date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xôn xao chuyện cô gái Việt 28 tuổi nộp thuế hơn 23 tỷ đồng, thu nhập 330 tỷ/năm

Đăng bởi Hiền Trịnh - 15:59 25/01/2021

Mới đây, một cô gái Hà Nội sinh năm 1992 phải nộp số tiền thuế lên tới...hơn 23 tỷ đồng/năm đã khiến cộng đồng mạng 'dậy sóng'.

Cụ thể, theo ghi nhận của Chi cục thuế quận Cầu Giấy, cá nhân này có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), hiện đang làm công việc sáng tác phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store.

Với tổng thu nhập 330 tỷ đồng, cô gái đã tự nguyện đến kê khai và nộp thuế 23,4 tỷ đồng.

Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác cũng thuộc quận Cầu Giấy là một chàng trai 30 tuổi, cũng sáng tác phần mềm đăng tải trên các ứng dụng. Thu nhập năm vừa qua của anh chàng đạt 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Hai cá nhân trên được xác định là những người nộp thuế cao nhất năm 2020 tại địa bàn Hà Nội. Thông tin này đã khiến người nhiều trầm trồ, ngưỡng mộ bởi cả 2 vẫn còn ở độ tuổi khá trẻ. Người cư dân mạng còn hài hước bình luận: 'tiền thuế 1 năm của người ta bằng thu nhập cả đời của mình', hay 'cùng 28 tuổi, người ta kiếm 330 tỷ 1 năm, còn mình vẫn đang trốn làm, ngủ tới trưa mới mò dậy...'

Trước đây, nhiều tổ chức, cá nhân có thu nhập từ các nền tảng như Google, Facebook, YouTube… nhưng chưa kê khai và nộp thuế. Sau khi luật quản lý thuế mới có hiệu lực, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng để quản lý thu thuế qua thương mại điện tử.

Trong năm 2020, tổng thuế thành phố Hà Nội thu được từ thương mại điện tử đạt 123 tỷ đồng, tăng gần 5 lần so với năm trước đó.

Hồi đầu năm 2019, Cục Thuế TPHCM đã ra quyết định truy thu thuế và tiền phạt chậm nộp đối với trường hợp 'trốn thuế' của một nam thanh niên 20 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình (TP.HCM) có thu nhập hơn 41 tỉ đồng từ việc viết phần mềm trò chơi trên Google. 

Những trường hợp đã được cục thuế thông báo hướng dẫn hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai nộp thuế sẽ bị thanh tra, kiểm tra, xử phạt bởi hành vi trốn thuế theo quy định, thậm chí bị chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố nếu không chấp hành các quyết định thanh, kiểm tra.