date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trở thành 'làng tỷ phú' xứ Nghệ nhờ xuất khẩu lao động

Đăng bởi Hiền Trịnh - 00:02 01/03/2021

Từng thuộc top những xã nghèo nhất, nay xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) đã vươn mình trở thành 'ngôi làng tỷ phú của Việt Nam'.

Xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vốn là một làng quê nghèo, lấy nông làm gốc. Tuy nhiên, do thuộc vùng đất trũng, thường xuyên bị ngập úng, vụ mùa mất nhiều hơn là được nên cuộc sống của bà con nơi đây khó khăn đủ đường.

Không chấp nhận sống trong cảnh nghèo khó, nhiều đàn ông trong xã quyết định rời quê hương đi làm ăn xa. Trong những chuyến đi đó, người Đô Thành may mắn bén duyên với nghề buôn gỗ, làm mộc. Nhờ mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng mà thương hiệu đồ gỗ Đô Thành ngày càng được ưa chuộng. Những sản phẩm như tủ, giường, bàn ghế,...có mặt khắp mọi nơi trong và ngoài tỉnh.

Sau một thời gian bùng nổ, đến đầu thập niên 90, thị trường đồ gỗ trở nên bão hòa, không còn mang lại nhiều lợi nhuận nữa. Thế là người dân Đô Thành lại tìm hướng đi mới: xuất ngoại đi Tây.

Thời gian đầu, họ chủ yếu đi sang các nước châu Âu như Đức, Anh, Nga, Ba Lan...Cứ người sang trước làm ăn rồi về đưa gia đình, họ hàng theo sau. Cứ như thế, người dân Đô Thành kéo nhau sang Tây lập nghiệp, có gia đình 3 - 4 người con cùng xuất ngoại.

Việc người dân Đô Thành cùng nhau đi xuất khẩu, kiếm tiền gửi về đã khiến bộ mặt quê hương thay đổi trông thấy.

Tiền kiếm được bên nước ngoài, họ chỉ tiêu 1 phần nhỏ, còn lại hầu hết đều gửi về Việt Nam để trả nợ, tích lũy tài sản. Có tiền, người dân nơi đây bắt đầu xây dựng nhà lầu, biệt thự, mua sắm xe máy, ô tô,... Làng quê nghèo Đô Thành dần trở nên sầm uất, náo nhiệt.

Nhà cao tầng mọc san sát nhau ở xã Đô Thành 

Để có tiền gửi về cho gia đình, người lao động phải làm đủ mọi nghề, từ cửu vạn, công nhân, buôn bán, spa,... Cứ có nghề nào kiếm ra tiền là làm.

Hình ảnh một góc nhỏ xã Đô Thành.

Tuy nhiên, gần chục năm trở lại đây, việc xin visa đi các nước châu Âu và cơ hội việc làm ở đây trở nên khó khăn hơn. Lúc này, 1 số người Đô Thành quyết định về quê lập nghiệp, 1 số lại lựa chọn đi sang các quốc gia khác như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào...tìm cơ hội mới.

Nhiều người nơi khác đến xã Đô Thành đều choáng ngợp trước sự giàu có của làng quê này.

Theo 1 bảng thống kê từng được công bố trước đây, trong gần 9.000 người dân trong xã đang ở độ tuổi lao động thì có tới 1.450 người đang làm việc ở các nước châu Âu; 1.047 người đi làm việc, buôn bán tại Lào; 439 người đang làm việc tại các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,...

Được biết, xã Đô Thành hiện có đến nghìn tỉ phú, trong đó, nhiều người sau 1 thời gian lao động tại nước ngoài đã về lại quê hương thành lập công ty, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.