date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Qua đời vì đột quỵ: Bài test 60 giây NS Chí Tài từng làm cho biết bạn có nguy cơ đột quỵ hay khong

Đăng bởi Hoan Nguyễn - 21:15 09/12/2020

Chỉ một động tác 60s dưới đây sẽ cho biết bạn có nguy cơ đột quỵ hay không. Trước đó, NS Chí Tài cũng đã từng tham gia thử thách này.

Nghệ sĩ Chí Tài cũng từng thực hiện thử thách "Đứng một chân" để phát hiện nguy cơ đột quỵ. Mặc dù kết quả đạt được là "hết sức lo lắng" và thuộc nhóm có nguy cơ cao bị đột quỵ, nhưng nghệ sĩ vẫn rất lạc quan và nói rằng cần cố gắng để khỏe mạnh hơn nữa.

Nghệ sĩ Chí Tài cũng từng thực hiện thử thách "Đứng một chân" để phát hiện nguy cơ đột quỵ. 

Các chứng minh đã cho thấy, bất cứ ai ngoài tuổi 40, nhất là áp giới với nhiều á lực có thể bị đột quỵ bất cứ lúc nào. Các thống kê cũng chỉ ra 1/3 số ca đột quỵ rơi vào độ tuổi 4-45. Nam giới có nguy cơ cao gấp 4 lần nữ giới. Đặc biệt, bệnh gây hậu quả nặng nề, hơn 50% tử vong, 45% sống sót gặp di chứng tàn phế.

Qua câu chuyện đau lòng NS Chí Tài qua đời, chúng ta cũng có thể phát hiện sớm nguy cơ đột quy qua một vài động tác.

Chỉ cần bỏ ra 1phút, bạn có thể hoàn toàn chẩ đoán được mình có nằm trong hóm nguy hiểm hay không. Mọi người gọi đó là động tác Kim kê độc lập (gà vàng đứng 1 chân).

Hoặc được gọi là động tác đứng một chân trong yoga hay thái cực quyền tuy đơn giản nhưng lại có thể điều chỉnh cho mối quan hệ của lục phủ ngũ tạng trở về trạng thái hài hòa và còn đem lại nhiều công dụng dưỡng sinh.

Được biết, thử thách này xuất phát từ nghiên cứu của Đại học Y khoa Kyoto (Nhật Bản) với trên 1.387 người, độ tuổi trung bình 67 cho thấy có đến 95,8% không đứng được quá 20 giây khi giữ thăng bằng 1 phút. "Bác sĩ nói: nếu đứng 1 chân mà không quá 20 giây thì tiềm ẩn nguy cơ cao bị đột quỵ"

Hiện nay, thử thách "Kim kê độc lập" được nhân rộng trở thành một trào lưu thách đố hot trên mạng xã hội với tên gọi "One Leg Challenge".

 

Kết quả nhận được sẽ chính là thang đo sức khỏe thể chất của bạn:

Tiêu chuẩn đối với nam giới

Từ 30 đến 39 tuổi: Đứng bằng một chân trong 9 giây.

Từ 40 đến 49 tuổi: Đứng bằng một chân trong 8 giây.

Từ 50 đến 59 tuổi: Đứng bằng một chân trong 7 giây.

Từ 60 đến 69 tuổi: Đứng bằng một chân trong 5 giây.

Tiêu chuẩn đối với nữ giới:

Từ 40 đến 49 tuổi: Đứng bằng một chân trong 9 giây.

Từ 50 đến 59 tuổi: Đứng bằng một chân trong 8 giây.

Từ 60 đến 69 tuổi: Đứng bằng một chân trong 7 giây.

Từ 70 đến 79 tuổi: Đứng bằng một chân trong 5 giây.

Lưu ý: Động tác phải được thực hiện khi nhắm mắt, bởi đó là lúc cơ thể chúng ta ở trong tình huống không bị phụ thuộc vào bất kỳ một tác động nào xung quanh.

Theo các bác sĩ, với những người tham gia thử thách thất bại được chụp cộng hưởng từ não bộ (MRI) để đánh giá tình trạng các mạch máu não. Điều bất ngờ là có đến 50,5% người xuất hiện 1-2 ổ nhồi máu lỗ khuyết (tắc động mạch nhỏ nằm sâu trong não) và 45,3% có 1-2 điểm vi xuất huyết (chảy máu rất ít trong não).

Trường hợp này được gọi là đột quỵ “thầm lặng”. Sự phối hợp tay và chân được kiểm soát từ mạng lưới thần kinh phức tạp nằm sâu trong não. Việc không thể không đứng được quá 20 giây là dấu hiệu cho thấy các mạch thần kinh đang gặp trục trặc (tắc nghẽn mạch máu não, chảy máu trong não...).

Nếu quá bận, các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên rằng, nam giới tuổi 40 có thể tranh thủ một phút rảnh rỗi thực hiện tại nhà, văn phòng làm việc, hoặc bất cứ nơi đâu.

Hãy rủ bạn bè và người thân thực hiện thử thách này nhé. Đứng bằng một chân trong vòng 60 giây là có thể kiểm tra nhanh nguy cơ mắc chứng đột quỵ não trong tương lai.