date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đề thi Văn vào lớp 10 bị cho là phản giáo dục vì câu hỏi gây tranh cãi: Nếu phải ở trong nước sôi...

Đăng bởi Hiền Trịnh - 22:27 09/06/2021

Câu hỏi trong phần nghị luận xã hội của đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 trường chuyên ở Khánh Hòa đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều sau khi được đăng tải.

Mới đây, đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn TP Nha Trang (Khánh Hòa) năm học 2021-2022 sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã gây nhiều tranh cãi bởi phần giả định đưa ra ở câu lệnh định hướng vấn đề nghị luận.

Theo đó, câu 1 nghị luận xã hội (4 điểm) có nội dung như sau: 'Trong cuốn sách "Ngắm tuổi trẻ quay cuồng trong tĩnh lặng", Lu-Mannup đã chia sẻ:

Phương Tây có câu ngạn ngữ: "Nước sôi làm mềm khoai tây, nhưng lại làm cứng trứng". Hoàn cảnh chẳng có lỗi, quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của mình tới đâu.

Nếu phải ở trong nước sôi, em sẽ chọn làm củ khoai tây hay quả trứng? Viết một bài văn nghị luận bày tỏ quan điểm của bản thân về vấn đề trên'.

Theo đánh giá của nhiều người, đây là 1 đề hay, xứng tầm với kỳ thi chọn học sinh vào lớp chuyên. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng, giả định 'nếu phải ở trong nước sôi' của câu lệnh định hướng vấn đề nghị luận khá là 'phản cảm, phản giáo dục'.

Theo thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên) nhận định, đây là một đề thi có nhiều 'sạn': 'Câu nghị luận xã hội, theo tôi, bản thân trích dẫn này không nên dùng để hỏi. Bởi dù là khoai tây hay là trứng thì cả hai đều bị động trước nước sôi, đều bị nước sôi làm cho biến đổi. Tức là cả trứng và khoai tây đều bị động trước hoàn cảnh. Không thể dùng hình ảnh nào để nói về bản lĩnh nội tại của con người trước hoàn cảnh. Đặc biệt đề yêu cầu “Nếu phải ở trong nước sôi em sẽ chọn làm nước sôi hay trứng?” là một cách hỏi tạo cảm giác ghê sợ, rùng rợn và dễ tạo nên những đàm tiếu không hay trong dư luận'.

Nhận định đề lộ ngay lỗi về chuyên môn rất cơ bản, thầy Bạch Trọng Nhân, giáo viên văn Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), bày tỏ: 'Trước tiên, xét về nguyên tắc cơ bản, đề có trích dẫn tựa sách và tác giả, cần phải có thêm năm xuất bản và nhà xuất bản. Về nội dung của câu trích dẫn, tôi tạm chia làm hai phần. Phần thứ nhất là một câu ngạn ngữ của phương Tây, câu này nghe qua thì có phần đúng về mặt hiện tượng, nhưng mục đích cuối cùng dù trứng có cứng thì cũng trở thành thức ăn, cũng giống như khoai tây bị luộc trong nước sôi. Phần thứ hai, là câu của người viết sách “Hoàn cảnh chẳng có lỗi, lỗi quan trọng rằng bản lĩnh nội tại của bạn tới đâu”. Tôi thấy câu này khá hay và có vấn đề để các em nghị luận. Nhưng vì phần thứ hai đi sau một câu nói chỉ đúng một phần nên giá trị của nó cũng làm người viết phải đắn đo'.

Trong khi đó, giải thích về đề thi này, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết: 'Câu nghị luận xã hội, chuyển tải ý là tác động hoàn cảnh, nghịch cảnh đối với con người về bản lĩnh nội tại của con người sẽ thắng được nghịch cảnh đó. Vấn đề này, đặt ra tình huống trong câu ngạn ngữ nhưng chữ “nước sôi”, “khoai tây”, “trứng” không được đặt trong ngoặc kép gây hiểu nhầm cho học sinh.

Đây là sơ suất của người ra đề. Nhưng đối với học sinh thi chuyên giỏi văn, các em học ngạn ngữ và có câu ngạn ngữ ở trên thì sẽ hiểu được ý người ra đề, khoai tây nằm trong nước sôi mềm, trứng cứng... Cho đến bây giờ mình chưa chấm, chưa biết mức độ làm bài của học sinh như thế nào, nhưng tinh thần học sinh chuyên văn sẽ hiểu được, giải thích được'.

Tin nổi bật

Đọc thêm