date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

'Tiên ông' Đoàn Ngọc Hải: Chi 700 triệu tiền túi, 'thử nghiệm' cho bà con nghèo vay vốn không lãi

Đăng bởi Hiền Trịnh - 17:27 11/04/2021

'Tôi sẽ đi làm bồi bàn, xách cặp và lái xe cho các giám đốc doanh nghiệp tư nhân... để kiếm thật nhiều tiền làm thiện nguyện', ông Đoàn Ngọc Hải chia sẻ.

Gác lại cuộc sống riêng và 'toàn tâm toàn ý' dành thời gian cho các công việc thiện nguyện, ông Đoàn Ngọc Hải vẫn luôn nhận được nhiều sự tin tưởng, ủng hộ từ người dân. Nhờ sự chung tay góp sức của nhiều người, 'Quỹ vì đồng bào' của ông Hải đã kêu gọi quyên góp được 1 khoản tiền khá lớn để hỗ trợ cho các công tác từ thiện.

Mới đây, trên trang cá nhân, ông Đoàn Ngọc Hải đã đăng tải 1 bài viết, chia sẻ về 5 vấn đề theo ông là cấp bách cần sự giúp đỡ, đồng thời tiết lộ kế hoạch cho đồng bào nghèo vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế. Đáng nói, thay vì sử dụng tiền ủng hộ trong 'Quỹ vì người nghèo', ông Hải đã tự chi ra 700 triệu tiền riêng của bản thân để 'thử nghiệm' trước tính khả thi của kế hoạch này.

Cụ thể, ông Đoàn Ngọc Hải cho hay:

Trên hành trình hơn 7 tháng qua của tôi ở khắp mọi miền, hải đảo của Tổ quốc. Tôi rong ruổi cùng với 'con ngựa thồ' 51B 50744 của mình, chứng kiến hàng vạn những mảnh đời bất hạnh ở các vùng rừng núi cao, hẻo lánh, nơi khí hậu khắc nghiệt, đường đèo vực rất khó đi và rất nguy hiểm. 

Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách quan tâm đặc biệt đến vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo nhưng chưa thể đáp ứng được hết vì dân số nơi đây không thể kiểm soát nổi (tảo hôn, sinh rất nhiều con...).

Tôi đã nhận thấy tạm thời trước mắt có 5 vấn đề cấp bách cần có sự giúp đỡ ngay của chúng ta đó là: 

  1/ Mổ tim cứu sống cho các bệnh nhi dân tộc vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo (khoảng 50 triệu đồng/1 ca mổ), rất nhiều cháu đã qua đời vì không có 50 triệu đồng để mổ kịp thời.

  2/ Mua sữa, thịt, cá và bánh mì... bồi bổ cho các cháu bé vì các cháu quá nhỏ bé, thấp chiều cao (đa số trưởng thành nam chỉ cao 1m58, nữ chỉ cao 1m45), và mua sữa cho các bệnh nhân nghèo.

  3/ Xây nhà tình thương cho đồng bào nghèo vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

  4/ Khuyến học, đây là một vấn đề cần quan tâm đặc biệt vì đói và rét quá nên các cháu dân tộc vùng cao đã bỏ học rất nhiều để đi nương rẫy, vào rừng kiếm ăn. Và khi quỹ lớn mạnh có thể giúp dân một số vấn đề đặc biệt khác nữa.

  5/ Cho đồng bào nghèo ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo vay vốn không tính tiền lãi thông qua các tổ chức đoàn thể giới thiệu, quản lý vốn... với sự giám sát của mọi người và tôi để đồng bào nghèo mua con giống, cây giống... phục vụ cho việc phát triển kinh tế gia đình, giúp họ thoát nghèo. 

Ảnh ông Đoàn Ngọc Hải đăng kèm bài viết.

Tôi đã trao đổi ý kiến và đi đến thống nhất với lãnh đạo các địa phương, trước mắt tôi sẽ chuyển số tiền 700 triệu đồng của cá nhân tôi cho 3 huyện, thị xã để thử nghiệm cho bà con nghèo vay vốn không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình trước khi chính thức rót vốn cho các địa phương từ 'Quỹ vì đồng bào' gồm:

  1/ Huyện Mèo Vạc- tỉnh Hà Giang 200 triệu đồng.

  2/ Huyện Bắc Quang - tỉnh Hà Giang 200 triệu đồng.

  3/ Thị xã Ayun Pa - tỉnh Gia Lai 300 triệu đồng.

Phải cần có rất nhiều tiền để khuyến học giúp các cháu yên tâm học hành, rất nhiều cháu học hết cấp 1 đã phải nghỉ học để 'giải quyết cái dạ dày'. 

Tất cả những điều đó sẽ dẫn đến lạc hậu và nghèo đói kéo dài. Tôi đã chứng rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước khi đi du lịch Tây Bắc và Đông Bắc đều trầm trồ trước cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ nhưng họ cũng phải rơi lệ khi chứng kiến cảnh các cháu đói rét.

