date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Có dấu hiệu trù dập, loại bỏ người tố cáo sai phạm tại dự án đường sắt tỉ đô tại Hà Nội

Đăng bởi Hảo Nguyễn - 16:57 23/12/2020

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội xác minh hành vi dấu hiệu trù dập, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho ông Lương Xuân Bình người tố cáo sai phạm.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện kiến nghị kết luận thanh tra và bảo vệ người tố cáo sai phạm tại Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội.

Cụ thể, TTCP cho biết sau khi cơ quan này công bố kết luận thanh tra các nội dung theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình (nguyên Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội) liên quan đến Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào cuối tháng 11-2020. Với nhiều chứng cứ xác định nhiều nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình là có cơ sở.

TTCP đã ra quyết định đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tổ chức thực hiện các kiến nghị của thanh tra, đặc biệt là chỉ đạo sai phạm tại Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) phối hợp với các sở, ngành của Hà Nội thực hiện việc kiểm tra, rà soát, xử lý và giảm trừ hoặc thu hồi đối với các kiến nghị về kinh tế được nêu tại kết luận thanh tra, ngăn chặn nhanh chóng ngân sách nhà nước có nguy cơ thất thoát lớn.

TTCP cho biết thêm, khi ông Lương Xuân Bình gửi đơn tố cáo khiếu nại thì TTCP phát hiện có dấu hiệu trù dập và loại bỏ người tố cáo. Cụ thể, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã ban hành quyết định về việc điều động viên chức, dẫn đến giảm thu nhập hàng tháng của ông Bình.

"Qua xem xét các văn bản nói trên của Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội do ông Lương Xuân Bình cung cấp, cho thấy có dấu hiệu trù dập và loại bỏ người tố cáo" - TTCP nêu rõ.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư với ý định áp dụng quy định về giảm biên chế đối với trường hợp của ông Lương Xuân Bình để loại ông Bình ra khỏi biên chế làm việc tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội.