date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao xét xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ và bố ruột bạo hành đến tử vong ở TP HCM?

Đăng bởi Hiền Trịnh - 23:22 28/06/2022

Theo thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, tòa quyết định xét xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong là do bị hại dưới 18 tuổi.

Liên quan tới vụ việc bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ và bố ruột bạo hành đến tử vong gây chấn động dư luận thời gian trước, TAND TP.HCM đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm. 

bao hanh be gai 8 tuoi
Cái chết của bé V.A khiến nhiều người xót xa, đau lòng (Ảnh: Internet)

Bị can Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha bé gái) bị truy tố về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm theo Điều 389, tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù. Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, người tình của Thái) bị truy tố về tội Giết người và Hành hạ người khác theo Điều 123 và Điều 140 Bộ luật Hình sự, tổng hợp khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 21/7 và được xét xử kín.

vu be gai 8 tuoi bi bao hanh
Bị can Trang tại căn hộ xảy ra vụ việc (Ảnh: Thanh Niên)

Vì sao xét xử kín vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong?

Theo Báo Thanh Niên đưa tin, chủ tọa phiên tòa thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn cho biết phía bị hại không có yêu cầu xét xử kín. Tuy nhiên, trong vụ án này bị hại dưới 18 tuổi và bị bạo hành nên tòa căn cứ theo thông tư 02/2018/TT-TANDTC của TAND Tối cao, quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi để đưa ra quyết định xét xử kín.

vu be gai 8 tuoi bi bao hanh
Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong từng gây phẫn nộ cùng cực trong dư luận (Ảnh: Internet)

Luật sư Trần Minh Cường (Đoàn LS TP.HCM) cũng phân tích: Vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong, nhiều khả năng trong quá trình xét xử sẽ có nhiều chứng cứ được công bố như lời khai, hình ảnh, video về hành vi bạo hành của các bị cáo. Nếu những hình ảnh này bị truyền tải, nhiều khả năng ảnh tác động tâm lý tiêu cực đến dư luận. Điều này sẽ khiến gia đình bị hại bị sốc và ám ảnh.

Trong vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong, mặc dù được sự quan tâm của dư luận nhưng việc xem xét xử kín cũng là điều tòa án cân nhắc để hạn chế một số vấn đề ảnh hưởng đến đời tư, cuộc sống của gia đình bị hại. Tuy nhiên, hoạt động xét xử là để xác định sự thật khách quan, đúng người, đúng tội đồng thời tuyên truyền pháp luật. Theo quy định, tòa án sẽ tuyên án công khai để người dân và các cơ quan truyền thông đều có quyền được biết kết quả.