date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bà mang bệnh nặng, mưu sinh bằng nghề bán bánh bò nuôi cháu đã lấy nước mắt nhiều người

Đăng bởi Hảo Nguyễn - 16:40 25/12/2020

Bản thân mắc bệnh cường giáp, thiếu máu thường xuyên ngất xỉu nhưng bà Phượng vẫn cố gắng một mình bán bánh bò nuôi hai cháu ăn học ở Cần Thơ khiến cho nhiều người không khỏi xúc động.

Bà Phượng tên đầy đủ là Lý Kim Phượng (56 tuổi) hiện sống cùng hai người cháu ngoại là cậu bé Hoài và bé Phương Nghi trong căn nhà trọ tại thành phố Cần Thơ.

Nguồn thu nhập duy nhất của người bà này là bán bánh bò mưu sinh. 20 năm nay, bà chưa từng than vãn về công việc của mình vất vả sớm khuya như thế nào.

Chiếc bành bò mà bà Phượng làm bằng cả tấm lòng trong ấy, nóng hổi, thơm ngon. Ngon là vậy nhưng bà cũng nhất quyết chẳng tăng giá, chỉ với giá 6 ngàn đồng và một ngày lời chẳng được bao nhiêu.

Bà Phượng chia sẻ trước đó, một mình chị nuôi con của anh trai - là mẹ của bé Hoài, bé Nghi từ nhỏ tới lớn. Sau này, khi người cháu ly hôn, hai đứa con là bé Hoài và bé Nghi được mẹ lại gửi nhờ chị Phượng nuôi để đi làm ăn xa. Từ đó, hai đứa cháu nhỏ ngây thơ ở chung với bà.

Hai đứa cháu, 1 đứa lớp 6, đứa nhỏ lớp 1. Ba bà cháu ngày qua ngày sống trong căn nhà lụp xụp ven sông. Có những hôm nước lớn, dâng lên tới tận cổ chân không có chỗ để hai cháu ngủ.

Thương hai cháu nhỏ nhưng chị Phượng chẳng thể làm gì hơn. Cũng vì thương, vì lo và không nỡ để bé Hoài và Nghi ở nhà một mình nên ngoài thời gian đến trường của hai cháu, ba bà cháu cùng rong ruổi đi bán.

Vất vả là thế, nhưng 2 đứa trẻ cũng thật ngoan, chúng phụ bà những lúc bà bận bán hàng, nhiều lúc chỉ có ổ bánh mỳ để ăn, ngủ trên xe thùng của bà,...Nhìn cảnh thiếu thốn ấy mà bao người rớt nước mắt thương xót.

Bản thân bà Phượng cũng bị nhiễm độc cường giáp, thiếu máu não khiến chị thường xuyên bị té xỉu, những ngón tay tê cứng. Nhưng thương cháu, bà không một lời than phiền cực khổ.

Thấy cảnh khốn khó của 3 bà cháu đã có người ngỏ ý muốn nhận nuôi bé Nghi: "gười ta xin bé Nghi hoài à, mà cô không có cho, núm ruột của mình đâu ai mà cho. Cũng có người kêu gửi vào chùa mà cô không nỡ", "Cô sợ cô chết bỏ hai đứa nhỏ lại rồi không ai thương hai đứa nó".

Dù cho chịu nhiều vất vả hơn thế nữa thì bà Phượng vẫn cố ở bên các cháu của mình, điều mà bà lo lắng nhất là không có đủ sức khỏe để lo cho các cháu của bà "sau này người ta không khi dễ, để không phải đẩy xe đi bán cực khổ".

Nghèo khó nhưng có thể thấy hai bé Nghi, Hoài vẫn luôn nhận được tình yêu thương, tấm lòng hy sinh từ người bà. Chính vì được bà yêu thương chở che mà 2 em cũng thương bà lắm, mỗi lần trái gió trở trời bà đau ốm là chúng lại thay nhau chăm nom, khóc lóc mong bà đừng chết. Nghe thôi mà chẳng kìm được lòng.