date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cậu bé bế em ăn xin trên phố Sài Gòn: Giấy gói bánh mì giữ ước mơ con chữ

Đăng bởi Hoan Nguyễn - 19:37 19/12/2020

Để không bị quên mặt chữ, cậu bé này đã đọc tất cả những gì nhìn thấy, kể cả trong giấy báo gói bánh mì của mình.

Bằng tuổi cậu bé trong câu chuyện này, các bạn đang được ăn những món ăn ngon, sống trong đầy đủ… thì em Trần Văn Cường (12 tuổi) và Trần Thụ Minh (2 tuổi) đang phải bồng bế nhau khắp phố Sài Gòn để xin ăn.

Câu chuyện và clip về hai em mưu sinh ở Sài Gòn mới đây đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Câu chuyện và clip về hai em mưu sinh ở Sài Gòn mới đây đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Đúng là, chúng ta không có quyền chọn nơi được sinh ra nhưng lại có thể lựa chọn cho mình lẽ sống. Nhưng cách mà Cường cố gắng học chữ trên từng chiếc giấy gói bánh mì hiện nay.

Sau khi clip được chia sẻ, rất nhiều người đã ngỏ ý giúp đỡ. Nhờ đó, hai an hem không còn phải đi mưu sinh mỗi tối nữa. Và hy vọng vào một ngày được đến trường.

Đọc tất cả những gì nhìn thấy

Sau những ngày vừa qua, khi phóng viên quay trở lại gặp hai em Cường, được biết, giờ đây em đã dám mơ về một tương lai tươi sang hơn. Em chia sẻ rằng, mong muốn của em là được đi học.

Hiện, Cường và Minh đã không còn phải đi xin mỗi tối

 

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Cường tâm sự rằng muốn làm thợ trang điểm. Nói về sở thích này, Cường nói “Hồi trước mẹ đi làm có nhặt mấy món đồ trang điểm người ta bỏ về nhà, em lấy rồi trang điểm cho em gái 5 tuổi của em, em rất thích công việc này'.

Và để biết đọc và không quên mặt chữ, trong những ngày đi bán hàng mưu sinh, Cường luôn chăm chỉ đọc tất cả những gì em nhìn thấy.

Cậu bé tâm sự rằng: 'Em thấy chữ là em đọc, tại em sợ mình quên mặt chữ. Khi em ăn bánh mì, có mấy mẫu giấy báo gói bánh có chữ, em cũng lấy nó để đọc' - cậu bé kể lại.

Đối với Cường, đi học luôn là ước mơ xa xỉ, tưởng chừng không bao giờ đến trường được nữa. Mặc dù di học có cực nhưng mà đối với Cường lại rất vui.


Với Cường, ước mơ được đi học luôn cháy bỏng trong em, bởi em sợ một ngày mình quên mặt chữ

'Em thấy rất vui vì không phải đi xin và được đi học trở lại. Vì em biết mình không thể làm công việc này mãi, em cũng phải lớn lên, phải đi làm để nuôi hai em nhỏ của mình và cả mẹ nữa, hai em cũng phải đi học giống em, còn mẹ sẽ ngày càng lớn tuổi và yếu đi, nên em phải đi làm để nuôi mẹ' - Cường tâm sự.

Vậy là, không phải em không dám nghĩ, mà là em đã nghĩ nhưng sợ mình không có khả năng để thực hiện, nên giấu lại trong lòng. Với Cường, ước mơ được đi học luôn cháy bỏng trong em, bởi em sợ một ngày mình quên mặt chữ, và tương lai sẽ không thực hiện được đam mê chỉ vì mình không biết chữ.

'Ước mơ của em là được đi học trở lại'

Mẹ của em Cường chị Nguyễn Thị Út chia sẻ, chị có bốn người con, đứa con gái lớn cũng vì hoàn cảnh gia đình mà dang dở chuyện học hành nhiều năm nay, chị không muốn chuyện này lại một lần nữa lặp lại với Cường.

Chị Út mong muốn có công việc ổn định để chăm lo cho các con

 

Sau khi nhiều người biết được câu chuyện của Cường, hầu hết họ đều cho rằng chị Út nên cố gắng cho bé đi học lại. Chị Út chia sẻ cũng cố gắng để con được đi học, vì đó cũng là ước mơ cua con.

Chị hứa không để con đi làm việc như vậy nữa, từ giờ tới Tết chị sẽ tìm cách để cho Cường quay trở lại trường học với bạn bè.

Biết được mong muốn của hai mẹ con, chính quyền địa phương cũng ngỏ ý giúp đỡ: 'Chính quyền địa phương xuống thăm và nói là sẽ giúp đỡ để bé Cường được đi học lại. Bây giờ chưa có khả năng học ở trường nhưng sẽ cố gắng cho Cường đi học ban đêm, sáng thì ở nhà giữ em cho mẹ đi làm. Sang năm tới tôi sẽ về quê rút học bạ và làm giấy tạm trú tạm vắng cho Cường, để bé được nhập học chính thức ở trường vào ban ngày như những bé khác'.

'Bé được đi học trở lại là may mắn cho tương lai của bé sau này, dù mình khổ thế nào thì mình vẫn là người lớn nên dễ hơn, còn bé mới học hết lớp 3, lớn lên đâu làm được cái gì, thiếu hụt con chữ rồi phải đi làm công ty rác giống ba mẹ thì khổ cả đời, không có tương lai mà còn bệnh hoạn thêm' – 

Như vậy, nhờ sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, Cường sẽ sớm được quay lại với việc học, đó có thể chỉ là một lớp học bổ túc vào ban đêm, nhưng vẫn phần nào giúp em nuôi lớn ước mơ con chữ.