date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đề thi Đại học môn Toán 2022 của Trung Quốc: Dân Trung than khó, netizen Việt lại kêu dễ?

Đăng bởi Hiền Trịnh - 23:23 10/06/2022

Đề thi Đại học môn Toán 2022 của Trung Quốc đang khiến dân tình tranh cãi 'rôm rả'.

Kì thi tuyển sinh Đại học 2022 của Trung Quốc (còn gọi là Cao khảo) năm nay diễn ra từ ngày 7/6 đến ngày 10/6. Trong 4 ngày thi, gần 12 triệu thí sinh dự thi phải tham gia đầy đủ 4 môn thi. Trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh. Bài thi còn lại, thí sinh có thể tự chọn 1 trong 2 tổ hợp phù hợp với năng lực là Khoa học tự nhiên (Sinh học, Vật lý, Hoá học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Chính lý).

Từ lâu, kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng tại đất nước tỷ dân vẫn luôn được đánh giá là kì thi khốc liệt bậc nhất thế giới. Chính vì vậy, đề thi "cao khảo" nước họ cũng được 1 bộ phận đông đảo dân Việt tò mò, quan tâm.

Mới đây, đề thi môn Toán tại cụm Hải Nam, Trùng Khánh, Liêu Ninh - Trung Quốc đã được netizen Việt truyền tay và thảo luận khá kịch liệt. 

dethidaihoc-montoan-2022-1
dethidaihoc-montoan-2022-2
dethidaihoc-montoan-2022-3
dethidaihoc-montoan-2022-4
dethidaihoc-montoan-2022-5
Đề thi Đại học môn Toán 2022 tại Trung Quốc (Ảnh: Weibo VN)

Được biết, đề Toán năm nay khiến không ít thí sinh Trung phải la ó than trời, kêu khó lên cả hot search Weibo, nhiều giáo viên cũng phải giật mình. Thế nhưng, một số netizen Việt sau khi đọc đề lại cho rằng, đề có tính phân loại cao nhưng không đến mức "quá khó" như tưởng tượng.

đề thi đại học môn toán 2022
đề thi đại học môn toán 2022
đề thi đại học môn toán 2022
Không ít netizen Việt đánh giá đề Toán này không phải quá khó như tưởng tượng

Nhiều netizen Việt đánh giá, cái khó nhất của đề Toán Đại học 2022 này là khác với Việt Nam, Trung Quốc không cho đem theo máy tính cầm tay vào phòng thi, thêm vào đó lại xen lẫn cả tự luận và trắc nghiệm, khối lượng bài khá lớn so với thời gian thi nên sẽ đòi hỏi khả năng tính nhẩm và sự nhanh nhạy của thí sinh.

Trước đó, đề thi Đại học môn ngữ Văn của Trung Quốc cũng từng khiến thí sinh "khóc thét". Năm nay, Trung Quốc có 7 đề thi Ngữ Văn bao gồm đề thi toàn quốc A và B, đề thi toàn quốc khu vực I và II, đề thi của Bắc Kinh, Thiên Tân và Chiết Giang. Trong đó, đề thi toàn quốc A được lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển Hồng Lâu Mộng được đánh giá là đề thi có độ khó cao nhất.