date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bán thận mua Iphone vì cho rằng 2 quả thận là thừa thãi, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Đăng bởi Hiền Trịnh - 18:45 27/01/2021

Mơ ước sở hữu chiếc điện thoại Iphone đời mới nhất, một thanh niên 17 tuổi ở Trung Quốc đã quyết định bán một bên thận chỉ để có được sản phẩm điện tử thời thượng này.

Có lẽ ít ai biết rằng, câu nói đùa quen thuộc 'bán thận mua Iphone' mà giới trẻ hay dùng mỗi khi Apple ra mắt dòng điện thoại mới thực chất đã từng thực sự được 'áp dụng'.

10 năm trước, một nam thanh niên người Trung Quốc tên Wang Shangkun, 17 tuổi đã đưa ra một quyết định khiến anh chàng hối hận cả đời.

Năm 2011, dòng điện thoại iPhone 4S vừa ra mắt cuối năm đó vẫn còn đang là niềm mơ ước của nhóm người dùng yêu thích các sản phẩm điện tử của Apple. Cũng như vô số bạn bè khác, Shangkun khi đó cũng một lòng khao khát được sở hữu chiếc điện thoại xa xỉ này. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình lại chẳng hề dư dả để đáp ứng yêu cầu tốn kém đó của cậu.

Một phần vì yêu thích, một phần vì tâm lý 'sĩ diện', muốn 'nâng cấp giá trị bản thân', Wang đã tìm đến một đại lý mua bán nội tạng trên mạng. Sau khi nghe tên thu mua nội tạng bên đó thuyết phục, cho rằng 'người có tới 2 quả thận, sử dụng 1 quả vẫn ổn', lại xiêu lòng trước mức giá 22.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 70 triệu đồng) mà bên đó đưa ra, Wang Shangkun đã đồng ý bán đi quả thận trái của mình.

Vết mổ thận ngày ấy của Wang Shangkun.

Tháng 4/2011, nhóm buôn bán nội tạng bí mật đưa Wang Shangkun từ tỉnh An Huy tới thành phố Sâm Châu (tỉnh Hồ Nam) để thực hiện phẫu thuật lấy thận. Phần nội tạng này sau đó được bán với giá 220.000 tệ và Tiểu Vương nhận được 10% số tiền đó. Có tiền, Wang liền mua luôn một chiếc iPad 2 và một chiếc iPhone 4. Sự giàu có bất ngờ của anh chàng đã nhận được sự ngưỡng mộ từ bạn bè.

Tuy nhiên, do ca phẫu thuật chui được thực hiện tại một bệnh viện ngầm dưới lòng đất với các thiết bị y tế nghèo nàn, vết thương của Wang đã bị nhiễm trùng. Hậu quả là, không chỉ việc học bị đứt đoạn mà suốt 10 năm qua, Wang gần như nằm liệt giường, phải lọc máu mỗi ngày do suy thận.

Sau đó, gia đình Wang đã được bồi thường 1,47 triệu tệ (khoảng 4,9 tỷ đồng). 9 kẻ liên quan đến hoạt động mua bán trái phép bị bắt giữ, 5 người trong số đó bị buộc tội cố ý gây thương tích và buôn bán nội tạng. 

Dù thế, mọi thứ cũng chẳng thể vãn hồi. Từ một thanh niên khỏe mạnh, đẹp trai với chiều cao gần 1m9, Wang Shangkun giờ đây trở nên gầy yếu, cân nặng chỉ còn 50 kg. Sau 10 năm, chiếc Iphone 4 ngày ấy chẳng còn giá trị, còn anh chàng 27 tuổi cũng trở thành gánh nặng cho gia đình, cả cuộc đời bị ảnh hưởng do khó có thể sinh hoạt bình thường được nữa.