date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vừa 'móc mỉa' bà Phương Hằng, MC VTV lại tiếp tục 'sâu cay': Đừng cho là khán giả nuôi sống nghệ sĩ!

Đăng bởi Hiền Trịnh - 15:52 15/05/2021

'Nghệ sĩ cũng có người tốt người xấu như bất kỳ thành phần nào khác trong xã hội, vì thế khi giận dữ xin chỉ đích danh chứ đừng gom chung 1 giỏ', MC Quốc Bình nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, bắt nguồn từ chuyện bà Phương Hằng liên tục 'công kích' làng giải trí, cho rằng nghệ sĩ ngày nay đang bị 'biến chất', lại thêm việc nhiều sao Việt bị 'bóc phốt' quảng cáo sản phẩm không chất lượng, 'lừa dối' người hâm mộ đã khiến đông đảo công chúng mất niềm tin vào giới nghệ sĩ, đồng thời làm dấy lên một luồng ý kiến khá tiêu cực rằng người nổi tiếng 'sống' nhờ khán giả, nhưng lại 'lợi dụng' lòng tin ấy để 'kiếm tiền, quảng cáo bất chấp, không quan tâm tới lợi ích của người tiêu dùng'.

Bà Phương Hằng - vợ đại gia Dũng 'lò vôi' liên tục lên tiếng chỉ trích nhiều nghệ sĩ đình đám.

Trước 'làn sóng' chỉ trích này, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng, bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm 'khán giả nuôi sống nghệ sĩ'. Mới đây nhất, MC Quốc Bình - một gương mặt quen thuộc từng dẫn nhiều chương trình của VTV, HTV… cũng chia sẻ quan điểm của mình lên trang cá nhân.

MC Quốc Bình.

Nguyên văn bài đăng của MC Quốc Bình:

'Có một số người không chịu đọc hiểu nên xin phép được nói rõ. Bài viết này không liên quan gì đến phát ngôn của chị Hằng là "khán giả nuôi nghệ sĩ" nhé. Tư tưởng này trước chị Hằng nhiều người đã nói rồi ạ.

Nghệ sĩ khi quảng cáo sản phẩm phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn của mình, đó là điều không thể chối cãi. Tất nhiên rất nhiều nghệ sĩ suy nghĩ đơn giản rằng "sản phẩm được cấp phép thì mình cứ nhận lời thôi" và chính suy nghĩ đơn giản ấy đã hại nghệ sĩ khi có chuyện xảy ra. Khán giả không bao giờ chấp nhận lý lẽ "tôi thấy đầy đủ giấy tờ, không vi phạm pháp luật thì tôi đồng ý quảng cáo", đặc biệt là với những sản phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Nghệ sĩ được hưởng một thứ quyền lợi đặc biệt đó là sự yêu thương của khán giả nên cũng phải chấp nhận sự phán xét, nếu không muốn bị phán xét thì người nghệ sĩ phải tự kiểm soát trước khi làm bất cứ điều gì.

Tuy nhiên nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật thì cũng như bất kỳ một người nào đó hoạt động ở các ngành nghề khác trong xã hội để tạo ra hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho thị trường. Khán giả bỏ tiền ra mua các "sản phẩm nghệ thuật" ( các nghệ sĩ cũng phải lao động mới có những sản phẩm ấy như bài hát, vai diễn, chương trình… chứ không phải nghệ sĩ ngồi chơi không mà có), nghệ sĩ có tiền mua các sản phẩm, dịch vụ… do người khác – còn có thể hiểu là chính những khán giả tạo ra nhằm phục vụ cho đời sống của nghệ sĩ. Những người bán được những sản phẩm, dịch vụ ấy lại có tiền sử dụng để mua các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ khác và cả sản phẩm nghệ thuật nữa. Như vậy trong xã hội này tất cả chúng ta hoạt động ở nhiều ngành nghề đều nuôi sống lẫn nhau chứ chẳng ai được người khác nuôi không cả.

Vì thế đừng cho rằng khán giả là người nuôi sống nghệ sĩ nữa nhé vì nghệ sĩ cũng phải bỏ tiền mình kiếm được để mua các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ… do người khác tạo ra và như thế là nghệ sĩ cũng đang nuôi sống người khác đấy thôi.

Nghệ sĩ cũng có người tốt người chưa tốt và cả người xấu như bất kỳ thành phần nào khác trong xã hội, vì thế khi giận dữ xin chỉ đích danh chứ đừng gom chung một giỏ.

Không thể phủ nhận sức mạnh của công chúng, nếu nghệ sĩ sai cứ phê bình, ai biết lỗi tự điều chỉnh sẽ được tha thứ. Cũng mong rằng công chúng có lên tiếng xin hãy đúng người đúng tội'.

Bài đăng của MC Quốc Bình đã thu hút được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng mạng. Trước đó, nam MC cũng từng gây xôn xao khi đăng tải 1 bài viết dài nhằm 'dằn mặt' bà Phương Hằng, thể hiện sự bức xúc khi bà Phương Hằng lôi kéo quá nhiều nghệ sĩ vào 'drama dài tập' của mình.

MC Quốc Bình từng 'công kích' đích danh bà Phương Hằng.

Hiện, các cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề 'khán giả nuôi sống nghệ sĩ' vẫn đang 'tràn lan' khắp mọi 'mặt trận' mạng xã hội, thu hút lượt tương tác cực lớn từ phía cư dân mạng.