date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xúc động vợ chồng U80 bán vé số, nhặt ve chai: Chia nhau phần cơm nguội, sống lay lắt qua ngày

Đăng bởi Hoan Nguyễn - 12:38 19/12/2020

Không có con cháu, không nơi nương tựa nhưng cặp vợ chồng U80 vẫn mưu sinh đủ nghề, yêu thương và chăm sóc cho nhau hết mực khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nên duyên từ nghề phụ hồ

Câu chuyện của ông ông Nguyễn Văn Giác (78 tuổi) hay được mọi người gọi là ông Tư bán vé số bà Phạm Thi Lân (76 tuổi) đã 60 năm bên nhau khiến nhiều người nể phục.

Tuy nhiên, sau tình yêu đầu bạc răng long đó thì chính là sự đồng long của cả hai vợ chồng. Nhắc đến hèm 380 Lê Văn Lương (Q.7, TP.HCM), hỏi ông Tư bán vé số là ai cũng biết về vợ chồng ông bà.

Ở trong một căn nhà trọ chật hẹp, lụp xụp nhưng ông bà lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc và rất may mắn vì vẫn còn chỗ ở.

Vì nhà nghèo, không có tiền đi học nên ông Tư phải ra ngoài đi làm từ nhỏ. Hai ông bà cùng hoàn cảnh và gặp nhau trong nhiều lần đi phụ hồ. Nên duyên, tổ chức đám cưới là về ở cùng nhau.

Hiện, ông bà mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai, bán vé số. Cuộc sống khó khăn, bệnh tật về già nên ông bà không đi làm thuê được. Chỉ bám vào nghề nhặt ve chai kiếm vài chục nghìn mua cơm qua ngày.

Mặc dù cuộc sống khó khăn, nhưng ông bà lúc nào cũng yêu thương nhau. Ông lúc nào cũng sợ bà bị ốm, bị lạnh.

Ông Tư tâm sự,  “trước đây khi còn khỏe bà Lân cũng đi làm thuê một thời gian sau đó ở nhà nội trợ, lo cơm nước và việc nhà. Nhiều tháng nay bà Lân bệnh nặng không đứng lâu được và thường xuyên phải di chuyển đến bệnh viện để khám bệnh và chích thuốc”.

Trước đây khi còn khỏe bà Lân cũng đi làm thuê một thời gian sau đó ở nhà nội trợ, lo cơm nước và việc nhà.

Ở trong một căn nhà trọ chật hẹp, lụp xụp nhưng ông bà lúc nào cũng cảm thấy hạnh phúc và rất may mắn vì vẫn còn chỗ ở. Căn phòng hiện tại được ông bà đang thuê với giá 1,4 triệu đồng một tháng.

Mỗi ngày ông Tư đi khỏi nhà từ sớm, lang thang để bán vé số còn lại của ngày hôm trước. Mỗi ngày ông Tư bán khoảng 150 tờ vé số, chiều 17 giờ ông đi bán đến 20 giờ còn bao nhiêu sáng hôm sau đi bán tiếp. Bán hết vé số, ông Tư đi lượm ve chai gom lại khoảng 10 ngày bán một lần.

Chia nhau phần cơm trợ cấp

Đợt dịch covid cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của vợ chồng ông Tư. Ông chia sẻ, vì dịch nên cũng hạn chế đi lại, giá ve chai rẻ. Ra đường bán vé số cũng ít người mua hơn.

Nhưng mỗi ngày hai vợ chồng đi bán, chỉ mong đủ tiền mua cơm. Vì dịch nên có ngày cũng không đủ tiền.

Thời tiết thay đổi, bà Lân trở bệnh nên ông Tư phải đi làm một mình. Nhưng vì thương bà, hông nào ông cũng tranh thủ đi sớm về sớm để chăm sóc cho bà. Hôm nào bà Lân khỏe ông Tư mới lấy nhiều vé số để đi bán, ngày nào bà Lân bệnh, ông Tư chỉ dám lấy 100 vé.

Thương vợ nên ông Lân làm hết công việc từ nấu ăn, giặt giũ sau khi đi bán vé số về

 

May mắn, gia đình ông được hội từ thiện biết đến nên từ thứ 4 đến thứ 7 sẽ có cơm được cho trợ cấp, còn những ngày còn lại ông bà tự nấu ăn. Những ngày được phát cơm, ông bà chia nhau 1 phần cơm ăn buổi trưa rồi để 1 phần lại ăn buổi tối.

Chia sẻ về những ngày mưu sinh, bà Tư tâm sự: “Có ngày ông đi bán vé số về trễ, tôi ở nhà tự nấu cơm nhưng vừa cầm nồi cơm lên vừa vo gạo là đã bủn rủn chân tay nên đành phải bỏ nồi cơm, ăn cơm nguội”.

Mối tình ông bà anh 60 và còn hơn thế nữa

Câu chuyện của ông bà ai cũng biết và đều nề phục, xót xa.

 “Hai ông bà ở hiền lành ít khi gây sự với ai. Ông bà rất thương nhau, bà bị bệnh nên ông làm hết việc trong nhà. Mỗi lần bệnh là phải thuê xe ôm chở bà Lân lên bệnh viện, mỗi lần đi lên đi về mất 100.000 đồng tiền xe ôm”, Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ nhà trọ và cũng là hàng xóm lâu năm của ông Tư chia sẻ.

Vừa neo đơn, vừa vất vả mưu sinh lại không có con cháu… nên có lần nhiều người tới thăm, tặng quà thì tặng cho vợ chồng ông một chiếc radio để nghe. Hầu hết đồ trong nhà là ông bà đi xin, lượm lặt và được mọi người tặng.  

Yêu và luôn lo lắng cho sức khỏe của bà Lân, ông Tư mặc dù có đói, hay đau ốm cũng không dám than phiền. Có những lần bà chỉ nằm một chỗ vì ốm, ông lúc đó giặt quần áo, nấu cơm dọn dẹp nhà cửa thay bà Lân sau khi đi bán vé số về.

“Hồi xưa tổ chức đám cưới đơn sơ, cái số của mình không có con thì mình chịu thôi. Hơn mấy chục năm qua không thay đổi gì, sống chung thì cũng có cãi qua cãi lại vậy thôi chứ vẫn thương nhau lắm. Gia đình tôi giờ chỉ có nhiêu đây cũng không có ai tới lui. Tết cũng ở lại đây chứ không biết đi đâu, hai người bầu bạn với nhau, nếu không có bà nó chắc buồn lắm”, ông bày tỏ.

Ông đi bán vé số nhưng vẫn tranh thủ về sớm để chăm sóc vợ

 

Cuộc sống của ông bà cứ thế trôi đi mặc dù có khó khăn vất vả. Có lẽ đó chính là tình yêu thật lòng trong cái nghèo khó. Biết chuyện cư dân mạng ai cũng mong ông bà khỏe mạnh và chúc ông bà sống cùng nhau lâu hơn nữa.