date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xúc động giây phút 'Tiếng đàn vùng Mê Thảo' được tái hiện trong lễ tang NSND Hoàng Dũng

Đăng bởi Hiền Trịnh - 16:39 20/02/2021

Nhiều người có mặt tại lễ tiễn đưa cố nghệ sĩ Hoàng Dũng đã đỏ hoe mắt khi giai điệu của bài hát 'Kiếp tằm' vang lên trong nhà tang lễ.

Chiều mùng 3 Tết (14/02), tin tức NSND Hoàng Dũng - 'ông trùm Phan Quân' trong bộ phim đình đám Người phán xử bất ngờ qua đời đã khiến đông đảo giới nghệ sĩ, người hâm mộ không khỏi bàng hoàng, xót xa. 

Sáng nay (20/02), lễ tiễn đưa cố nghệ sĩ đã được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội với sự có mặt của đông đảo các nghệ sĩ, người thân, học trò và người hâm mộ của NSND Hoàng Dũng. 

Tang lễ diễn ra trang trọng, giản dị và không bi lụy đúng theo di nguyện của NSND Hoàng Dũng những ngày cuối đời. Ban tổ chức đã sử dụng bài hát Kiếp tằm trong vở kịch Tiếng đàn vùng Mê Thảo mà nghệ sĩ Hoàng Dũng từng sắm vai chính thay cho khúc nhạc tang lễ sầu não.

Di nguyện cuối cùng của NSND Hoàng Dũng chính là lễ tang của ông được tổ chức một cách ấm cúng, giản dị không ồn ào, không bi lụy. Điều này cũng phù hợp với tính cách của NSND Hoàng Dũng - không thích phô trương.

Khi lễ truy điệu bắt đầu, các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội cùng nhau mặc áo dài trắng, tay cầm nến đứng phục hai bên linh cữu, tái hiện lại một đoạn trong vở kịch Tiếng đàn vùng Mê Thảo - vở kịch tâm đắc và cũng là tác phẩm gắn bó với tên tuổi của NSND Hoàng Dũng lúc sinh thời.

Các nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Hà Nội mặc áo dài trắng, tay cầm nến đứng phục hai bên linh cữu, tái hiện lại một đoạn trong vở kịch Tiếng đàn vùng Mê Thảo.

Nghệ sĩ Hoàng Dũng thủ vai danh cầm Bá Nhỡ trong vở Tiếng đàn vùng Mê Thảo.

Có thể nói, vai danh cầm Bá Nhỡ trong vở Tiếng đàn vùng Mê Thảo là một trong những vai diễn mà NSND Hoàng Dũng tâm đắc nhất trong sự nghiệp sân khấu của mình bởi vai diễn đã thể hiện đúng hình tượng người nghệ sĩ chân chính, hết mình vì nghệ thuật, vì cái đẹp cho đến tận hơi thở cuối cùng.        

Lễ truy điệu diễn ra trong bầu không khí trầm lắng, xúc động, nhiều người không kìm được nước mắt.

 

Hình ảnh NSND Hoàng Dũng trong bộ phim truyền hình cuối cùng 'Trở về giữa yêu thương'.

Nhiều người nói, cuộc đời nghệ sĩ Hoàng Dũng có đôi điểm giống với nhân vật Bá Nhỡ mà ông từng thủ vai, cả đời cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Linh cữu cố nghệ sĩ được di quan ra xe đi qua Nhà hát Kịch và nhà ở phố Hàng Đường trước khi được đưa về an táng tại quê nhà Hưng Yên.

 

Các học trò của NSND Hoàng Dũng cùng đưa di quan ra xe.

 

Linh cữu NSND Hoàng Dũng rời nhà tang lễ trong tiếng nhạc Kiếp tằm, ca khúc chủ đề của vở kịch Tiếng đàn vùng Mê Thảo.

'Đến những ngày cuối nằm trên giường bệnh, khi đang hôn mê, nghệ sĩ Hoàng Dũng vẫn nói trong vô thức là yêu cầu người nhà chuẩn bị đồ cho mình đi diễn. Hiếm có nghệ sĩ nào có tình yêu nghề mãnh liệt như thế.

Dù đã hôn mê bố vẫn xin lỗi đoàn phim, mong mọi người thông cảm. Chưa một phút nào NSND Hoàng Dũng nói bố mệt cả mà chỉ nói bố muốn làm nhiều hơn nữa nhưng giờ không được nữa rồi...' - Chia sẻ của diễn viên Việt Anh về những ngày cuối đời của NSND Hoàng Dũng khiến người hâm mộ không khỏi xót xa, càng cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu và sự tâm huyết với nghề diễn của cố nghệ sĩ.