date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời tại Huế

Đăng bởi Hiền Trịnh - 11:42 22/02/2021

Mới đây, nhiều người không khỏi bất ngờ khi hay tin bà Lê Thị Dinh - một trong những chứng nhân cuối cùng của vàng son cung cấm triều Nguyễn đã từ trần.

Theo thông tin từ nhà nghiên cứu cổ phục Nguyễn Đức Lộc, bà Lê Thị Dinh đã trút hơi thở cuối cùng vào hồi 19h tối ngày 21/02 tại phủ Kiên Thái Vương, TP Huế, hưởng thọ 102 tuổi. Anh Lộc cũng cho biết, bà Lê Thị Dinh đã mắc bệnh nhiều năm nay và không còn minh mẫn như trước kia nữa. 

Bà Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn.

Theo chia sẻ của một thân tín trong gia đình, tang lễ của bà Lê Thị Dinh sẽ được tổ chức theo truyền thống Phật giáo Huế. Bà được an táng tại Nghĩa trang phía nam thành phố Huế. 

Bà Lê Thị Dinh được biết đến là cung nữ cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn. Trải qua hơn nửa thế kỷ, những cung nữ từng phục vụ cho các vua chúa thời đại phong kiến Việt Nam đều đã lần lượt qua đời, bà Dinh trở thành một trong những nhân chứng lịch sử hiếm hoi, cũng chính vì vậy mà sự ra đi của bà đã để lại nhiều tiếc thương trong lòng người dân Việt.

Bà Lê Thị Dinh là 1 trong những chứng nhân hiếm hoi còn lại của triều đại nhà Nguyễn.

Bà Lê Thị Dinh có nguồn gốc là con cháu Hoàng tộc, thuộc dòng trưởng của chúa Nguyễn Phúc Tần. Bà là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai thứ 3 của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh). Chồng bà, ông Nguyễn Như Đào là lái xe của vua Bảo Đại. Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng.

Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vua Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Từ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Từ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời. Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định, năm 1997 thì thêm bàn thờ vua Bảo Đại.

Trong nhiều năm qua, Bà Dinh vẫn cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vị vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP.Huế). Không riêng thờ vua, mỗi khi có người trong gia đình vua qua đời, bà Dinh đều tổ chức lễ cầu siêu theo đúng tục lệ cung đình xưa.

 

Tin nổi bật

Đọc thêm