Trước tình hình như vậy, trước những yêu cầu chính đáng của rất nhiều người dân trong và ngoài nước, trước rất nhiều ý kiến đề nghị của các anh chị và bạn bè thân thiết, tôi đã đi đến quyết định thành lập Quỹ để giúp những mảnh đời bất hạnh.

Hôm 12/3/2021 tôi đã công khai mở tài khoản tên Đoàn Ngọc Hải, số tài khoản 6868 9 6868 9 tại ngân hàng VIETCOMBANK chi nhánh Thủ Đức để tất cả mọi người trong và ngoài nước đóng góp giúp người nghèo một cách dễ dàng. Về phí chuyển tiền, Vietcombank Thủ Đức miễn phí Chuyển tiền đi, còn chuyển tiền đến là do Ngân hàng chuyển thu phí nên Vietcombank Thủ Đức không tác động được, các khoản chuyển tiền đi Vietcombank Thủ Đức sẽ ưu tiên không thu phí. Tất cả các khoản chi giúp người nghèo theo các tiêu chí: mổ tim cho các cháu bé, xây nhà tình thương, mua sữa, thịt, cá, khuyến học, vay vốn... đều phải được chuyển khoản, tuyệt đối tôi không được tự ký rút tiền mặt, tôi đã có một bản cam kết với phía ngân hàng về vấn đề này để nếu tôi vi phạm thì ngân hàng có quyền không cho tôi giải ngân và họ có quyền thông báo trên các phương tiện truyền thông về sự vi phạm cam kết của tôi (gian lận). Tất cả số liệu thu chi tiền mặt đều phải chuyển khoản, các dữ liệu tại ngân hàng sẽ quản lý chặt chẽ 100% không thể mập mờ, gian lận và thất thoát.

Quỹ sẽ hoạt động mãi mãi, sẽ rút khoản tiền lãi để phục vụ các tiêu chí trên và các trường hợp 'đặc biệt' khác. Khi Quỹ đã lớn mạnh có thể rút tiền gốc để cứu người và giúp các hoạt động xã hội thiết thực khác. Sau khi Quỹ đã lớn mạnh và hoạt động hiệu quả, dự kiến tôi sẽ lập di chúc cho 3 tổ chức tôn giáo đó là: Phật giáo, Công giáo, Hồi giáo và các tổ chức tôn giáo khác được nhà nước cho phép hoạt động để các tổ chức tôn giáo tiếp tục hoạt động theo các tiêu chí trên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. 

Ảnh ông Đoàn Ngọc Hải đăng kèm bài viết.

Tôi làm nghề lái xe cứu thương cũng rất nguy hiểm, có thể tai nạn giao thông và các tai nạn khác ... chết bất cứ lúc nào nên việc di chúc Quỹ cho ba tổ chức tôn giáo trên và các tổ chức tôn giáo khác là rất phù hợp.

Sau khi Quỹ đã đi vào hoạt động, bản thân tôi vẫn tiếp tục lái xe cứu thương chở bệnh nhi về quê miễn phí, mỗi cháu xuống xe sẽ được gia đình tôi tặng 1 triệu đồng như trước đây (không lấy từ Qũy vì đồng bào). Tôi sẽ nhận quảng cáo trên thân xe cứu thương, bán các đồ lưu niệm, sẽ đi làm bồi bàn, xách cặp và lái xe cho các giám đốc doanh nghiệp tư nhân, dự các lễ khai trương của họ ... mục đích của tôi là kiếm thật nhiều tiền từ những công việc trên để bổ sung vào Quỹ và để chi tiêu vào các công việc thiện nguyện cấp bách bằng tiền mặt tại những nơi khó khăn, hẻo lánh khi tôi đến.

Mỗi người một tay, người nghèo sẽ bớt khổ. Mỗi người góp mười ngàn đồng, hai mươi ngàn đồng... Mọi người và tôi sẽ làm nên những điều kỳ diệu cho đồng bào nghèo. Số lũy kế tính đến ngày, giờ này là 6.648.654.429 đồng(sáu tỉ sáu trăm bốn mươi tám triệu sáu trăm năm mươi bốn ngàn bốn trăm hai mươi chín đồng).

Bạn nào có sữa, thịt hộp muốn gửi cho các cháu vùng cao, vùng sâu... có thể gửi về nhà tôi 246/11 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP. HCM. 

Thay mặt các cháu bé vùng cao, vùng sâu, vùng xa và hải đảo tôi xin được cúi đầu cảm ơn tất cả mọi người.

Bài đăng của ông Đoàn Ngọc Hải trên trang cá nhân.

Tấm lòng nhân ái cùng những hành động hết mình vì cộng đồng, vì người nghèo của ông Đoàn Ngọc Hải khiến nhiều người không khỏi cảm động, kính ngưỡng.