sự dè bỉu của người khác: "Ngã ra đấy thì làm ơn mắc oán".

Oanh chia sẻ trong buổi buổi phỏng vấn xin học bổng, cô nữ sinh chia sẻ về ước mơ mở một viện dưỡng lão miễn phí cho người già neo đơn: "Nhìn bà ngoại và ông trẻ được mẹ chăm sóc yêu thương, em cũng hy vọng sau này mình làm được những việc như thế".

Giữa năm 2020, khi chuẩn bị thi tốt nghiệp thì bà ngoại của Oanh mất, nữ sinh chia sẻ lại quãng thời gian đó: "Đau đớn giống như một mũi dao xuyên tim vậy". Lúc đó vì gia cảnh khó khăn nên Oanh dự định sau khi tốt nghiệp sẽ đi làm công nhân phụ giúp mẹ.

Oanh và cô Vũ Thị Dung - người giới hiệu học bổng của Đại học BUV cho cô bé.

Cô Vũ Thị Dung - người sáng lập tổ chức Khát Vọng chính là người giới thiệu Oanh tới học bổng của Đại học BUV. Nhờ sự giúp đỡ, nữ sinh Nghệ An biết đến học bổng "Trái tim sư tử". Ngày có kết quả, mẹ nữ sinh bám chặt đôi bàn tay lên bàn thờ bà ngoại: "Cháu Oanh được đi học tiếp rồi mẹ ạ", rồi bà òa khóc.

Tốt nghiệp THPT loại giỏi, Oanh biết tới học bổng của đại học Anh quốc BUV, cô gửi bài luận cho trường: "Tôi tin rằng cuộc sống dù khó khăn thế nào, chỉ cần biết tin tưởng, nỗ lực thì chẳng có gì là không thể. Giá trị của mỗi con người là do chính chúng ta tự tạo nên".

Oanh cũng là nữ sinh duy nhất giành được học bổng "Trái tim sư tử" trị giá 1 tỷ đồng cho 3 năm học chính và 1 năm học tiếng Anh tại trường Đại học Anh quốc.