date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Không chồng, con khuyết tật, người phụ nữ già neo đơn nhập viện chỉ có vỏn vẹn 100 nghìn trong túi

Đăng bởi Hoan Nguyễn - 12:39 03/12/2020

Câu chuyện của người phụ nữ cấp cứu chỉ có vỏn vẹn 100 nghìn đồng khiến cộng đồng mạng xót xa. Rất may, bà Uyển đã được cấp cứu kịp thời và qua cơn nguy kịch. Nhưng chặng được chữa trị phía trước chắc chắn sẽ còn r

Vét sạch 100 nghìn cuối cùng để nhập viện cấp cứu

 

Bà Nguyễn Thị Uyển, (53 tuổi, quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình), vừa tỉnh dậy sau ca phẫu thuật khẩn cấp. Hiệ bà đang được điều trị tại khoa Nội can thiệp Tim mạch - Trung tâm Tim mạch lồng ngực, bệnh viện Việt Đức.

 

Người duy nhất chăm bà Uyển ở bệnh viện nhiều ngày nay, là người chị ruột Nguyễn Thanh Huyền,( 56 tuổi). 

 

Người duy nhất chăm bà Uyển ở bệnh viện là người chị ruột

 

Đầu tháng 10/2020 sau nhiều lần ngất xỉu, bà Uyển được anh em hàng xóm thương tình xúm lại đưa xuống bệnh viện huyện, rồi đến bệnh viện tỉnh chạy chữa. Nằm ở bệnh viện tỉnh cả tháng trời nhưng các chứng bệnh của bà Uyển vẫn không thuyên giảm.

 

Lo sợ cho tính mạng người em gái, ngày 4/11 bà Huyền xin chuyển bà Uyển xuống bệnh viện Việt Đức. Cho dù trong người bà Huyền lúc đó chỉ còn hơn 100 ngàn đồng. Bệnh viện lập tức hội chẩn, ca phẫu thuật cấp cứu giữ lại tính mạng bà Uyển được tiến hành ngay sau đó.

 

Nói về bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt này, chị Nguyễn Thị Huyền, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Việt Đức ái ngại chia sẻ: đã từng gặp rất nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhưng bệnh nhân này khiến chúng tôi thương cảm vô cùng.

 

Chị Huyền cho biết thêm, khi hướng dẫn người nhà bệnh nhân làm thủ tục nhập viện và đóng viện phí, thì được biết hai chị em bà Uyển chỉ có vỏn vẹn hơn 100 ngàn đồng trong người.  Phòng Công tác xã hội vừa phải lo cơm từ thiện cho 2 chị em, vừa động viên hai người, đồng thời vận động khuyên góp tìm nguồn giúp đỡ bệnh nhân tiếp tục điều trị.

 

Không chồng, xin con nuôi nhưng bị khuyết tật bẩm sinh

 

Ngồi tựa vào giường bệnh, bà Uyển như muốn nói điều gì nhưng không thể vì đau đớn. Những giọt nước mắt ứa ra từ đôi mắt trắng đục, chưa kịp lăn đã vội tan nhanh trên những nếp nhăn thô ráp của gương mặt khắc khổ.

 

Mái tóc bạc trắng, gương mặt già nua, tiều tụy không ai nghĩ bà Uyển mới chỉ 53 tuổi. Đã nhiều ngày nay, người phụ nữ này phải ăn ngồi, ngủ ngồi bởi căn bệnh phình tách động mạch chủ ngực khiến bà không thể nằm được.

 

Số phận thật nghiệt ngã đã đẩy bà Uyển phải sống một cuộc đời đẫm nước mắt 

 

Những giọt nước mắt trên gương mặt xám ngoét của người đàn bà bất hạnh cứ ám ảnh tôi mãi không thôi. Số phận thật nghiệt ngã đã đẩy bà Uyển phải sống một cuộc đời đẫm nước mắt ngay từ khi mới lọt lòng.

 

Kể về cuộc đời bất hạnh của người em gái, bà Huyền không ngăn được dòng nước mắt: Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 4 anh chị em, bà Uyển vốn ốm yếu từ nhỏ. Nên khi các anh chị em lần lượt lấy vợ, lấy chồng, thì bà Uyển vẫn không có chàng trai nào ngỏ ý.

 

26 năm trước bà Uyển đánh liều xin cho mình 1 đứa con, những mong có chỗ trông cậy khi về già. Nhưng, đau đớn thay, người con trai bà Uyển xin được lại mang khuyết tật bẩm sinh, chân tay khèo, teo tóp không thể lao động được.

 

Không chồng, xin con nuôi nhưng con lại bị khuyết tật

 

Mẹ thường xuyên ốm yếu, con khuyết tật, cuộc sống của mẹ con bà Uyển dựa cả vào bố mẹ đẻ ngày càng già yếu. Hơn 10 năm trước, bố bà Uyển qua đời, cuộc sống của 3 con người vốn đã chật vật lại càng thêm khốn khó. Kể từ đó, 2 mẹ con bà Uyển cùng với người mẹ già năm nay đã 84 tuổi, sống nhờ vào tiền trợ cấp xã hội và tình thương của bà con lối xóm.

 

Rất cần những tấm lòng nhân ái

 

Trao đổi với bác sĩ Khổng Tiến Bình, khoa Nội can thiệp Tim mạch (bệnh viện Việt Đức), bác sĩ trực tiếp điều trị cho bà Uyển chia sẻ: Bệnh nhân Uyển nhập viện trong tình trạng khẩn cấp do phình tách động mạch chủ ngực lan dọc chiều dài động mạch chủ ngực và bụng. Bệnh nhân đã được phẫu thuật khẩn cấp ngay sau khi nhập viện.

 

Phía khoa và bệnh viện rất mong muốn được mọi người chung tay giúp cho bệnh nhân.

 

"Hiện tại bệnh nhân Uyển bị viêm phổi, suy thận, hở van tim, thể trạng rất suy kiệt phải được tiếp tục điều trị tích cực, lâu dài và tốn kém. Nên phía khoa và bệnh viện rất mong muốn được mọi người chung tay giúp cho bệnh nhân. Bởi chắc chắn nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ khó qua khỏi". Bác sĩ Bình cho biết thêm.

 

Mong bạn đọc chia sẻ rộng rãi câu chuyện này để bà Uyển nhận được sự giúp đỡ của mọi người!