date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảm động người cha 10 năm sống ống cống, rửa xe, bốc vác mưu sinh đủ nghề nuôi 4 con vào Đại học

Đăng bởi Hoan Nguyễn - 15:23 19/12/2020

“Sinh con ra thì phải có trách nhiệm nuôi dạy. Hơn nữa, cuộc Đời tôi đã khổ, phải phấn đấu cho con ăn học thành tài mới mong thay đổi cuộc đời”, Người cha già mưu sinh nuôi 4 người con vào Đại học chia sẻ.

Có nhiều câu chuyện về cha mẹ đánh đổi sức khỏe để mưu sinh nuôi con ăn học. Nhưng ít ai biết, câu chuyện của chú Hữu Định – một mình còm cõi nuôi tới 4 người con vào Đại học, mặc dù phải ở ống cống, bám vỉa hè suốt 10 năm đằng đẵng.

Tất cả 4 người con của chú đều học giỏi, vào đại học. Chị gái đầu tiên là sinh viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, con gái thứ hai đang học cao đẳng Giao thông vận tải và hai chàng trai sinh đôi vừa đỗ đại học Y, Bách khoa với số điểm rất cao.

Đây chính là "căn nhà" chú Định sinh sống

 

Dù cuộc sống mưu sinh vất vả là vậy, nhưng 4 người con chính là động lực để chú Định làm việc, kiếm tiền nuôi con.

Nhắc đến và hỏi thăm nhà chú, chẳng ai biết nhà chú ở đâu. Chỉ biết chú sống ven đường và trong một ống cộng rộng khoảng 1.2m2. Giua một bãi đất trống sau quán nước ven đường, chú chọn sống ở đó như nhà của mình. Đó chính là nơi duy nhất để chú che mưa, che nắng.

Chia sẻ về câu chuyện của bố mình, vì thương bố nên hai cô con gái yêu cầu bố thuê phòng trọ để ở. Nhưng chú Định gạt đi, bảo rằng:

 “Nếu giờ thuê phòng trọ, mỗi tháng ba cha còn cũng mất thêm hơn 1 triệu, tốn kém nên tôi đành khắc phục bằng cách để các cháu sống trong ký túc xá, còn mình ở đâu cũng được, chỉ mong sao dành dụm thêm tiền về nuôi các con ăn học”. 

Những ngày mưa không đi làm được, thu nhập chỉ có vỏn vẹn 70 nghìn đồng, không đủ để mua gạo, mua cơm ăn.

Sống bằng nghề làm thuê, ai có việc gì gọi chú là chú đi làm luôn. Chú chia sẻ, khi còn sức khỏe chú làm thuê, bốc vác. Nhưng khi sức khỏe yếu chú chỉ bám nghề sửa xe, bán xăng vìa hè.

Chia sẻ về nghề sửa xe đạp,  chú Đinh nói là nhờ sự chia sẻ, cảm thương nên được nhiều người ủng hộ. Chú chủ yếu nhận sửa cho khách quen. Có lần khách gọi đến tận nhà để sửa, dù mưa to hay ngập lụt cũng cố để đi.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn từ công việc đến chỗ ở, nhưng chú Định vẫn quyết bám trụ để có tiền nuôi con ăn học.

Những ngày mưa không đi làm được, thu nhập chỉ có vỏn vẹn 70 nghìn đồng, không đủ để mua gạo, mua cơm ăn. Bởi vậy, bữa ăn của chú cũng rất qua loa, đơn giản để tiết kiệm tối đa chi phí. Buổi trưa, chú Định cũng chỉ dám lót dạ bằng gói mỳ tôm, rồi lại nhanh chóng tiếp tục công việc.

Mong con được đổi đời

Nhìn bố vất vả nên 4 anh em càng cố gắng học hành. Ở đây, ít có gia đình nào như 5 bố con nhà chú Định. Một mình “gà trống nuôi con”, cơ hàn đến bước đường cùng nhưng cuối cùng chú cũng được một lần tự hào vì các con.

Các con bảo chú thuê nhà trọ nhưng chú không đồng ý, vì muốn tiết kiệm tiền

 

Có lẽ, do cái nghèo chính là động lực để người bố kiếm tiền, người con học giỏi. Chú bảo, dù có khó khăn đến đâu nhưng lúc nào cũng khuyến khích các con học, không để các con phải đi làm khổ như bố.

 “Sinh con ra thì phải có trách nhiệm nuôi dạy. Hơn nữa, cuộc đời tôi đã khổ, phải phấn đấu cho con ăn học thành tài mới mong thay đổi cuộc đời”, chú tâm sự.

Thương bố mẹ nên các con của chú cũng chỉ biết quyết tâm học tập và phấn đấu thay đổi số phận và có một tương lai tươi sáng hơn.

Em Nguyễn Hữu Tiến tâm sự, khi biết đỗ thủ khoa đại học, ai cũng vui. Nhưng đúng lúc đó, em cũng được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Chính điều này khiến em và cả bố lo lắng.

Hằng ngày rửa xe đạp, bốc vác để kiếm tiền

 

Chia sẻ về vấn đề này, chú Định cũng thẳng thắn nói:  “Nếu cháu phải đi nghĩa vụ quân sự thì gia đình cũng phải chấp hành thôi”. Mặc dù vậy, nhưng chú Định vẫn lo vì nếu đi quân sự thì con sẽ không thỏa mãn được ước mơ học đại học, trở thành bác sỹ.

Bao nhiêu năm mưu sinh vất vả, để con đạt được đích đến cổng trường đại học. Người cha già lúc nào cũng hết lòng vì con, mong con không khổ như bố bây giờ. Và chỉ còn cách học để các con thoát khỏi cảnh chân lấm tay bùn.

Dù có khó khăn đến đâu nhưng lúc nào cũng khuyến khích các con học, không để các con phải đi làm khổ như bố.

Câu chuyện về gia định chú Định khiến nhiều người nể phục, nhưng cũng xót xa cảnh cha già nuôi con. Nhưng tất cả đã được đền đáp xứng đáng, giờ đây chú Định hoàn toàn có thể mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp hơn khi các con ra trường.