date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

'Liên hoàn phốt' của Bệnh viện Top 1 Việt Nam - Bạch Mai trước khi hơn 200 nhân viên nghỉ việc

Đăng bởi Hiền Trịnh - 17:56 14/04/2021

Bệnh viện Bạch Mai từng nhiều lần vướng phải những lùm xùm khiến dân tình xôn xao, hoang mang mất niềm tin.

Một số lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai tiếp tay cho đối tượng bên ngoài để thổi giá thiết bị y tế, lừa đảo bệnh nhân 

Có lẽ tai tiếng lớn nhất của Bệnh viện Bạch Mai mấy năm gần đây chính là vụ án nâng khống giá thiết bị y tế, mỗi máy vài chục tỉ đồng. Theo Báo Thanh Niên, nhiều lãnh đạo cao cấp của bệnh viện đã bị khởi tố điều tra về tội 'lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ' bao gồm ông Nguyễn Quốc Anh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Ngọc Hiền - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bà Trịnh Thị Thuận - nguyên Kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai...

Cụ thể, từ đầu năm 2017, Ông Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khi đó ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot Rosa (nhập khẩu của Pháp) tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não. Thiết bị này sau khi nhập khẩu về Việt Nam, cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ có giá ước tính hơn 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, các bị can đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối nâng khống lên thành 39 tỉ đồng, gấp gần 4 lần giá trị thực.

Với hành vi thổi khống giá trị máy lên như vậy, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền vốn dĩ họ cần trả. Trong đó, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Ước tính mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp bệnh nhân sử dụng thiết bị này, tính từ khi lắp đặt robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân bị móc túi với số tiền không nhỏ.

Nghi vấn bớt xén thời gian đo điện não đồ

Ngày 29/6/2020, một loạt các phương tiện truyền thông đưa tin 'Khám tâm thần ở Bệnh viện Bạch Mai, biết "khái niệm mới": Nửa ngày bằng…40 phút'.

Theo đó, bệnh viện Bạch Mai bị phản ánh về việc thực hiện một số phương pháp chẩn đoán, trong đó có đo điện não video, với thời gian thực hiện ghi trên phiếu chỉ định 12 giờ nhưng trong thực tế chỉ khoảng 40 phút hoặc ít hơn. Về nguyên tắc, nếu thực hiện theo đúng chỉ định trong đơn khám là 12 tiếng thì mỗi ngày ở đây sẽ chỉ làm được tối đa 2 ca đo điện não video. Nhưng cuốn sổ ghi chép của bệnh viện lại cho thấy, ngày ít nhất phải 4 ca, ngày nhiều nhất lên đến 69 ca.

Viết về vụ việc này, trang tin VTV đã trích lời của bác sĩ Trần Viết Lực - Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh viện Lão khoa Trung Ương: 'Có thể coi là bớt xén. Vì người ta yêu cầu làm 12 tiếng mà chỉ làm 30 phút, 1 tiếng tức là bớt xén thời gian làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Không phải gian lận trong chẩn đoán mà anh gian lận trong thực hành chuyên môn. Về mặt nguyên tắc, bệnh nhân đã nộp chi phí cho 1 dịch vụ thì họ phải được hưởng đầy đủ dịch vụ đó. Còn sự thay đổi về mặt thời lượng, về mặt chất lượng cùng sự so sánh về giá tiền mà bệnh nhân đã nộp thì để cơ quan pháp luật phán xét'.

Giải trình về vấn đề này, các bác sĩ tại Viện Sức khỏe tâm thần - BV Bạch Mai cho biết, việc kết thúc sớm quá trình ghi điện não đồ video là do thời điểm đó bắt được sóng bệnh lý phù hợp với lâm sàng, hoặc người bệnh không hợp tác do đặc thù của người bệnh tâm thần.

Quản lý lỏng lẻo khiến đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi giả làm bác sĩ, lừa 100 triệu của người nhà bệnh nhân

Ngày 29/6/2020, Vnexpress đưa tin Trần Thị Thanh Hồng (40 tuổi) đã bị Công an quận Đống Đa tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Hồng giả làm bác sĩ vào khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, dùng điện thoại chụp trộm hồ sơ bệnh án, sau đó gọi điện cho người nhà người bệnh, lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng. Được biết, trước đó, Hồng từng là thực tập sinh ở Bệnh viện Bạch Mai nên nắm được quy trình khám chữa bệnh và các đường đi trong bệnh viện.