date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Anh công nhân 30 tuổi hiến tạng cứu người 3 miền đất nước: Mẹ và chị gái nén đau chấp nhận

Đăng bởi Bảo Trang - 08:34 04/12/2020

Qua đời do tai nạn giao thông, người công nhân 30 tuổi hiến tạng khiến nhiều người cảm phục khi thân thể của anh đã cứu sống được 4 người ở 3 miền đất nước.

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, người công nhân 30 tuổi có tên N.H.Q. (30 tuổi), sống tại thành phố Vũng Tàu. Anh là công nhân cầu đường nhưng không may qua đời vì tai nạn giao thông, chấn thương nặng chẳng thể qua khỏi.

Những phút cuối đời ở bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu của anh Q chìm vào nỗi đau của người mẹ già và các thành viên gia đình. Nỗi đau đó như phần nào được nguôi ngoai sau quyết định của mẹ anh Q, quyết định xin ý kiến của cả gia đình để hiến tạng con trai cho những người còn sống.

Giây phút cuối đời của anh Q bên mẹ và chị gái. Ảnh Tuổi Trẻ

Nhanh chóng, 2 quả thận, tim và gan của anh Q được lấy ra và vận chuyển đến 3 miền Tổ quốc. Ngày 2/12, 2 quả thận được điều phối tới BV Chợ Rẫy. Tim và gan của người hiến được gởi tới 2 bệnh nhân nặng đang chờ ghép tại BV Trung ương Huế và BV Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội).

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước.


Việc vận chuyển tạng được tiến hành gấp rút và cần nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là việc vận chuyển tới Huế và Hà Nội.

Nhờ sự hỗ trợ tối đa của các đơn vị và các lực lượng CSGT của 2 thành phố, 2 kíp vận chuyển tạng đã tới được sân bay Tân Sơn Nhất vừa kịp giờ lên máy bay, cả 2 tạng đều về tới 2 đơn vị ghép trong chuẩn "giờ vàng" về bảo quản tạng.

Quả tim của anh Q được vận chuyển ra Hà Nội

Sau đó, những phần cơ thể của anh Q đã được ghép cho những người tương thích. Các ca ghép đã được thực hiện ngay trong đêm 2-12 và đến sáng 3-12 các bệnh nhân đều đã hồi tỉnh, rút nội khí quản và có thể tự thở.

Các bộ phận cơ thể của nạn nhân được vận chuyển đến với người nhận

Câu chuyện về người đàn ông mới chỉ 30 tuổi qua đời vì tai nạn, gia đình đồng ý hiến tạng cứu 4 người ở 3 miền đất nước trở thành nghĩa cử cao đẹp hơn bao giờ hết. Bất chấp nỗi đau, gạt đi nỗi mất mát, gia đình nạn nhân đã cho đi những điều phi thường trong cuộc sống này. Chắc chắn rằng câu chuyện hiến tạng cứu đời của gia đình anh Q sẽ trở thành những nghĩa cử cao đẹp, đáng được trân trọng và nâng niu.