date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cầu cơ là gì? Các clip cầu cơ trên mạng là thật hay diễn? Chơi cầu cơ có nguy hiểm không?

Đăng bởi Hiền Trịnh - 13:18 30/05/2022

Nhiều đoạn clip chơi cầu cơ được lan truyền trên mạng khiến nhiều người ám ảnh, hoang mang.

Cầu cơ là gì?

Cầu cơ có thể hiểu là một trò chơi tâm linh, là hình thức giúp con người giao tiếp với những người ở thế giới tâm linh (hồn ma, linh hồn) hay một thế lực huyền bí nào đó.

Trò cầu cơ phổ biến ở phương Tây nhiều hơn Phương Đông. Ở Việt Nam, có một số trò chơi tương tự như gọi hồn, ma lon...

Cách chơi cầu cơ: 2 cách phổ biến sử dụng cầu cơ

Trước hết cần chuẩn bị bảng cầu cơ (hay còn gọi là bàn cầu cơ). Bảng cầu cơ gồm 2 bộ phận: một tấm bảng in hình các chữ cái (từ a đến z), chữ số (từ 1 đến 9), các từ “có”, “không”, “tạm biệt”, và một mảnh gỗ hình trái tim có kích thước bằng bàn tay.

clipcauco-caucoktxtruongdaihoc-3
Cách chơi cầu cơ

Cách 1: Với những người coi cầu cơ như một trò chơi vui thông thường, khi chơi, người chơi đặt tay lên cơ và đọc to câu hỏi. Đáp án chỉ là có hoặc không. Sau khi đọc xong, người chơi cần thả lỏng, không được phép tự ý điều khiển bàn tay, thay vào đó cơ sẽ tự động di chuyển về phía một trong hai đáp án ấy một cách vô thức như đang có một thế lực tâm linh nào đó điều khiển trả lời.

Cách 2: Với những người chơi cầu cơ để chiêu hồn, khi chơi, người chơi đặt 1 ngón tay lên cơ, sau đó thông qua một số nghi thức thần bí, họ đánh vần các chữ cái mà cơ vô thức chỉ đến tạo thành câu và các cụm từ có ý nghĩa. Người ta cho rằng, hành động như thế là do các linh hồn điều khiển, giao tiếp và gửi thông điệp tới người chơi.

Cầu cơ có thật hay không? Những clip chơi cầu cơ trên mạng xã hội là thật hay diễn?

Trong suốt một khoảng thời gian dài trước kia, khi mà khoa học thường thức chưa phát triển, phần lớn con người đều tin vào những truyền thuyết về thế giới tâm linh, tin vào sự tồn tại của hồn ma, linh hồn người đã chết. Cũng vì thế, không ít người đặt niềm tin vào trò cầu cơ.

clipcauco-caucoktxtruongdaihoc-1
Cầu cơ là thật hay giả?

Tuy nhiên, sau đó, một nhóm nhà khoa học thuộc ĐH British Columbia đã tiến hành thí nghiệm và chứng minh được tất cả những chuyển động huyền bí của con trỏ cầu cơ này là kết quả của hiệu quả vô thức (ideomotor effect) chứ không hề có liên quan đến yếu tố ma quỷ nào. 

Hiệu ứng Ideomotor là một ví dụ về chuyển động vật lý vô thức, không tự nguyện - nghĩa là chúng ta di chuyển khi chúng ta không cố gắng di chuyển. Nếu bạn đã từng trải qua cảm giác giật mình tỉnh giấc đột ngột sau khi ngủ (được gọi là chứng giật thần kinh), bạn đã trải qua một phiên bản đột ngột hơn của hiệu ứng Ideomotor: não bộ ra hiệu cho cơ thể di chuyển mà bạn không nhận thức được. 

Trong trường hợp bảng cầu cơ, não của bạn có thể vô thức tạo ra hình ảnh và ký ức khi bạn đặt câu hỏi cho bảng. Cơ thể phản ứng với bộ não của bạn mà bạn không có ý thức “ra lệnh” cho nó làm như vậy, khiến các cơ ở bàn tay và cánh tay của bạn di chuyển con trỏ đến những câu trả lời mà bạn - một lần nữa, một cách vô thức - có thể muốn nhận.

Cũng vì lẽ đó, theo nhiều nhà khoa học lý giải, thực chất những clip cầu cơ cùng thuyết ma quỷ được đăng tải trên mạng đều là do con người dàn dựng để tạo sự huyền bí, thu hút người xem.

Chơi cầu cơ có nguy hiểm không?

Vào những năm cuối thập niên 1890, khi doanh nhân Elijah Bond giới thiệu bàn cầu cơ lần đầu tiên ra thị trường thì trò chơi này được xem là vô hại và không có liên quan gì đến thế giới huyền bí. Nhưng cho đến khi nhà ngoại cảm Pearl Curran sử dụng bàn cầu cơ để tiên đoán trong thế chiến thứ I thì cầu cơ mới trở nên phổ biến và được xem có liên quan đến các thế lực ma quỷ. Từ đó, một số nhà huyền học đã cảnh báo không nên cầu cơ vì yếu tố huyền bí, liên quan đến ma quỷ này.

Nhiều người cũng truyền tai nhau một số câu chuyện rùng rợn được cho là từng xảy ra khi bói cầu cơ khiến họ tin rằng cầu cơ thật sự là sự kết nối giữa thế giới tâm linh và con người:

- Bé gái 16 tuổi người Mexico tên Alexandra Huerta đã bị nhập xác sau khi cố gắng liên lạc với cha mẹ đã mất của mình bằng trò chơi cầu cơ cùng với anh trai và em họ của cô.

- Vào những năm 1940, cậu bé 14 tuổi bị quỷ đoạt hồn vì quỷ nhập xác, và gia đình phải nhờ đến các mục sư để làm lễ trừ tà xua đuổi con quỷ ra khỏi cơ thể cậu bé.

- Cuối năm 2014, sau khi sử dụng bảng cầu cơ để liên lạc với chú cún Molly đã chết, 2 mẹ con Margaret Carroll được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch vì suýt bị thiêu sống trong căn nhà của mình vì đám cháy bí ẩn.

clipcauco-caucoktxtruongdaihoc-2
Chơi cầu cơ có nguy hiểm không?

Dù vậy, theo như kết luận của các nhà khoa học sau khi nghiên cứu về cầu cơ cho thấy điều kỳ diệu về một tấm bảng cầu cơ không phải là một tấm ván có thể gửi thông điệp hoặc một nhà ngoại cảm có thể khẳng định các linh hồn đang nói từ phía bên kia. Trên thực tế, điều kỳ diệu thực sự của bảng cầu cơ là thứ nằm trong tiềm thức của người chơi. Cũng vì vậy mà nhiều người tin rằng, việc chơi cầu cơ và kết quả của nó hoàn toàn do bản thân con người điều khiển, chứ không phải linh hồn hay ma quỷ như 1 số người lan truyền.

Tin nổi bật

Đọc thêm