date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Jimmy Nhựt Hà tưởng nhớ danh ca tài sắc Mộc Lan nhân kỷ niệm buồn 6 năm ngày mất

Đăng bởi Hiền Trịnh - 22:09 12/05/2021

Dù đã 6 năm trôi qua, nhưng nỗi đau đớn ngày ấy khi 'họa mi' Mộc Lan đột ngột qua đời vẫn khiến người hâm mộ khắc khoải mãi không nguôi.

Mới đây, trên trang cá nhân, Jimmy Nhựt Hà đã đăng tải 1 bài viết tưởng nhớ nữ danh ca Mộc Lan, kỷ niệm 6 năm ngày mất của 'biểu tượng' làng giải trí 1 thời.

Bức ảnh xưa của nữ danh ca Mộc Lan được Jimmy Nhựt Hà đăng tải kèm bài viết.

Nguyên văn bài đăng của Jimmy Nhựt Hà: 

'Tưởng nhớ ca sĩ Mộc Lan nhân kỷ niệm buồn 6 năm ngày mất (11 tháng 5 năm 2015)

Trong số các nữ ca sĩ nổi tiếng tại Sài Gòn từ thập niên 1940-1950 thì Mộc Lan là người được đánh giá là tài sắc vẹn toàn nhất. Bà sở hữu giọng hát vừa chuẩn mực vừa tình cảm, bên cạnh một nhan sắc lộng lẫy làm say mê biết bao chàng trai si tình thuở đó.

Mộc Lan tên thật là Phạm Thị Ngà, sinh năm 1931 tại hải Phòng trong gia đình có 8 anh chị em (3 trai 5 gái).

Bà được nhạc sĩ Lê Thương phát hiện và dẫn dắt bước vào con được ca hát, và chính nhạc sĩ này cũng là người đặt cho bà nghệ danh là Mộc Lan. Lúc đó bà mới 16 tuổi, được đứng trên sân khấu lần đầu trong nhạc cảnh Trên Sông Dương Tử của Lê Thương năm 1947. Bên cạnh đó Mộc Lan còn được nhạc sĩ Long Tuyền hướng dẫn về nhạc lý.

Mộc Lan cùng 2 tiếng hát nổi tiếng Châu Hà, Kim Tước hợp thành ban tam ca Mộc Kim Châu
Ban tam ca này có lối hát giống nhau, có sự thẩm âm và xướng âm gần tương tự nhau, cùng nhau góp giọng thường xuyên trên các đài phát thanh ở Sài Gòn cho tới năm 1975, tuy nhiên lại ít có dịp cùng trình diễn trên sân khấu.

Sau năm 1975, cũng như hầu hết những nghệ sĩ miền Nam khác ở lại trong nước, Mộc Lan lâm vào tình cảnh rất khó khăn. Chồng là sĩ quan bị đi tù, bà phải một mình nuôi con. Bản thân bà cũng bị bệnh phổi nặng phải đi bác sĩ hàng ngày để theo dõi, nên phải giã từ sân khấu và nghiệp ca hát từ sớm.

Bà qua đời ngày 11/5 năm 2015, hưởng thọ 84 tuổi.

Hôm nay chúng ta cùng nhớ tiếng hát Mộc Lan'.

Dù đã 6 năm trôi qua, nhưng nỗi đau đớn ngày ấy khi 'họa mi' Mộc Lan đột ngột qua đời vẫn khiến người hâm mộ khắc khoải mãi không nguôi. Và 1 điều chắc chắn rằng, tên tuổi cũng như giọng hát của nữ danh ca tài sắc ấy sẽ còn ghi tạc mãi trong lòng giới mộ điệu.