date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bị chồng bỏ, người phụ nữ chỉ còn một tay quyết giữ nghề cắt tóc nuôi con

- 22:19 02/12/2020

Cộng đồng mạng nể phục sự nỗ lực và cố gắng của người mẹ đơn thân bị đứt một cánh tay, nhưng vẫn theo đuổi nghề cắt tóc nuôi con ăn học đến cùng.

Đó là câu chuyện của chị Lê Thị Kim Trâm, 42 tuổi tại Đồng Nai đang nhận được sự quan tâm và chia sẻ của nhiều người. Với hy vọng chị sẽ ngày càng cố gắng, kiếm được tiền để nuôi hai con ăn học, mặc dù không có chồng bên canh.
 
Chị Trâm chia sẻ, cách đây 4 năm vào một buổi sáng tháng 8/2016, khi đang chở người em đi công chuyện ở Đồng Nai thì bị ngã xe. Chiếc xe tải từ phía sau lao đến, đè nát cánh tay của chị. Tỉnh dậy trong Bệnh viện với khuôn mặt biến dạng, tay trái không còn, người phụ nữ không dám nhìn vào vết thương. Chị chỉ thấy người nhà và những bệnh nhân khác trong phòng nhìn mình rồi rơi nước mắt.
 
Sau bao nhiêu cố gắng, cuối cùng chị Trâm vẫn giữ được nghề cắt tóc gia truyền.
 
Ban đầu, chị nghĩ đời mình đã "tàn" không thể tiếp tục làm nghề nên chị định sẽ lấy vé số hay thức ăn để bán. Thế nhưng trong lòng, khao khát được làm tiếp nghề cắt tóc do người cha đã khuất truyền lại vẫn cháy bỏng. Suốt một tháng trong viện, trong đầu người phụ nữ luôn tưởng tượng, với kiểu tóc này mình sẽ xử lý ra sao, không có tay trái cố định lọn tóc để cắt thì lấy gì thay thế.
 
Ở viện, hàng ngày chứng kiến những người đồng cảnh ngộ, chị Trâm không thấy mặc cảm. Nhưng khi về đến nhà, cửa tiệm vẫn mở, những thợ phụ vẫn đón khách nhưng chị cứ lấp ló sau bếp chẳng dám ra. Chị chỉ làm những việc đơn giản quen thuộc như rửa chén, nấu ăn, giặt đồ hay mặc quần áo đều trở thành cực hình của bà mẹ hai con.
 
Thời gian đầu, chị Trâm luôn tự ti và có ý định bỏ nghề
 
Thời gian đó, chị Trâm cũng không dám cắt tóc cho ai, cũng chưa quen với nhịp sống chỉ có một tay. Đến một hôm có người đàn ông là khách quen đến cắt tóc, anh bất ngờ khi biết hoàn cảnh của chị.  
 
Lấy lại động lực nhờ câu nói của người khách “dũng cảm”
 
Anh không những không bỏ đi mà còn tin tưởng để chị cắt tóc bằng 1 tay: "Trước em cắt hai tay nhưng giờ còn một tay thì cứ cắt một tay, lấy đầu anh thực hành luôn". Vừa mừng vừa lo, chị Trâm cầm tông đơ bắt đầu thử, "đánh vật" cả tiếng đồng hồ mới xong. Nhìn thành quả, chị chưa ưng ý lắm nhưng người khách không ý kiến gì, chỉ động viên chị cố gắng.
 
Lấy lại động lực nhờ câu nói của người khách “dũng cảm”
 
"Tôi không hài lòng với đầu tóc vừa cắt, thấy ngại với khách. Nhưng hơn hết, tôi biết ơn ông ấy vô cùng bởi nhờ ổng mà tôi dám thử. Những tưởng tượng lúc còn ở viện khác xa với việc bắt tay làm", Trâm trải lòng.
 
Cố gắng vừa giữ nghề, vừa kiếm tiền... Nhưng không phải khách nào cũng đủ "dũng cảm" để cho chị cắt tóc với một tay, có người đến rồi lại bỏ đi. Có người cũng để chị thử nhưng dù là khách ruột, chị không còn thấy họ quay lại thêm lần nào nữa.
 
Sau nửa năm kể từ ngày bị tai nạn, cửa tiệm ngày càng vắng khách, có hôm cả ngày chỉ có đúng một người. Tiền công, cũng chỉ dám lấy một nửa vì biết mình làm chưa đạt.
 
Chồng ruồng rẫy, gạt bỏ tất cả để kiếm tiền nuôi con ăn học
 
Suốt năm đầu, khi Trâm cố gắng tập thích nghi với cơ thể mới của mình bao nhiêu thì nhận ra người chồng lại muốn rời xa mình bấy nhiêu. Có lần, chị ngỏ ý cắt tóc cho chồng nhưng bị gạt ngay. Những lần cự cãi, chồng bỏ nhà đi nhiều ngày, bà mẹ trẻ đã hai lần toan tự vẫn nhưng cả hai lần đều được con níu lại. "Nhớ lại cảnh người nằm dưới bánh xe tải còn không chết thì sao lại phải chết vì một người đàn ông không đáng", chị tâm sự.
 
Chồng ruồng rẫy, gạt bỏ tất cả để kiếm tiền nuôi con ăn học
 
Sau đó, chị quyết định ly hôn, ba mẹ con tìm một mặt bằng mới, nhỏ hơn, rẻ hơn ở đường Nguyễn Cừ, phường Thảo Điền, quận 2 để giảm thiểu chi phí và chị lại tiếp tục theo đuổi nghề.
 
Chị chia sẻ, có lần cũng nghĩ  bỏ bỏ nghề để chuyển sang làm nghề trông trẻ tại nhà. Nhưng đây cũng là lúc cậu con trai chuẩn bị vào lớp 1 của mình bắt chước mẹ, làm mọi thứ bằng một tay. "Tôi thấy con đi nhưng chỉ vung một tay, tay kia đặt sát vào người. Tôi dạy con làm việc nhà, con chỉ dùng một tay làm. Hỏi thì con nói: 'Con chỉ làm giống mẹ thôi mà", chị kể.
 
Sợ làm trông trẻ thì những đứa trẻ khác cũng bắt chước như con mình, chị Trâm bỏ hẳn ý định đổi nghề.
 
Có lần, cậu con trai 9 tuổi của chị bị bạn bè ở trường trêu có mẹ một tay, suy nghĩ mất 3 tháng, cậu bé mới dám đáp trả bạn: "Mình rất tự hào về mẹ, mẹ mình một tay nhưng có thể nuôi được chị em mình ăn học".
 
Cuối cùng, chị đã vượt qua tất cả!
 
"Thằng bé chỉ kể với tôi khi nó đã nói điều này với bạn. Suốt mấy tháng trời, con chịu đựng bị bạn trêu mà không cho tôi biết", chị Trâm kể, mắt nhòe đi sau tròng kính.
 
Hiện tại, thu nhập từ nghề cắt tóc, gội đầu giúp chị có tiền để trang trải cho cuộc sống của ba mẹ con.
 
Câu chuyện, cách suy nghĩ, hành động và sự nỗ lực của chị Trâm khiến nhiều người cảm phục. Nhưng cũng không biết đáng trách hay đáng tiếc người chồng, người cha đã bỏ đi giữa lúc chị Trâm cần người đồng hành nhất.
 

Tin nổi bật

Đọc thêm